งานแถลงข่าวการจัดงาน “Asian Side of the Doc Bangkok 2018 (ASD18) ตลาดซื้อขายสารคดีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย”

21 Sep 2017
Asian Side of the Doc เป็นส่วนหนึ่งของงาน Sunny Side of the Doc ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายภาพยนตร์สารคดีแบบครบวงจรระดับโลกในรูปแบบ Market Place ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ก่อตั้งโดย Mr.Yves Jeanneau อดีตผู้กำกับสารคดีรางวัลออสการ์ชาวฝรั่งเศส โดยมีการจัดงานมาแล้ว 28 ปี ที่เมือง La Rochelle ประเทศฝรั่งเศส และได้เริ่มก่อตั้งตลาดซื้อขายสารคดีขึ้นในทวีปเอเชียตั้งแต่ปี 2553 ในชื่อ Asian Side of the Doc หรือ ASD ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในประเทศต่างๆ ทั่วเอเชีย อาทิ จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ โดยปี 2559 เริ่มจัดขึ้นในประเทศไทยเพื่อมุ่งเน้นการสร้างความโดดเด่นให้กับวงการภาพยนตร์สารคดีจากภูมิภาคเอเชียให้ออกสู่ตลาดทั่วโลก

ด้วยศักยภาพและความพร้อมของประเทศไทยและความสามารถของผู้ผลิตสารคดีในประเทศไทย ที่รวมตัวกันในชื่อสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดีไทย (Thailand Documentary Filmmakers Association) หรือ TDFA ในปี 2561 ประเทศไทยจึงได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพการจัดงาน Asian Side of the Doc ครั้งที่ 8 อีกครั้ง ระหว่าง วันที่ 30 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2561 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่างานดังกล่าวจะสร้างชื่อเสียงและผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางตลาดสารคดีระดับเอเชียอย่างเต็มตัว ทั้งยังเป็นเวทีเชื่อมต่อความสัมพันธ์ทางธุรกิจภาพยนตร์สารคดี ระหว่างผู้ผลิต ผู้กำกับ ผู้จัดจำหน่าย ผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ นักลงทุน รวมทั้งโทรทัศน์ ตลอดจนสื่อต่างๆ จากภูมิภาคเอเชีย และจากทั่วโลก ที่จะมารวมตัวกันในงานนี้มากกว่า 40 ประเทศ

จึงขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชน เข้าร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน Asian Side of the Doc 2018 Bangkok (ASD18) และผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่ประเทศไทยจะได้รับจากการจัดงานดังกล่าว ในวันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560 ระหว่างเวลา 13.30 – 15.00 น. ณ ห้องประชุม Auditorium สมาคมฝรั่งเศส (ALLIANCE FRANÇAISE BANGKOK) ถ.วิทยุ ซอยสถานทูตญี่ปุ่น (MRT ลุมพินี ประตู 3)

13.30-14.00 น. สื่อมวลชนลงทะเบียนพร้อมรับประทานอาหารว่าง

14.00-14.05 น. พิธีกร กล่าวต้อนรับพร้อมแนะนำวัตถุประสงค์ของการจัดงาน

14.05 -14.25 น. ผู้แทนจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ

• ประเทศไทยจะได้อะไรจากการจัดงาน ASD18 ตามแนวทางไทยแลนด์ 4.0 โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาลคุณอีฟ ชองโน ผู้ก่อตั้ง Sunny Side of the Doc และ Asian Side of the Doc ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ

• ความแตกต่างของภาพยนตร์สารคดีในตลาดเอเชียกับตลาดโลก และผลทางเศรษฐกิจที่ไทยจะได้รับคุณวิวรรณ กรรณสูต กรรมการผู้จัดการบริษัท Maximage จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน ASD18

• ภาพรวมการจัดงานตลาดภาพยนตร์สารคดีระดับนานาชาติ และความคืบหน้าในการดำเนินงานคุณชนินทร์ ชมะโชติ CEO บริษัท Documania จำกัด และนายกสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์สารคดีไทย

• ความสำคัญของงาน และประโยชน์ที่ผู้ผลิตสารคดีไทยจะได้รับ

14.25-14.50 น. พูดคุยกับ 3 ผู้ฝึกสอนสำหรับกิจกรรม Workshop : คุณคริสติยอง ป็อปป์ (Christian Popp: Producer)คุณเอสเธอร์ แวน เมสเซล (Esther van Messel: Producer) และคุณไพลิน เวเดล (ผู้ผลิตอิสระ)

14.50-15.00 น. ช่วงถามตอบ สื่อมวลชน / ถ่ายภาพร่วมกัน