กูรูหุ้นเชียร์ซื้อ"WPH" เคาะเป้า 4.40 บ./หุ้น คาดกำไรQ1-Q2/65 โตแกร่ง - พีอีต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ผู้ใช้บริการเพิ่ม-ต่างชาติฟื้น-รับรู้รายได้Wellness center เต็มพิกัด

11 Apr 2022

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส (ประเทศไทย) แนะนำซื้อหุ้น WPH ชี้เป้าราคา 4.40 บาทต่อหุ้น ประเมินแนวโน้มกำไรไตรมาส1-2ปีนี้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง รับอานิสงส์ นโยบายเปิดประเทศ และโรงพยาบาลตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ผู้ใช้บริการทั้งในและต่างประเทศมากขึ้นพร้อม รับรู้รายได้จากอาคารWellness centerได้เต็มที่ ขณะที่ราคาหุ้นปัจจุบันจูงใจ มีค่าพีอีเรโชที่ระดับ 7.59 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยโรงพยาบาลขนาดกลางและเล็กอยู่ที่ 22 เท่า

บล.ดีบีเอสวิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์ แนะนำ"ซื้อ"หุ้นบมจ.โรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรังหรือ WPH ให้ราคาพื้นฐานอยู่ที่ 4.40 บาทต่อหุ้น เนื่องจากได้ประโยชน์จากเปิดประเทศ และโรงพยาบาลอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งโรงพยาบาลวัฒนแพทย์ ตรัง (WPH) ปัจจุบันมีโรงพยาบาล ในเครือ 2 แห่งที่ ตรัง (ขนาด 120 เตียง), อ่าวนาง จ.กระบี่ (59 เตียง) และคาดว่าจะเปิดที่สมุย (53 เตียง) ในไตรมาส 1/2566 โดยร.พ.ไม่มีคนไข้ประกันสังคม และมี Hospitel ให้บริการกว่า 1 พันห้อง

ทั้งนี้ผลประกอบการปี 2564 มีรายได้ 1.2 พันล้านบาท เติบโตก้าวกระโดด 74% จาก 705 ล้านบาทในปี2563 ส่วนกำไรสุทธิปี 2564 อยู่ที่ 232 ล้านบาท ดีขึ้นมากจากขาดทุนสุทธิ 28 ล้านบาทในปี 2563 ซึ่งปัจจัยหนุนการเติบโตมาจาก 1) การให้บริการรักษาโควิด โดยในปี2564 มีรายได้โควิด (รวมฉีดวัคซีน) 41% ของรายได้รวม และคนไข้ทั่วไป 59%, 2) ผลประกอบการร.พ.ที่อ่าวนางที่เป็นกำไร (จากขาดทุนในปี 2563) ทำให้ GPM ปี 2564 เพิ่มเป็น 35% จาก 15% ในปี 2563 , 3) การลดต้นทุนและประหยัดค่าใช้จ่าย และ 4) มี Economy of scale โดยโครงสร้างคนไข้ปี 21 ประกอบด้วย คนไข้เงินสด 31% และลูกค้าสินเชื่อ 69% (บริษัทประกัน, บริษัทคู่สัญญา, สปสช. เป็นต้น)

สำหรับแนวโน้มปี2565 ผู้บริหารWPH คาดรายได้โต 10% เป็น 1.35 พันล้านบาท โดยรายได้เกี่ยวกับโควิดอ่อนลงเป็น 20-25% ของรายได้รวม แต่รายได้จากคนไข้ไทยทั่วไปมีมากขึ้น รายได้คนไข้ล้างไตเพิ่ม 50% รายได้จากศูนย์เฉพาะทางระบบทางเดินอาหารและตับ รวมถึงรายได้ศุนย์มะเร็งเพิ่มขึ้นมากคนไข้ต่างชาติเริ่มกลับเข้ามากขึ้นใน ครึ่งหลังปี 2565 รวมถึงรับรู้รายได้จากอาคารคนสุขภาพดี (Wellness center) เต็มปี ซึ่งเปิดให้บริการไปเมื่อไตรมาส 2/2564

ขณะเดียวกันมองแนวโน้มปี 2566 รายได้คาดว่าจะโตเพิ่มเป็น 11% หรือ 1.49 พันล้านบาท โดยมีสัดส่วนรายได้จากต่างชาติเป็นสัดส่วน 24% ซึ่งโตจากปีก่อนหน้า 170% เป็นผลจาก 1) เปิดให้บริการร.พ.วัฒนแพทย์ สมุย ในไตรมาส 1/2566 ใช้เงินลงทุน 500 ล้านบาท คาดจะคุ้มทุนทาง EBTIDA ในปีที่ 2 ระยะเวลาคุ้มทุนราว 8 ปี และ 2) นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

คำแนะนำการลงทุน ราคาจูงใจ แนะนำซื้อ WPH ให้ราคาพื้นฐาน 4.40 บาท อิง P/E ปีนี้ที่ 15 เท่า ทั้งนี้คาดว่ากำไรสุทธิในงวดไตรมาส1-2 ปี 2565 จะเติบโตแข็งแกร่งจากงวดเดียวกันปีก่อน และอ่อนลงจากไตรมาส 4/2564ไม่มาก ส่วนทั้งปี2565คาดกำไรสุทธิลด 24% แต่ดีขึ้นมากจากขาดทุน 28 ล้านบาทในปี 2563 ส่วนปี 2566 เติบโตได้ 4% ด้าน Valuation จูงใจ ณ ราคาปัจจุบันมี P/E ปีนี้ต่ำเพียง 7.59 เท่า ขณะที่ค่าเฉลี่ยของร.พ.ขนาดกลาง เล็กอยู่ที่ 22 เท่า คาด Dividend Yield ประมาณ 3% ต่อปี

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?