KTAMขาย2กองทุนตราสารหนี้ชู1ปียิลด์1.40% คาดครึ่งหลังปีนี้ผลตอบแทนบอนด์สูงต่อเนื่อง

08 Jun 2018
นางชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทเปิดจำหน่ายกองทุนเปิดกรุงไทยตราสารหนี้ เอฟไอเอฟ 176 เสนอขายตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 12 มิถุนายน 2561 อายุ 12 เดือน เน้นลงทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ประเภทเงินฝากประจำ Agricultural Bank of China ,China Construction Bank Asia , Bank Of East ASIA และพันธบัตรรัฐบาล ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย ในสัดส่วนสถาบันการเงินละ 19% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ลงทุนใน MTN Mashreq Bank 14% ลงทุนในบัตรเงินฝาก Industrial and commercial bank of China และเงินฝากประจำ Bank of China ในสัดส่วนสถาบันการเงินละ5 % ผลตอบแทนประมาณ 1.40 % ต่อปี

นอกจากนี้ กองทุนเปิดกรุงไทยสมาร์ทอินเวส 6 เดือน3 ( KTSIV6M3) เสนอขายรอบใหม่ (Roll Over ) ในวันที่ 11-15 มิถุนายน 2561 อายุ 6 เดือน เน้นลงทุนในพันธบัตรธนาคารแห่งประเทศไทย 85% และส่วนที่เหลือลงทุนในตั๋วแลกเงิน บริษัทราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน ) ผลตอบแทนประมาณ 1.10% ต่อปี

แนวโน้มอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ในประเทศ ในช่วงครึ่งปีหลัง 2561 มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากกลางปี 2561 โดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 0.24-0.30 ต่อปี ตามการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ผ่านการไหลเข้าออกของเงินลงทุนต่างชาติ โดยคาดว่าอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ไทยจะปรับขึ้นในระดับที่น้อยกว่า เนื่องจากยังคงมีสภาพคล่องส่วนเกินเหลืออยู่ในระบบการเงินจำนวนมาก ในขณะที่ตราสารหนี้ออกใหม่ยังมีไม่พอกับความต้องการลงทุน และคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (กนง.) ยังมีแนวโน้มที่จะคงดอกเบี้ยนโยบาย (R/P 1วัน) ไว้ที่ 1.50% ต่อปี ตลอดปี 2561

ล่าสุดอัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ไทย อายุคงเหลือ 2 ปี อยู่ที่ 1.74% ต่อปี อายุคงเหลือ 5 ปี อยู่ที่ 2.13% ต่อปี อายุคงเหลือ 10 ปี อยุ่ที่ 2.81% ต่อปี ส่วนตราสารหนี้สหรัฐ อายุคงเหลือ 2 ปี อยู่ที่ 2.47% อายุคงเหลือ 5 ปี อยู่ที่ 2.74% และอายุคงเหลือ 10 ปี อยู่ที่ 2.89%

ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน