เครือข่ายลดบริโภคเค็มและองค์การอนามัยโลก จัดงาน “การประชุมพิจารณามาตรการการควบคุมโซเดียมในอาหาร”

16 Mar 2017
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ เครือข่ายลดบริโภคเค็มและองค์การอนามัยโลก ได้ร่วมมือกันในการผลักดันการลดการบริโภคโซเดียมตามความมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 8 ในเรื่องการลดบริโภคเกลือ (โซเดียม) ของคนไทย ซึ่งสอดคล้องกับกรอบนโยบายขององค์การอนามัยโลก (The World Health Organization: WHO) ที่ต้องการส่งเสริมให้ทุกประเทศ ลดการบริโภคเกลือในประชากรให้เหลือ 5 กรัมต่อวัน เพื่อที่จะทำให้สุขภาพของประชากรทั่วโลกดีขึ้นนั้น ดังนั้นผู้จัดงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้จัดการประชุมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการหาข้อสรุปเกี่ยวกับบทบาทของภาคอุตสาหกรรมอาหารที่เป็นผู้ผลิต นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหาร ได้แก่ กลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารแช่เย็นแช่แข็ง และผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรส ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่สำคัญ ในการช่วยผลักดันการลดการบริโภคโซเดียมของประชากรและเพื่อหาแนวทางหรือมาตรการในการลดโซเดียมร่วมกันหรือช่วยกันผลักดันให้เกิดกฎหมายหรือข้อบังคับกับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารภาคเอกชน

ในการนี้เครือข่ายลดบริโภคเค็มและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใคร่ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนเข้าร่วมทำข่าว "การประชุมพิจารณามาตรการการควบคุมโซเดียมในอาหาร" และร่วมฟังเสวนาและสัมภาษณ์ผู้บริหาร โดยได้รับเกียรติจาก นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาหรืออย.กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์แดเนียล เคอร์เทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย, ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือสสส. ร่วมให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ ในวันอังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 08.30 -12.00 น. ณ ห้องประชุม Sapphire 2 - 3 ชั้น 3 โรงแรมริชมอนด์ สไตล์ริช คอนเว็นชั่น จังหวัดนนทบุรี