องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) เดินหน้าจัดทำ MOU กับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยฯ

17 Jul 2017
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ว่าด้วยความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามปัญหาการทุจริต กับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมี นายวิชัย อัศรัสกร รองประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) และ นายสังวรณ์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมลงนาม โดยมี น.ส.ชุณหจิต สังข์ใหม่ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบการเงินการคลัง กรมบัญชีกลาง ร่วมเป็นสักขีพยาน

ปัจจุบันองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน มีภาคีเครือข่ายกว่า 52 องค์กรทั่วประเทศ โดยมีความมุ่งมั่น ขับเคลื่อนพันธกิจ ว่าด้วยยุทธศาสตร์ 3 ป. คือ ปลูกฝัง ป้องกัน และ เปิดโปง ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย ตามศักยภาพและความเชี่ยวชาญของแต่ละองค์กร เช่น โครงการเยาวชนไทย ไร้คอร์รัปชัน โครงการหมาเฝ้าบ้าน โครงการ CoST รวมถึงโครงการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างความโปร่งใสการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐ

*โครงการข้อตกลงคุณธรรม เป็นการตกลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ในเรื่องการกำหนดให้มีการลงนามร่วมกัน 3 ฝ่าย ระหว่าง 1. หน่วยงานภาครัฐเจ้าของโครงการจัดซื้อจัดจ้าง 2. ผู้ประกอบการซึ่งเป็นผู้เข้าร่วมการเสนอราคา 3. ผู้สังเกตการณ์อิสระ (Integrity Observer:IO)

*องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) และกรมบัญชีกลาง ร่วมขับเคลื่อนโครงการข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) ด้วยการสรรหาผู้สังเกตการณ์จากสมาคมวิชาชีพต่าง เช่น สมาคมวิศวกรรมสถาน ฯ สมาคมบัญชี ฯ และ สมาคมสถาปนิก ฯ เป็นต้น ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และมีความรู้ความสามารถในโครงการจัดซื้อจัดจ้างนั้น ๆ เพื่อเข้าร่วมสังเกตการณ์ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ