ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เดินหน้าโครงการช่างไฟจิตอาสา ปี 66 พร้อมชูแนวคิดพัฒนาช่างไฟสู่อนาคต

05 Apr 2023

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค เดินหน้าตอกย้ำโครงการ "ช่างไฟจิตอาสา" ระดมทัพช่างไฟ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน อุทัยธานี วิทยาลัยเทคนิค อุทัยธานี รวมถึงพนักงานชไนเดอร์ อิเล็คทริค รวมทั้งหมดกว่า 100 ราย ช่วยพัฒนาระบบไฟฟ้าของโรงเรียนบ้านสาลี พร้อมปรับทัศนียภาพ และห้องน้ำใหม่  พร้อมกันนี้ชูแนวคิดในการยกระดับช่างไฟ ที่ติดตั้งไฟ 1 เฟส ให้สามารถดำเนินการติดตั้งไฟ 3 เฟส ได้ เพื่อเป็นการยกระดับอาชีพของช่างไฟให้สามารถรองรับงานได้มากขึ้น ทั้งบ้านยุคใหม่ อาคาร โรงงาน รับเทรนด์เทคโนโลยีที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

นายกุศล กุศลส่ง รองประธาน Home & Distributions ดูแลกลุ่มคลัสเตอร์ ประเทศไทย ลาว และเมียนมา ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย กล่าวว่า "การพัฒนาชุมชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในระบบนิเวศของเรา เป็นสิ่งที่เราโฟกัส เป็นสิ่งที่ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย มุ่งหวังและมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการ "ช่างไฟจิตอาสา" เป็นโครงการที่เราจัดตั้งขึ้น เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อโรงเรียน และชุมชนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านระบบไฟฟ้า จึงได้มีการรวบรวมช่างไฟที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ช่างไฟฟ้าภายในอาคารระดับ 1 ที่มั่นใจได้ในเรื่องของความรู้ความสามารถ ด้านไฟฟ้าในอาคาร เพื่อความปลอดภัยให้กับโรงเรียนและชุมชนที่เราได้เข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งในครั้งนี้ เราได้รวมพลไม่ใช่เพียงแค่ช่างไฟ แต่ยังมีพนักงานชไนเดอร์ อิเล็คทริค การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน อุทัยธานี วิทยาลัยเทคนิค อุทัยธานี ในการช่วยกันเปลี่ยนระบบไฟฟ้าให้กับโรงเรียนใหม่ ทั้งตู้คอนซูมเมอร์ยูนิต เซอร์กิตเบรกเกอร์ อุปกรณ์กันไฟดูด พร้อมสวิทช์ไฟและเต้ารับรุ่นใหม่จากชไนเดอร์ อิเล็คทริค เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และร่วมกันปรับภูมิทัศน์ ให้ปลอดภัย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งพัฒนาความเข้าใจให้แก่นักเรียนในการเพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าภายในอาคารอย่างถูกวิธี"

นอกจากนี้ ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ประเทศไทย ยังมีแนวคิดในการยกระดับช่างไฟ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้สามารถรองรับงานได้มากขึ้นด้วยการเพิ่มองค์ความรู้ด้านการเป็นช่างไฟที่สามารถติดตั้งระบบไฟฟ้าแบบ 3 เฟสได้ในอนาคต เพื่อรองรับขอบเขตงานที่กว้างมากขึ้น เช่น งานอาคารที่ต้องใช้ช่างไฟที่เชี่ยวชาญระบบไฟ 3 เฟส งานติดตั้งอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบระบบไฟ 3 เฟส หรืองานติดตั้งระบบไฟฟ้าสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

นายกุศลเสริมว่า "ปัจจุบันวงการอสังหาริมทรัพย์ มีการปรับใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมมากมาย เช่นระบบโฮมออโตเมชั่น การติดตั้งเครื่องชาร์จรถไฟฟ้า นับเป็นความท้าทายที่ช่างไฟฟ้าต้องเผชิญ การที่มีองค์ความรู้มากขึ้น ทำให้ช่างไฟสามารถรองรับงานได้มากขึ้นด้วย เราจึงมีแนวคิดในการเริ่มบ่มเพาะความรู้ด้านวิชาชีพช่างไฟให้มีความเข้าใจเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีความสมัยมากขึ้น ทั้งร่วมมือกับภาคการศึกษาในการผลิตช่างไฟมืออาชีพรุ่นใหม่ และช่างไฟวิชาชีพที่ได้ประกอบอาชีพมาระยะหนึ่งแล้ว และต้องการเพิ่มองค์ความรู้ให้มากขึ้น เรายินดีช่วยภาครัฐในการบ่มเพาะสร้างไอเดียเพื่อต่อยอดวิชาชีพที่ไม่ใช่แค่ช่างไฟ แต่ต้องเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าในอนาคตได้อีกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการติดตั้งสวิตช์ไฟฟ้า และเต้ารับ ซึ่งมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมออย่าง เช่น ของชไนเดอร์ อิเล็คทริค ก็มีเทคโนโลยีอีซี่คลิป ที่ช่วยให้ช่างไฟสามารถติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ในเวลาอันรวดเร็ว หรือเรื่องของสวิตช์ไฟที่เราสามารถปรับแต่ง แยกสีของสวิตช์ไฟ เพื่อให้ง่ายในการจดจำ กระทั่งการปรับแต่งฟีเจอร์ที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตของคนในครอบครัวได้ในเต้าเดียว เช่น การใส่พอร์ต USB ไว้ที่เต้ารับเพื่อความสะดวกในการชาร์จโทรศัพท์ที่หัวเตียง ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคใหม่ ที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ อาจไม่มีแถมอะแดปเตอร์มาให้ การมีเต้ารับ USB ประจำบ้านอยู่ด้วยนับเป็นความสะดวก หรือการติดตั้งเครื่องชาร์จอีวี ที่นับวันจะมีความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ และมีความซับซ้อนมากขึ้น จะได้เห็นได้ว่านวัตกรรมเกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตของผู้บริโภคยุคใหม่ ดังนั้นช่างไฟซึ่งอยู่ในระบบนิเวศดังกล่าวต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน"

ที่ผ่านมาชไนเดอร์ อิเล็คทริค ได้มีโครงการสำหรับช่างไฟจำนวนมากมายอาทิ โครงการนำความรู้สู่วิทยาลัยอาชีวะ โครงการช่างไฟจิตอาสา โครงการความร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศในการบ่มเพาะวิชาชีพช่างไฟ หรือแม้กระทั่งการพัฒนาแอปพลิเคชันช่างไฟชไนเดอร์ (mySchneider Electrician) เพื่อให้ช่างไฟสามารถรับข้อมูลข่าวสารทางด้านช่างไฟ พร้อมกับสะสมคะแนนและแลกคะแนนเพื่อเข้ารับการอบรมหรือการสอบกับภาครัฐได้อีกด้วย