กลุ่มนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นนวัตกรรมนาโนเซลลูโลสจากสมุนไพร สร้าง “ละอองเย็น Cooling Mist” ผลิตภัณฑ์คลายร้อนครั้งแรกของไทย

18 Dec 2017
กลุ่มนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นนวัตกรรมนาโนเซลลูโลส สร้างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมคลายร้อนจากสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ให้ความเย็นครั้งแรกของไทย เปิดตัวผลิตภัณฑ์ "ละอองเย็น Cooling Mist" ผลิตภัณฑ์คลายความร้อนจากสมุนไพร ตอบโจทย์สภาพอากาศร้อนของเมืองไทย หนึ่งในผลิตภัณฑ์ภายใต้โครงการ "เมืองนวัตกรรมแห่งสยาม" (Siam Innovation District) ของ CU Innovation Hub แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายภีร์ ลิมปิทีป นิสิตปริญญาเอกจากหลักสูตรวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม (สหสาขาวิชา) และผู้บริหารบริษัท ภีดู จำกัด เปิดเผยว่า นาโนเซลลูโลสเป็นวัสดุที่ผลิตจากธรรมชาติ 100% มีความปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม เป็นวัสดุแห่งอนาคตที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในหลายอุตสาหกรรม อาทิ เป็นตัวประสานเม็ดยา สารเพิ่มความคงตัวในอาหาร (ลดการใช้ไขมันและโปรตีนในขณะที่คงความเป็นเนื้อครีม) การใช้งานในเครื่องสำอาง และยา สามารถใช้เป็นสารเพิ่มความข้นเหนียวและเป็นพาหนะของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bioactive carrier) อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมยา อาหาร เครื่องสำอาง เคมี การเกษตร และวัสดุก่อสร้าง

นายภีร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยการเล็งเห็นคุณลักษณะพิเศษของนาโนเซลลูโลสดังกล่าว ผนวกกับคำนึงถึงเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน ทางทีมจึงได้เข้าร่วมโครงการ "เมืองนวัตกรรมแห่งสยาม" (Siam Innovation District) ของ CU Innovation Hub แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นวิจัยต่อยอดกระบวนการผลิตนาโนเซลลูโลส สารอินทรีย์ระดับนาโนเมตรจากธรรมชาติ โดยนำไปใช้ร่วมกับเกร็ดสะระแหน่และน้ำมันหอมระเหยชนิดต่างๆ และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ "ละอองเย็น cooling mist" ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมนาโนเซลลูโลสเพื่อคลายความร้อนจากสมุนไพรไทย ที่จะช่วยสร้างสุขภาวะให้กับคนไทยและนักท่องเที่ยวที่ต้องเผชิญกับสภาวะอากาศร้อนของเมืองไทย

"นาโนเซลลูโลส" ใช้หลักการทำงานแบบพ่นฝอย (spray dry) ส่งผลให้การพ่นออกมาของของเหลวเป็นละอองละเอียดและมีการห่อหุ้มของสารออกฤทธิ์โดยอัตโนมัติ (encapsulate) ทำให้สารค่อยๆออกฤทธิ์และออกฤทธิ์เย็นได้ยาวนานขึ้น (slow release) และด้วยอนุภาคขนาดเล็กจึงไม่ทิ้งคราบขาวบนเสื้อผ้า

สำหรับด้านการออกฤทธิ์ให้ความเย็นของผลิตภัณฑ์ "ละอองเย็น Cooling Mist" หลังจากการฉีดพ่นผลิตภัณฑ์ๆจะให้ความเย็นที่ยาวนานนับชั่วโมง ร่างกายรู้สึกเย็น สดชื่น ไม่เหนียวเหนอะหนะ และมีฤทธิ์ในการกำจัดแบคทีเรียจากสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยที่ได้พัฒนาขึ้นมา ทำให้ผู้บริโภครู้สึกเย็นสบายตัวทันที อีกทั้งยังสามารถขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วยปัจจุบันนาโนเซลลูโลสกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่ม innovator และ early adopter ในต่างประเทศ โดย บริษัท ภีดู จำกัด ได้นำนวัตกรรมด้านการผลิตนาโนเซลลูโลส มาประยุกต์ใช้กับสมุนไพรที่ได้จากท้องถิ่นไทยเป็นแห่งแรกบริษัท คาดว่าจากการคิดค้นนวัตกรรมนาโนเซลลูโลสจากสมุนไพรไทยในครั้งนี้จะมีส่วนช่วยในการสร้างการกระจายตัว เพิ่มมูลค่า และทำให้สมุนไพรไทยเป็นที่รู้จักในตลาดทั่วโลกมากขึ้น ทั้งนี้ บริษัทวางแผนขยายตลาดเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เนื่องจากเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศและอุณหภูมิที่คล้ายคลึงกับประเทศไทย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินงาน

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ "ละอองเย็น Cooling Mist" ได้ขอจดอนุสิทธิบัตรและได้จัดจำหน่ายทางผ่านช่องทางออนไลน์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า และกำลังเริ่มขยายการจัดจำหน่ายทางช่องทางออฟไลน์เพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์สามารถติดตามได้จากลิงค์ Facebook: https://www.facebook.com/laongyen หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 081-801-6333