กาตาร์ แอร์เวย์ส ลงนามสั่งซื้อเครื่องยนต์ GE9X เพื่อนำมาใช้ขับเคลื่อนเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777-8

07 Feb 2022

สายการบิน กาตาร์ แอร์เวย์สประกาศลงนามสั่งซื้อใหม่ของเครื่องยนต์ GE9X ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสั่งซื้อเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777-8 สูงสุดถึง 50 ลำที่ประกาศไปทั่วโลก การสั่งซื้อนี้ได้รวมถึงเครื่องยนต์ GE9X ทั้งหมด 30 เครื่องและเครื่องยนต์ GE90-115B ทั้งหมด 4 เครื่อง รวมถึงบริการ GE TrueChoice โดยการสั่งซื้อครั้งนี้เป็นไปตามข้อตกลงของกาตาร์ แอร์เวย์ที่จะทำการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่น 777-8 จากบริษัท 34 แห่ง พร้อมสิทธิในการสั่งซื้อเพิ่มเติม 16 ทางเลือก และคำสั่งซื้อเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777 เพิ่มอีก 2 ลำ

มูลค่าทั้งหมดของการสั่งซื้อกับ GE นั้นมีมูลค่ามากกว่า 6.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรวมถึงการสั่งซื้ออะไหล่เครื่องยนต์ และบริการ TrueChoice ที่ครอบคลุมด้านการบำรุงรักษา ซ่อมแซม และการยกเครื่อง (MRO) ของเครื่องยนต์

นายอัคบาร์ อัล เบเกอร์ ประธานบริหารกลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า "ในฐานะผู้ให้บริการด้านการขนส่งสินค้าทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส มีแผนที่มุ่งมั่นสำหรับการดำเนินการขนส่งสินค้าในอนาคต

"ในฐานะผู้ให้บริการเครื่องบินตระกูลโบอิ้ง 777 รวมถึงลูกค้าที่ได้เปิดตัวเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777-8 ทั่วโลก เรามีความยินดีที่มีบริษัท GE เป็นพันธมิตรของเรา และสัญญาเกี่ยวกับการสั่งซื้อเครื่องยนต์ของ GE เหล่านี้จะเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างกาตาร์ แอร์เวย์สและ GE

"เรามั่นใจว่าความมุ่งมั่นของกาตาร์ แอร์เวย์สในการขับเคลื่อนไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนนั้นจะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากจากประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ GE9X นี้"

"GE Aviation มีประวัติที่ยอดเยี่ยมและมีผลงานที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเครื่องยนต์ของเรานั้นเหมาะกับการใช้เป็นพลังขับเคลื่อนเครื่องบินขนส่งสินค้าโดยเฉพาะ" จอห์น สแล็ตเทอรี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท GE Aviation กล่าว "เราภูมิใจที่ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเรากับกาตาร์ แอร์เวย์ส และที่ได้มีบทบาทสำคัญในการเติบโตของสายการบิน ด้วยการสั่งซื้อเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777-8 และ 777 ในครั้งนี้"

เครื่องยนต์ GE9X ช่วยทำให้ GE Aviation บรรลุความมุ่งมั่นสู่อุตสาหกรรมการบินที่ยั่งยืนมากขึ้น โดยนำเสนอการใช้วัสดุ Ceramic Matrix Composites (เซรามิก เมทริกซ์ คอมโพสิต) แบบทนความร้อนรุ่นล่าสุด ชิ้นส่วนผลิตเสริม และการเผาไหม้แบบลีนที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งนี่เป็นเทอร์โบแฟนที่ทรงพลังและประหยัดเชื้อเพลิงมากที่สุดในโลก เครื่องยนต์ GE9X จะปล่อย NOx ในระดับต่ำที่สุด[ii] และเป็นเครื่องยนต์ของ GE ที่มีเสียงเงียบที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา[iii] เช่นเดียวกันกับเครื่องยนต์เชิงพาณิชย์ของ GE ทั้งหมด เครื่องยนต์ทั้ง GE9X และ GE90 สามารถใช้น้ำมันอากาศยานที่ยั่งยืน (SAF) ที่ผ่านการรับรองในการขับเคลื่อน

ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีการขับเคลื่อนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ GE เครื่องยนต์ GE9X จะทำให้การสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลงสูงสุดถึง 10 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ที่เปลี่ยน เครื่องยนต์รุ่นนี้พัฒนาขึ้นจากเครื่องยนต์ GE90 ที่เป็นรุ่นบุกเบิก และนำเสนอการผสมผสานระหว่างกำลังและประสิทธิภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ในตลาดการขนส่งสินค้า

GE Aviation ได้ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการขนส่งสินค้าที่สำคัญทั่วโลกมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ ซึ่งรวมถึงกลุ่มเครื่องบินขนส่งสินค้าเฉพาะของโบอิ้ง และยังคงดำเนินต่อไปด้วยการใช้ขับเคลื่อนเครื่องบินขนส่งสินค้า 777-8 ใหม่ล่าสุดของโบอิ้ง ด้วยเครื่องยนต์ GE9X

ตระกูลเครื่องยนต์รุ่น GE90 เป็นเครื่องยนต์พลังพิเศษเฉพาะที่ใช้ในเครื่องบินขนส่งสินค้าโบอิ้ง 777-300ER, 777-200LR, และ 777 นับตั้งแต่เริ่มให้บริการในปี พ.ศ. 2538 เครื่องยนต์ GE90 ได้สะสมชั่วโมงการบินไปแล้วมากกว่า 108 ล้านชั่วโมง และเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์ที่น่าเชื่อถือที่สุดในอุตสาหกรรม ด้วยอัตราความน่าเชื่อถือในการจัดส่งระดับโลกที่ 99.98 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ IHI Corporation, Safran Aircraft Engines, Safran Aero Boosters และ MTU Aero Engines AG ต่างมีส่วนร่วมในโปรแกรมเครื่องยนต์ GE9X นี้