มาเลเซียเดินหน้าแผนพัฒนาการท่องเที่ยวใหม่ กระตุ้นยอดนักท่องเที่ยวปี 2561

29 Jan 2018
ดาตุ๊ก ซรี เมอร์ซา มูฮัมหมัด ไตยับ (ซ้าย) อธิบดีการท่องเที่ยวมาเลเซียพร้อมด้วยนายซาอิด ยาฮยา ซาอิด ออธมัน (ขวา) ผู้อำนวยการกองตลาดต่างประเทศ (ขวา) ระหว่างงานแถลงข่าว Malaysia Media Briefing ในงาน ATF 2018

ประเทศมาเลเซียตั้งเป้าดึงดูดนักท่องเที่ยว 33.1 ล้านคน พร้อมเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวกว่า 1.34 แสนล้านริงกิตมาเลเซียในปี 2561 ตามแผนพัฒนาการท่องเที่ยวใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้

ดาตุ๊ก ซรี เมอร์ซา มูฮัมหมัด ไตยับ อธิบดีการท่องเที่ยวมาเลเซียแถลงในงาน ASEAN Tourism Forum (ATF) ที่จังหวัดเชียงใหม่ท่ามกลางบรรดาสื่อมวลชนจากนานาประเทศที่เข้าร่วมรับฟังกันอย่างหนาแน่นว่าปีนี้ประเทศมาเลเซียจะเปิดตัวสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ เช่น Desaru Coast Malaysia รีสอร์ตระดับพรีเมียม และ 20th Century Fox World Malaysia ธีมพาร์คใหม่ที่คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก และทำให้มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางใหม่ในวันหยุดสำหรับทุกคนในครอบครัวDesaru Coast คือรีสอร์ตแบบครบวงจรระดับพรีเมียมแห่งแรกของมาเลเซีย ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการเฟสแรกในช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2561

Desaru Coast มีสวนน้ำขนาดใหญ่ หรือที่รู้จักกันในชื่อของ Desaru Coast Adventure Waterpark ที่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสประสบการณ์ความสนุกกับทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Water Coaster แห่งแรกของภูมิภาค โดยบริเวณชายหาดด้านหน้ายังเป็นที่ตั้งของโรงแรมและรีสอร์ตชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น Westin Desaru Coast Resort, Hard Rock Hotel Desaru Coast และ Anantara Desaru Coast Resort & Villas

นอกเหนือจากความสนุกสนาน Desaru Coast ยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับทุกคนในครอบครัวที่ Desaru Coast Riverside ศูนย์รวมร้านค้าแนวไลฟ์สไตล์ใจกลาง Desaru Coast ที่นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินกับร้านค้า ร้านอาหาร และกิจกรรมความบันเทิงอื่นๆ อีกมากมายในที่เดียว Desaru Coast Conference Centre ยังให้บริการสถานที่จัดประชุม ห้องสัมมนาและจัดเลี้ยงที่ทันสมัยพรั่งพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รวมถึงเลาจ์วีไอพี และลานกิจกรรมสำหรับจัดเวนต์และกิจกรรมบันเทิงต่างๆ

โดยสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้ได้เข้ามาเพิ่มสีสันการท่องเที่ยวให้กับประเทศมาเลเซีย นอกเหนือจากธีมพาร์คและแหล่งชอปปิงชื่อดังที่เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Movie Animation Park Studios ในรัฐเปรัก Lost World of Tambun (ธีมพาร์คเพียงแห่งเดียวที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง) และเอาต์เล็ตมอลล์ระดับพรีเมียมที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

ดาตุ๊ก ซรี เมอร์ซา ยังกล่าวถึงโรงแรมใหม่ระดับโลกอีกหลายแห่งที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2018/2019 เช่น Four Seasons Kuala Lumpur ที่พร้อมให้บริการห้องพักมากถึง 270 ห้อง Movenpick Resort & Spa ในตรังกานู ที่มาพร้อมห้องพักกว่า 207 ห้อง W Hotels พร้อมห้องพัก 150 ห้อง และ DoubleTree by Hilton ที่สามารถให้บริการห้องพักได้มากถึง 300 ห้อง บนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 11,000 ตารางฟุต

มาเลเซียคาดว่าจะสามารถประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในยุโรปมากขึ้นจากการจับมือเป็นพันธมิตรกับ ECTAA Preferred Destination Partner ในปี 2561 และ ITB Berlin ในปี 2562

ECTAA (European Travel Agents and Tour Operators Association) มีบริษัทนำเที่ยวและหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวกว่า 36 แห่งจากทั่วยุโรป การเป็นพันธมิตรในครั้งนี้จะช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศมาเลเซียให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับเหล่าสมาชิกในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุโรปด้วย ในขณะเดียวกันการเป็นภาพงาน ITB 2019 ของ Official Partner Country ประเทศมาเลเซียยังช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศมาเลเซียในวงกว้างมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ได้พบกับบุคคลสำคัญต่างๆ ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย

ในปี 2562 มาเลเซียยังเดินหน้าสร้างความเข้มแข็งด้านการท่องเที่ยวด้วยการเป็นเจ้าภาพงาน World Tourism Conference ครั้งที่ 5 ของ UNWTO ในกูชิง รัฐซาราวัก ซึ่งเป็นการสานต่อความสำเร็จจากการจัดงาน World Tourism Conference ครั้งที่ 4 ที่ปีนังในปี 2016 และ Global Summit on Urban Tourism ครั้งที่ 6 ที่ กัวลาลัมเปอร์ในปีที่ผ่านมา ที่ได้รับการตอบรับและความร่วมมือที่ดีมากระหว่างประเทศมาเลเซียและ UNWTO นอกจากนี้ มาเลเซียยังคงเดินหน้าสนับสนุนแผนพัฒนาแบบยั่งยืน 2030 ของ UNWTO เพื่อขับเคลื่อนประเทศสู่การเป็นประเทศที่มีรายได้สูงอีกด้วย

โดยดาตุ๊ก ซรี เมอร์ซา ยังกล่าวเสริมอีกว่า ขณะนี้ประเทศมาเลเซียยังเร่งเดินหน้าการเป็นพันธมิตรกับสายการบินต่างๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเข้าประเทศมาเลเซียทั้งเที่ยวบินปกติและเที่ยวบินเช่าเหมาลำ โดยข่าวดีล่าสุดคือการเปิดตัวเที่ยวบินในช่วงฤดูหนาว (winter season) ของสายการบิน Condor Air ประเทศเยอรมนี ที่จะเชื่อมต่อระหว่างกรุงแฟรงค์เฟิร์ตและกรุงกัวลาลัมเปอร์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ สายการบินพันธมิตรของประเทศมาเลเซียยังรวมถึง Malaysia Airlines, AirAsia, Malindo Air, KLM และ Singapore Airlines

โดยการดำเนินการทั้งหมดนี้เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับแคมเปญท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ 'Visit Malaysia Year (VMY) 2020' ที่คาดว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากถึง 36 ล้านคน พร้อมสร้างเม็ดเงินกว่า 1.68 แสนล้านริงกิตมาเลเซีย ซึ่งวัตถุประสงค์ของการจัดแคมเปญดังกล่าวเพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศมาเลเซียในการเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวในใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยการเน้นย้ำแนวคิด "Travel, Enjoy and Respect" ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับแผนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หรือ National Eco-Tourism Plan ปี 2016-2025

จากการเข้าร่วมงาน ATF 2018 และการเตรียมความพร้อมสำหรับแคมเปญ VMY 2020 สายการบินแอร์เอเชียได้จัดโปรโมชันลดสูงสุดถึง 70% สำหรับตั๋วเครื่องบินที่บินไปยังทุกจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวในประเทศมาเลเซีย โดยเปิดให้เริ่มจองแล้วตั้งแต่วันที่ 22 ถึง 28 มกราคม เพื่อเดินทางท่องเที่ยวระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม ถึง 22 พฤศจิกายน ปี 2561

เส้นทางบินไปยังมาเลเซียล่าสุดของสายการบินแอร์เอเชียคือจากดาเวา (ฟิลิปปินส์) นาตรัง (เวียดนาม) เชจู (เกาหลีใต้) เซินเจิ้น (จีน) สิงคโปร์ มาเก๊า (จีน) และชัยปุระ (อินเดีย จะเปิดให้บริการวันที่ 5 กุมภาพันธ์)

งาน ASEAN Tourism Forum (ATF) จัดขึ้นในวันที่ 22 ถึง 26 มกราคม 2561 เป็นงานด้านการท่องเที่ยวประจำปีของประเทศในกลุ่มอาเซียน โดยตัวแทนจากประเทศมาเลเซียนำทีมโดย ดาโต๊ะ ซรี โมฮัมเหม็ด นาซรี อับดุล อซิส รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมแห่งประเทศมาเลเซีย

กิจกรรมหลักในงาน ATF คือ TRAVEX งานที่ผู้คนในแวดวงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้มาพบปะพูดคุยและสร้างโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ โดยปีนี้มีผู้ขาย (seller) ทั้งโรงแรมและรีสอร์ต บริษัททัวร์ และคณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวจากรัฐต่างๆ ของประเทศมาเลเซียเข้าร่วมงานกว่า 32 ราย ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญที่จะได้พบปะผู้ซื้อ (buyer) กว่า 244 รายที่ได้รับเชิญร่วมงาน ATF TRAVEX ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 24 ถึง 26 มกราคม 2561

การท่องเที่ยวมาเลเซีย

ประเทศมาเลเซียต้อนรับนักท่องเที่ยว 21,504,930 คน นับตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงตุลาคม 2560 ลดลง -2.5% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2559 ในช่วงเวลาเดียวกัน ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากถึง 22,056,417 คน

อาเซียนยังคงเป็นภูมิภาคที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมาเลเซียมากที่สุดด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดที่ 74.9% (16,101,825 คน) โดยประเทศลาวมีอัตราการเติบโตสูงที่สุดที่ 30.6%, ตามมาด้วยประเทศบรูไน (26.6%) ประเทศเวียดนาม (16.7%) และประเทศไทย (4.2%)

นักท่องเที่ยวจากประเทศอินโดนีเซียลดลง -5.9%, ตามมาด้วยประเทศสิงคโปร์ (-6.6%) ประเทศเมียนมาร์ (-12.6%) ประเทศฟิลิปปินส์ (-12.6%) และประเทศกัมพูชา (-32.8%)