ฟิทช์ให้อันดับเครดิตในประเทศเป็นครั้งแรกแก่ บล. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ที่ 'AA(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

05 Apr 2023

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) แก่ บริษัทหลักทรัพย์ แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LHS ที่ 'AA(tha)' พร้อมกันนี้ ฟิทช์ยังได้ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นแก่บริษัทที่ 'F1+(tha)' โดยมีแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
อันดับเครดิตสะท้อนถึงปัจจัยสนับสนุนจากผู้ถือหุ้น: อันดับเครดิตภายในประเทศของ LHS พิจารณาจากความคาดหวังของ ฟิทช์ว่ามีโอกาสสูงที่บริษัทแม่ซึ่งคือ บมจ. แอล เอช ไฟแนนซ์เชียล กรุ๊ป (LHFG; 'AA+(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิต มีเสถียรภาพ) จะให้การสนับสนุนเป็นพิเศษ (extraordinary support) แก่ LHS ในกรณีที่จำเป็น แนวโน้มอันดับเครดิต มีเสถียรภาพของ LHS นั้นสอดคล้องกับแนวโน้มอันดับเครดิตของ LHFG

ฟิทช์เชื่อว่า LHS เป็นบริษัทลูกที่มีความสำคัญในเชิงกลยุทธ์ของ LHFG โดยพิจารณาจากบทบาทของกิจการภายในกลุ่ม รวมทั้งการควบคุมที่ใกล้ชิดและการผสานการดำเนินงาน (integration) กับบริษัทแม่ในระดับสูง อันดับเครดิตภายในประเทศของ LHS ยังสะท้อนถึงโครงสร้างอันดับเครดิตเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศจากฟิทช์

บทบาทเชิงกลยุทธ์ที่สำคัญและการผสานการทำงาน (synergies) ในกลุ่ม : LHS เป็นเพียงบริษัทเดียวในกลุ่ม LHFG ที่ดำเนินธุรกิจหลักทรัพย์โดยให้บริการที่เกี่ยวข้องกับตราสารทุนกับลูกค้ารายย่อย และวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ของกลุ่ม ฟิทช์คาดว่าความเชื่อมโยง เช่น การเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกัน (Cross-Selling) ความร่วมมือทางการตลาดและการแนะนำลูกค้าจะยังคงดำเนินอย่างต่อเนื่องหรือน่าจะปรับตัวดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตามฟิทช์ยังคงไม่มองว่า LHS เป็นบริษัทลูกหลักของกลุ่ม เนื่องจากขนาดของสินทรัพย์ของกิจการนั้นยังคงมีขนาดค่อนข้างเล็ก (คิดเป็น 2.5% ของสินทรัพย์กลุ่ม)

การควบคุมและผสานการดำเนินงานในระดับสูง: LHS และ LHFG มีการผสานงานร่วมกัน (Integration) ในระดับสูงทั้งในด้านการบริหารจัดการและการดำเนินธุรกิจ ซึ่งเห็นได้จากการควบคุมคณะกรรมการบริษัทโดยบริษัทแม่ และการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้กลยุทธ์ของ LHS ยังสอดคล้องกับกลยุทธ์ของบริษัทแม่ที่ให้การสนับสนุนบริการทางการเงินและ การลงทุนให้กับลูกค้ารายย่อยและ SME ของกลุ่ม

การสนับสนุนที่ทันเวลา: ฟิทช์เชื่อว่า LHFG และกลุ่มจะยังคงให้การช่วยเหลือแก่ LHS เช่น สนับสนุนด้านการดำเนินงาน และระบบปฏิบัติการต่างๆ ในขณะที่ ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH Bank; 'AA+(tha)' / แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ซึ่งเป็นอีกกิจการที่เป็นบริษัทลูกของ LHFG ก็ได้สนับสนุนวงเงินสินเชื่อให้ LHS เพื่อใช้ในการบริหารสภาพคล่องด้วย
การเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มการเงินประเทศไต้หวัน: ขนาดเครือข่ายทางธุรกิจ (franchise) ของ LHFG ในประเทศไทยนั้น ยังค่อนข้างเล็ก สะท้อนจากส่วนแบ่งทางการตลาดของ LH Bank ในด้านเงินฝากที่ระดับ 1.4% ทั้งนี้ อันดับเครดิตของ LHFG นั้นพิจารณาจากความคาดหวังของฟิทช์ว่า ธนาคาร CTBC จากประเทศไต้หวัน (CTBC Bank; 'A'/แนวโน้มอันดับเครดิต มีเสถียรภาพ/ 'a') ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมบริษัทแม่ (LHFG) จะให้การสนับสนุนเป็นพิเศษแก่ LHFG และฟิทช์เชื่อว่า CTBC จะอนุญาตให้การสนับสนุนนี้ผ่านไปยัง LHS อีกทอดหนึ่งได้ในกรณีที่จำเป็น

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต
ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน):
ฟิทช์อาจปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ LHS หากโครงสร้างอันดับเครดิตของบริษัทแม่ (ซึ่งบ่งชี้จากอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ LHFG) ปรับตัวด้อยลง โดยเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้จากการปรับลดลงของโอกาสที่ CTBC จะให้การสนับสนุน LHFG และในกรณีดังกล่าวนี้ อาจส่งผลให้อันดับเครดิตของ LHFG และ LHS ถูกปรับลดลงได้หลายอันดับ

นอกจากนี้อันดับเครดิตของ LHS อาจถูกปรับลดอันดับได้ หากมีการปรับลดลงของโอกาสในการที่บริษัทแม่จะให้การสนับสนุนเป็นพิเศษที่นอกเหนือจากการสนับสนุนในด้านการดำเนินงานปกติแก่ LHS ตัวอย่างเช่น บริษัทแม่มีการลดสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทลูกลงต่ำกว่า 75% หรือ ระดับความเชื่อมโยงระหว่างบริษัทแม่และบริษัทลูกปรับตัวด้อยลงในแง่ของการผสานความร่วมมือกัน(Integration) ชื่อและความเชื่องโยงทางตราสินค้า (Branding) หรือมีสัญญาณว่าบริษัทแม่มีความพยายามในการให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทในระดับที่น้อยลงทั้งในด้านการเงินและการดำเนินงาน หรือผลประกอบการของ LHS ปรับตัวด้อยลงอย่างมีสาระสำคัญเป็นเวลาต่อเนื่อง หรือการลดการผสานการทำงาน (synergies) ระหว่างบริษัทแม่ และลูกซึ่งจะส่งผลให้มีมุมมองด้านลบต่อโอกาสที่บริษัทแม่จะให้การสนับสนุน ทั้งนี้ การปรับลดอันดับเครดิตภายใน ประเทศยังต้องพิจารณาเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศด้วย

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน):
ฟิทช์อาจปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ LHS หากอันดับเครดิตในประเทศระยะยาวของ LHFG ได้รับการปรับเพิ่มอันดับ ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าบริษัทแม่มีความสามารถในการให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทลูกเพิ่มขึ้น

การปรับตัวเพิ่มขึ้นของโอกาสที่ LHFG จะให้การสนับสนุนแก่ LHS ก็น่าจะส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิตของ LHS ด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หาก LHS มีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นในกลุ่ม ซึ่งอาจบ่งชี้ได้จากสัดส่วนการช่วยสนับสนุน (contribution) ของ LHS ต่อผลประกอบการของบริษัทแม่และกลุ่มได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับ การประเมินจากกลุ่มว่า LHS เป็นธุรกิจหลักและเป็นแกนสำคัญของกลุ่ม อย่างไรก็ตาม ฟิทช์จะพิจารณาเปรียบเทียบโครงสร้างเครดิตกับบริษัทอื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศด้วย

อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นอยู่ในระดับสูงสุดแล้ว จึงไม่มีโอกาสได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิต

วันที่มีการพิจารณาอันดับเครดิต
29 มีนาคม 2566

อันดับเครดิตที่เชื่อมโยงกับอันดับเครดิตอื่น
อันดับเครดิตของ LHS เชื่อมโยงกับโครงสร้างอันดับเครดิตสกุลเงินในประเทศของ LHFG ซึ่งบ่งชี้ได้จากอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ LHFG

รายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมดมีดังนี้

• อันดับเครดิตในประเทศระยะยาว ให้อันดับเครดิตที่ 'AA(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
  • อันดับเครดิตในประเทศระยะสั้น ให้อันดับเครดิตที่ 'F1+(tha)'