กระทรวงวิทย์/สภาเกษตรกรจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่วางแผนต่อยอดการดำเนินงาน “โครงการ 1 ตำบล 1 นวัตกรรมเกษตร”

08 Oct 2018
ดร.อภิชัย สมบูรณ์ปกรณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ลงพื้นที่กลุ่มเครือข่ายเพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ร่วมกับสภาเกษตรกรจังหวัดสงขลา ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ กระบวนการผลิต ภายใต้ "โครงการ 1 ตำบล 1 นวัตกรรมเกษตร" ซึ่ง สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) มีแผนการทำวิจัยแบบมีส่วนร่วมกับกลุ่มเครือข่ายต่อไป โดยการลงพื้นที่ดังกล่าวได้ติดตามความก้าวหน้าของ 4 กลุ่มเครือข่ายที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่จังหวัดสงขลา ได้แก่ กลุ่มเครือข่ายสุชาวดี อ.สะเดา กลุ่มเครือข่ายโหนด-นา-เล อ.สทิงพระ กลุ่มเครือข่ายภูลิตาและกลุ่มเครือข่ายกล้วยคลองโพธิ์ อ.รัตภูมิ

"โครงการ 1 ตำบล 1 นวัตกรรมเกษตร" ดำเนินงานภายใต้โครงการวิทย์สร้างอาชีพ ยกระดับภูมิภาค หรือ Big Rock มีวัตถุประสงค์โครงการ คือ สร้างนวัตกรรมทางการเกษตรที่เหมาะสมกับศักยภาพ ด้วยการวิจัยแบบมีส่วนร่วม และสร้างรายได้แก่เกษตรกรในตำบลเป้าหมาย โดยมีรายได้ต่อครัวเรือนเพิ่มมากขึ้นร้อยละ 10 มีกลุ่มเป้าหมายคือ เกษตรกร 10,000 ราย และองค์กรเกษตรกร ในพื้นที่ 878 อำเภอ ใน 76 จังหวัด ของประเทศไทย สร้างความมั่นคงของเศรษฐกิจฐานราก จากรายได้เฉลี่ยในระดับตำบลเพิ่มขึ้นร้อยละ 30