CSL แถลงผลประกอบการ ปี 2560 พร้อมแจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับการเข้าซื้อหุ้นของบริษัทผ่านคำเสนอซื้อหลักทรัพย์จาก AWN

30 Jan 2018
ซีเอส ล็อกซอินโฟ มีกำไรสุทธิสำหรับปี 2560 325 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.55 บาทต่อหุ้น

ในปี 2560 บมจ. ซีเอส ล็อกซอินโฟ ("บริษัท") มีรายได้รวมเท่ากับ 2,823 ล้านบาท ลดลง 95 ล้านบาท หรือร้อยละ 3 และมีกำไรจากการดำเนินงานเท่ากับ 305 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.51 บาท/หุ้น ใกล้เคียงกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงธุรกิจสมุดหน้าเหลืองที่หยุดการขายโฆษณาสื่อสิ่งพิมพ์ และหันมาเน้นแต่เพียงด้านออนไลน์อย่างเดียว ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้รายได้กลุ่มนี้ยังไม่มากพอ ประกอบกับการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจเทเลคอม ทำให้การเติบโตของยอดขายจากธุรกิจการให้บริการด้านไอซีที ยังไม่สามารถชดเชยยอดขายที่ลดลงของธุรกิจการให้บริการข้อมูลด้วยเสียงทางโทรศัพท์และการให้บริการเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้

อนึ่ง ในไตรมาส 4/2560 บริษัทมีการสอบทานยอดค่าเช่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตค้างชำระในปีก่อนๆระหว่างบริษัทกับผู้ให้บริการ ซึ่งผลต่างดังกล่าวได้ถูกรับรู้โดยการปรับลดยอดต้นทุนค่าเช่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตในงวดปัจจุบัน จำนวน-สุทธิ 20 ล้านบาท ส่งผลให้ บริษัทมีกำไรสุทธิสำหรับปี 2560 เท่ากับ 325 ล้านบาท หรือคิดเป็น 0.55 บาท/หุ้นความคืบหน้าเกี่ยวกับการเข้าซื้อหุ้นของบริษัทผ่านการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์จากบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ("AWN")

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2560 บริษัทได้รับหนังสือแจ้งความประสงค์ในการเข้าซื้อหุ้นของบริษัทผ่านการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ จากบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ("AWN") ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ("ADVANC") โดยแจ้งความประสงค์ที่จะเข้าทำเสนอซื้อหลักทรัพย์โดยสมัครใจในหุ้นสามัญของบริษัทจำนวนร้อยละ 100 ของจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท (เป็นจำนวน 594,514,769 หุ้น) ในราคาหุ้นละ 7.80 บาท

ต่อมา เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2560 บริษัทได้รับแบบคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ที่ถูกจัดทำขึ้นตามสัญญาเสนอซื้อหุ้นสามัญ (Share Tender Agreement) 2 ฉบับ ระหว่าง AWN และ (1) บริษัท ดีทีวี เซอร์วิส จำกัด ("DTV") ซึ่งถือหุ้น จำนวนร้อยละ 42.07 ของจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท ทั้งนี้ DTV เป็นบริษัทย่อยของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) ("THCOM") ลงวันที่ 6 ตุลาคม 2560 และ (2) บริษัท สิงคโปร์ เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ ลิมิเต็ด ("SingTel") ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นในประเทศสิงคโปร์ และถือหุ้นของบริษัท จำนวนร้อยละ 14.14 ของจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท ลงวันที่ 24 ตุลาคม 2560 โดย DTV และ SingTel จะขายหุ้นสามัญของบริษัทที่ถืออยู่ทั้งหมดจำนวน 250,099,990 หุ้น และ 84,057,030 หุ้น ตามลำดับ ให้แก่ AWN ภายใต้กระบวนการทำคำเสนอซื้อ

การทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ในครั้งนี้เป็นการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท ทั้งนี้ ผู้ทำคำเสนอซื้อมีแผนการที่จะเพิกถอนหุ้นของบริษัทออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ภายในระยะเวลา 12 เดือนนับจากวันสิ้นสุดระยะเวลาการทำคำเสนอซื้อ ในกรณีที่ผู้ทำคำเสนอซื้อจะดำเนินการทำคำเสนอซื้อเพื่อเพิกถอนหลักทรัพย์ของบริษัท ผู้ทำคำเสนอซื้อจะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเพิกถอนหลักทรัพย์ต่อไป ทั้งนี้ การเพิกถอนหลักทรัพย์ของกิจการจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนจะต้องได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทและตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยซึ่งภายหลังจากการเพิกถอนหลักทรัพย์เสร็จสิ้น สถานะของบริษัทในการเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะสิ้นสุดลง แต่กิจการจะยังดำเนินการต่อไปและยังคงสถานภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2561 บริษัทได้รับแบบรายงานผลการซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทจาก AWN ในฐานะผู้ทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ โดย AWN ได้รับซื้อหลักทรัพย์ของบริษัทจำนวน 476,196,534 หุ้น หรือคิดเป็นจำนวนร้อยละ 80.10 ของจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดที่ออกและชำระแล้วทั้งหมดของบริษัท