ร่วมชมภาพยนตร์ในบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งแรกกับ UNHCR เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกในงาน "เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10"

15 Jun 2021

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด และ ท่ามหาราช ระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลก (20 มิถุนายน) ในปีนี้ภายใต้งาน "เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10" พร้อมกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อผู้ลี้ภัย ในบรรยากาศสบายริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นครั้งแรก ให้ทุกท่านได้ชมภาพยนตร์ เรือลำพิเศษเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก และผลงานออกแบบโปสเตอร์จากการประกวดโดยคนไทยทั่วประเทศ ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 19 - 20 มิถุนายนนี้ เวลา 13.00 - 21.00 น. ที่ลานกิจกรรม ชั้น 2 ท่ามหาราช

ปีนี้ท่านจะได้รับชมภาพยนตร์เรื่องราวความเข้มแข็งและความสามารถของผู้ลี้ภัยในด้านต่างๆ โดยจัดฉายพิเศษวันละ 1 เรื่อง 1 รอบ เท่านั้น สำหรับ 20 ท่านแรกที่สำรองที่นั่งล่วงหน้า โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นำโดยผลงานจากหนังสือชื่อดังระดับโลกที่เขียนจากเรื่องจริง The Boy Who Harnessed the Wind ที่ได้รับอนุญาตจาก Netflix เป็นกรณีพิเศษให้จัดฉายในงานเพื่อสร้างการรับรู้และแรงบันดาลใจเกี่ยวกับเด็กชายนักประดิษฐ์ วัย 13 ปี ที่คิดค้นและสร้างกังหันลมผลิตไฟฟ้าเพื่อช่วยหมู่บ้านของเขาในมาลาวีให้รอดพ้นจากความอดอยากด้วยการศึกษาหาความรู้แบบไม่ยอมแพ้ต่อความทุกข์ยาก ผลงานกำกับและเขียนบทเรื่องแรก และนำแสดงเองโดยนักแสดงฮอลลีวูดชาวอังกฤษ ผู้มากด้วยฝีมือและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ชีวิเทล อีจีโอฟอร์ และ Runner เส้นทางชีวิตของนักวิ่งมาราธอนชาวซูดานใต้ที่ถูกบังคับให้หนีจากสงครามในวัยเพียง 8 ขวบโดยลำพัง การวิ่งทำให้เขารอดชีวิตและได้รับโอกาสย้ายถิ่นฐานไปเริ่มชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา กูออร์ มาเรียล ได้ฝึกฝนและพัฒนาการวิ่งของเขาจนได้เข้าร่วมโอลิมปิก พ.ศ. 2555 ในฐานะนักวิ่งมาราธอน แม้ว่าเขาจะไม่มีประเทศให้สังกัดในการลงแข่งขัน แต่นั้นไม่สามารถหยุดความมุมานะของเขาได้ จากผู้ลี้ภัยที่ไม่มีสัญชาติใด กูออร์ มาเรียล กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกในฐานะนักกีฬาโอลิมปิกทุกวันนี้

นอกจากนี้ตลอดบ่ายยังมีกิจกรรมพิเศษให้ทุกท่านได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ร่วมกันทำสบู่และออกแบบลูกฟุตบอลเพื่อนำผลงานทุกชิ้นส่งมอบแก่ผู้ลี้ภัยในประเทศไทยให้พวกเขาได้ใช้ประโยชน์ด้านสาธารณสุขและการกีฬาอีกด้วย รายได้ทั้งหมดจากกิจกรรมหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ UNHCR เพื่อนำไปช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลกต่อไป ลงทะเบียนกิจกรรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ http://bit.ly/10thRFFregistration

ตัวอย่างภาพยนตร์ The boy who harnessed the wind (https://www.netflix.com/th-en/title/80200047)

ตัวอย่างภาพยนตร์สารคดี Runner (https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=kbICDLpyv8I&ab_channel=UNHCRThailand)

ตารางกิจกรรม

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 10 และกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อผู้ลี้ภัย ลานกิจกรรม ท่ามหาราช

วันเสาร์ 19 มิถุนายน 2564
(จำกัดผู้เข้าร่วมกิจกรรมและชมภาพยนตร์ 20 ท่านแรก ต่อ กิจกรรมเท่านั้น)

13.00 น.
15.00 น.
17.00 น.

คลาสทำสบู่เพื่อผู้ลี้ภัย
คลาสออกแบบลูกฟุตบอลเพื่อผู้ลี้ภัย

100 บาท ต่อ ท่าน

ลงทะเบียนได้ที่

19.00 - 21.00 น.

ภาพยนตร์ The Boy Who Harnessed the Wind

ไม่มีค่าใช้จ่าย

วันอาทิตย์ 20 มิถุนายน 2564

13.00 น.
15.00 น.
17.00 น

คลาสทำสบู่เพื่อผู้ลี้ภัย

100 บาท ต่อ ท่าน

ลงทะเบียนได้ที่

19.00 - 20.30 น.

ภาพยนตร์สารคดี Runner

ไม่มีค่าใช้จ่าย

*สบู่และลูกฟุตบอลที่ทุกท่านช่วยกันทำจะนำไปบริจาคให้ผู้ลี้ภัยในประเทศไทยได้ใช้ในการรักษาสุขอนามัยในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และสร้างเสริมพัฒนาการทางกีฬา และรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ UNHCR เพื่อนำไปช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลกต่อไป