25 Aug 2017
ก.แรงงาน โดยกพร. เร่งฝึกช่างทำขาเทียม ที่เชียงใหม่ แก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานช่างทำขาเทียม ช่วยเหลือผู้พิการ ปี 60 ฝึกแล้ว 41 คน

นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังจากเข้าเยี่ยมชมการฝึก สาขาการทำขาเทียมใต้เข่า สำหรับผู้พิการที่มีตอขาซับซ้อน ว่า สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานเทคโนโลยีชั้นสูง ภาคเหนือตอนบน 1 สาขาดิจิตอล สาขาท่องเที่ยวและบริการ สาขาเมคาทรอนิกส์และสาขาออโตเมชัน(เชียงใหม่) ร่วมกับมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ดำเนินการฝึกอบรมภายใต้โครงการพัฒนาเพื่อเพิ่มทักษะและขีดความสามารถให้กับช่างเครื่องช่วยคนพิการ ที่ปฏิบัติงานในโรงงานทำขาเทียมประจำโรงพยาบาลชุมชน ระหว่างวันที่ 21-25 สิงหาคม 2560 (35 ชั่วโมง) จำนวน 20 คน ซึ่งช่างทั้งหมดนี้ ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน สาขาช่างเครื่องช่วยคนพิการ 700 ชั่วโมงมาแล้ว ณ มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อให้มีทักษะในการทำขาเทียมให้แก่คนพิการขาขาดระดับใต้เข่าที่มีตอขาซับซ้อน อีกทั้งสามารถทำขาเทียมให้กับคนพิการขาขาดระดับใต้เข่าได้ขาเทียมที่ดีมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เนื่องจากการทำขาเทียมในลักษณะนี้ ต้องอาศัยทักษะความปราณีต เพื่อให้ลอยต่อของขาเทียมแนบสนิทและไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดแก่ผู้ใช้งานเมื่อต้องเดินหรือยืนนานๆ

ช่างที่เข้าอบรมในครั้งนี้ ผ่านการอบรมในหลักสูตรเตรียมเข้าทำงาน ซึ่งมีระยะเวลาฝึกถึง 4 เดือน และฝึกภาคปฏิบัติ (ภาคสนาม) เป็นระยะเวลา 1 เดือน เมื่อฝึกอบรมเสร็จสิ้นแล้ว กพร.จะดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือก่อนส่งตัวเข้าทำงานในสถานที่ต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าผู้จบฝึกมีทักษะได้มาตรฐานและพร้อมที่จะให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ และตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน สถาบันฯ เชียงใหม่ ดำเนินการฝึกอบรมหลักสูตร เตรียมเข้าทำงาน สาขาช่างเครื่องช่วยคนพิการ รวมแล้ว 3 รุ่น หลังจบฝึกอบรมทางมูลนิธิขาเทียมก็จะส่งให้ไปทำงาน ณ โรงงานขาเทียมประจำโรงพยาบาลชุมชนทั่วประเทศ และเมื่อผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ระดับ 2 แล้ว กระทรวงสาธารณสุขจะบรรจุให้เป็นพนักงานราชการ โดยได้รับเงินเดือนกว่า 10,000 บาท จึงทำให้ผู้จบหลักสูตรดังกล่าวมีงานทำทุกคน

การนำแนวพระราชดำริต่างๆ มาจัดทำเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยื่น ซึ่งเป็นกลไกในการขับเคลื่อนเพื่อให้การดำเนินงานของกระทรวงแรงงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน สอดคล้องกับนโยบายของพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และเป็นไปตามวาระปฏิรูป 8+1 การเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ การร่วมกับมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะ ในการประกอบอาชีพ อีกทั้งเพื่อสนับสนุนและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันดำเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริให้บรรลุตามพระราชประสงค์

การฝึกทักษะให้กับช่างทำขาเทียม เพื่อพัฒนาทักษะฝีมือให้แรงงานในสาขาดังกล่าว และฝึกแรงงานใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานช่างทำขาเทียมให้เพียงพอกับความต้องการ และสามารถผลิตขาเทียมเพื่อบริการคนพิการได้อย่างทั่วถึงและได้มาตรฐาน สามารถนำไปประกอบอาชีพ มีรายได้เพื่อดูแลครอบครัวอีกด้วย นายธีรพล กล่าว

ก.แรงงาน ร่วมมูลนิธิขาเทียม เสริมทักษะช่าง เพื่อผู้พิการ ก.แรงงาน ร่วมมูลนิธิขาเทียม เสริมทักษะช่าง เพื่อผู้พิการ ก.แรงงาน ร่วมมูลนิธิขาเทียม เสริมทักษะช่าง เพื่อผู้พิการ