นวัตกรรมจากข้าวทับทิมชุมแพ สู่เครื่องสำอางลดริ้วรอย

05 Jun 2019
กรมการข้าวนำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากข้าว Ruby rice perfection skin kit งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ต้านอนุมูลอิสระ คงความอ่อนเยาว์

นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง โฆษกกรมการข้าว เปิดเผยว่า การจัดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวระดับประเทศ เนื่องในวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ประจำปี 2562 ภายใต้โครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ ปี 2562 ภายใต้แนวคิด "ชาวนายุคใหม่ พัฒนาข้าวไทย ก้าวไกลสู่สากล" ในครั้งนี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 - 7 มิถุนายน 2562 ณ กรมการข้าว ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพมหานคร มีนิทรรศการวิชาการที่น่าสนใจ จากโซนที่ 4 ด้านการแปรรูปและเพิ่มมูลค่า คือ นวัตกรรมเครื่องสำอางจากข้าว กข69 (ทับทิมชุมแพ) หรือ Ruby rice perfection skin kit และเครื่องสำอางแต่งสีจากธรรมชาติ ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย งานทีมงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต จากนิทรรศการวิชาการภายในงาน ทั้งหมด 5 โซน ทั้งจากกรมการข้าว หน่วยงานราชการ เอกชน องค์กร และสถาบันการศึกษา ประกอบด้วย โซนที่ 1 ด้านการตลาดและการส่งออก โซนที่ 2 ด้านการผลิตและนวัตกรรมเทคโนโลยีการผลิต โซนที่ 3 ด้านการส่งเสริมการผลิต โซนที่ 4 ด้านการแปรรูปและเพิ่มมูลค่า และโซนที่ 5 ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมเครื่องจักรกลการเกษตร

นวัตกรรมเครื่องสำอางจากข้าว กข69 (ทับทิมชุมแพ) หรือ Ruby rice perfection skin kit เป็นสารสกัดจากรำข้าวทับทิมชุมแพ ที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังพบว่าสารสกัดรำข้าวทับทิมชุมแพยังสามารถกระตุ้นการสร้างอีลาสติน โดยใช้นวัตกรรมการสกัดด้วยคลื่นอัลตราโซนิคผ่านการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสกัดเพื่อให้ได้สารสกัดที่มีฤทธิ์ทางด้านเครื่องสำอาง และเป็นการสกัดสารโดยที่ไม่ใช้สารเคมี จัดเป็น sustainable "green" chemistry and extraction โดยสารสกัดที่ได้จะถูกกักเก็บในรูปไมโครแคปซูล เพื่อให้คงสารมีความตัว ไม่เสื่อมสลายไปกับสภาวะแวดล้อม เช่น แสงแดด และอุณหภูมิสูง จากนั้นนำมาพัฒนาเป็น set ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางบำรุงผิว 3 ชนิด คือ ครีมบำรุงผิวสูตรกลางวัน มาร์คหน้าแบบไม่ต้องล้างออกสำหรับกลางคืน และเซรัมบำรุงผิว ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เนื่องจากลดการใช้สารเคมีสังเคราะห์ และผลิตภัณฑ์ผ่านการทดสอบในอาสาสมัคร และในส่วนของสารแต่งสีธรรมชาติเพื่อความงาม เป็นผลิตภัณฑ์ยาทาเล็บที่ใช้สีจากธรรมชาติ 100% โดยสีที่ได้ เกิดจากการใช้เชื้อจุลินทรีย์ร่วมกับกากรำข้าวเหลือทิ้งทางการเกษตรในการผลิตสี ซึ่งได้สีที่มีความคงตัวกว่าสารสกัดจากพืช นำมาพัฒนาเป็นสีทาเล็บ และยังสามารถนำสีที่ได้ไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องสำอางแต่งสี เช่น แป้งพัพ ลิปสติก ได้อีกด้วย

"ระหว่างวันที่ 5 – 7 นี้ ทางกรมการข้าวได้รับแจ้งจาก อาจารย์ฤทธิพันธ์ รุ่งเรือง อาจารย์และนักวิจัยหลังสูตรวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง มหาวิทยาลัยสวนดุสิตพร้อมทีมวิจัย จะเดินทางมาให้ข้อมูลด้วยตนเองตลอดงาน สุภาพบุรุษและสุภาพสตรีที่รักสวยรักงาม ก็มาเยี่ยมชมงานกันได้นะคะ อาจารย์การันตีว่าตอบทุกคำถาม" นางสาวนนทิชา กล่าว