ภัทรา มณีรัตนะพร ต่อยอดธุรกิจครอบครัว "แลนดี้โฮม" ปั้น "แลนดี้แกรนด์" รับสร้างบ้านหรู จับกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่, ดารา นักแสดง พิชิตยอดขาย 1,000 ล้าน ภายใน 3 ปี

05 Apr 2023

ปิดบทสัมภาษณ์สุด Exclusive กับคุณ "ภัทรา มณีรัตนะพร" ทายาทแลนดี้โฮม ที่ปั้นแบรนด์ "แลนดี้แกรนด์" ขยายตลาดกลุ่มบ้านหรู ด้วยแนวคิดที่อยากให้ลูกค้าได้บ้านที่สวยตรงใจ คุณภาพดี ในราคาที่คุ้มค่า พร้อมกลยุทธ์ขยายกลุ่มลูกค้าสู่นักธุรกิจรุ่นใหม่, ดารา และ นักแสดง

ทำความรู้จักกับคุณภัทรา มณีรัตนะพร ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทายาทกลุ่มบริษัทแลนดี้โฮม แบบเจาะลึกทุกเบื้องหลังกว่าที่แบรนด์น้องใหม่ของแลนดี้โฮม อย่าง "แลนดี้แกรนด์" จะสามารถสร้างยอดขายได้กว่า 1,000 ล้านบาทใน 3 ปีนั้น มีเส้นทางเป็นมาอย่างไร โดยคุณภัทรา เล่าว่าสมัยก่อนที่เธอจะเข้ามาทำงาน แลนดี้โฮมเคยออกแบบบ้าน Luxury ซีรีส์เก่า ๆ ไว้แต่ยังไม่ได้รับความนิยม ยังไม่เป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังไม่มียอดจอง จนกระทั่งช่วง 5 ปีมานี้ แบรนด์แลนดี้โฮมเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นจากการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง และลูกค้าเชื่อมั่นในความมั่นคงของบริษัท ด้วยแลนดี้โฮมมีทุนจดทะเบียนสูงที่สุด สูงกว่า 200 ล้านบาท และก่อตั้งมานานกว่า 35 ปี จึงมีลูกค้าติดต่อเข้ามาอยากสร้างบ้านหลังใหญ่ คุณภัทรามองเห็นโอกาสจึงออกแบบบ้าน The Grand Duke ขึ้นมา สมัย 4-5 ปีก่อนนั้นตั้งราคาเปิดตัวที่ 15 ล้านบาท และได้เอาโมเดลบ้านไปออกบูธ พบว่าได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะไม่ว่าใครเห็นก็นึกว่าบ้าน The Grand Duke ราคามากกว่า 40 ล้านบาท รวมถึงแบบบ้านที่ออกแบบขึ้นมาก็ถูกใจคนหลาย Generation เพราะเป็นสไตล์แบบ Modern Classic ผสมผสานคน 2 Gen ไว้ในหลังเดียว รุ่นลูกก็ชอบในหน้าตาบ้าน รุ่นพ่อก็ถูกใจราคา จึงมี order เข้ามาเยอะ

เมื่อเห็นโอกาสก็ต้องต่อยอดโอกาส คุณภัทรา ได้เริ่มเห็นความเป็นไปได้ของตลาด เพราะตลาดรับสร้างบ้านหรูขณะนั้นถ้าเป็นบ้านแบบ Luxury เลยก็จะราคา 100 กว่าล้านบาทขึ้นไป ทำให้เธอเห็นถึง Blue Ocean กลุ่มรับสร้างบ้านหรูราคา 20-60 ล้านบาท ขณะนั้นยังไม่มีคู่แข่ง จึงได้คิดกลยุทธ์แยกแบรนด์เป็น "Landy Grand" วางคอนเซ็ปต์ "สร้างบ้านหรูหลังใหญ่ ในราคาที่คุ้มค่า" โดยเริ่มต้นกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของธุรกิจ SME, เจ้าของโรงงาน ที่พิถีพิถันในการใช้เงิน โดยเงินทุกบาทที่มาสร้างกับแลนดี้แกรนด์จะต้องได้ความคุ้มค่ามากที่สุด

เดินหน้าลุยต่อตีโจทย์ให้แตก เมื่อวางคอนเซ็ปต์แบรนด์แล้วการออกแบบบ้านหรูให้เข้ากับแบรนด์ก็ต้องตามมา คุณภัทราเดินหน้าต่อ ตีโจทย์ พัฒนาแบบบ้านใหม่กับทีมสถาปนิก คงคอนเซ็ปต์ "บ้านหรูหลังใหญ่ ในราคาที่คุ้มค่า" โดยบ้านทุกหลังต้องดูโอ่โถง อลังการ หน้ากว้างทำให้บ้านดูสง่า แกรนด์ สามารถอวดแขกที่มาบ้านได้ แต่ก็ต้องคุมงบประมาณให้อยู่ในเรทราคา 23,000 - 27,000 บาท/ตารางเมตร เพื่อให้ตรงกับ Brand Position ต้องไม่ลืมว่าขายใคร และต้องชัดเจนในจุดยืน จึงออกแบบบ้าน TAO และ Botanica ออกมา

คุณภัทรา มณีรัตนะพร พูดย้ำเสมอว่าการได้ทีมงานที่ดีคือความโชคดีของแลนดี้แกรนด์ เมื่อทีมสถาปนิกออกแบบบ้าน Tao และ Botanica ได้ออกมาสวยงาม ก็ทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจเป็นจำนวนมาก รวมถึง 2 หลังนี้ได้นำหลักฮวงจุ้ยมาเป็นจุดขาย มีความยูนีคที่เอาเรื่องดอกโบตั๋นโบราณ หรือออกแบบบ้านจากกระดองเต่ามังกร มาเล่ายิ่งทำให้บ้านของแลนดี้แกรนด์มีที่มา มีเสน่ห์เฉพาะแบบที่หาเลียนแบบไม่ได้ ตอบโจทย์ลูกค้าที่ชอบบ้านหน้าตาเหมือนรีสอร์ทโรงแรมหรู มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร และยังไม่ต้องเสียค่าออกแบบ หลังจากเปิดตัวก็โชคดีที่ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ที่เป็นกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่เข้ามาสั่งสร้างบ้าน ทำให้แลนดี้แกรนด์สามารถขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มขึ้น

แต่ทางเดินไม่ได้โรยด้วยกรีบกุหลาบเสมอไป คุณภัทรา เล่าว่าช่วงแรกของการสร้างแบรนด์มีสะดุดบ้าง เพราะเมื่อรับสร้างบ้านหรูแล้วการบริการและ Spec วัสดุก็ต้องเป็นอีกระดับ จากเดิมที่แลนดี้โฮมมีเพียงสเปควัสดุ Signature และ Popular ก็ต้องวาง Spec ใหม่เป็น Spec วัสดุ Grand และ Signature Plus ความต้องการของลูกค้ากลุ่มบนก็ต่างออกไป ทางแลนดี้แกรนด์จึงต้องทำการบ้านอย่างหนัก หมั่นรับฟังความคิดเห็นของลูกค้ามาปรับปรุงในหลาย ๆ เรื่อง เช่นการเพิ่ม Partner บริษัทต่าง ๆ เข้ามาเช่น บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับจัดสวน บริษัทรับสร้างสระว่ายน้ำ บริษัทติดตั้งลิฟต์ ทำให้การสร้างบ้านหรูเป็นเรื่องง่าย ลูกค้าไม่เหนื่อย แค่จองบ้านกับแลนดี้แกรนด์ก็ดูแลแบบ One Stop Service นอกจากนั้นก็ต้องปรับปรุงการบริการอยู่หลายเรื่อง เช่น การเพิ่ม Personal Consultant และ วิศวกรเก่ง ๆ เข้าไปดูแลลูกค้าแบบ VIP เป็นต้น

บุกตลาด Inflencer, ดารา นักแสดง อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าคุณภัทราค่อนข้างให้เครดิตกับทีมงานแลนดี้แกรนด์ทุกคน โดยเฉพาะ Brand Manager ของแลนดี้แกรนด์ที่ผลักดัน และคิดกลยุทธ์การตลาดร่วมกันกับคุณภัทราอย่างเข้มข้น ลองใช้ Influencer สายอสังหาริมทรัพย์มารีวิวบ้านอย่างคุณ Boomtharis ที่ช่วยชูให้ตัวแบรนด์ดูน่าสนใจ เป็นที่รู้จักมากขึ้น หรือแม้แต่การทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ ก็ทำให้ได้ Lead มามากมาย จนมีกลุ่มลูกค้า ดารา นักแสดง มาติดต่อสร้างบ้าน อย่างที่ทุกคนรู้จักและเป็นข่าวเลยก็จะมีดาราชื่อดังจากช่องน้อยสีที่ผิดหวังจากผู้รับเหมาก็มาให้แลนดี้แกรนด์ช่วยดูแลสร้างบ้านหรูแก้ไขให้ได้อย่างตรงใจ และเพิ่งทำบุญขึ้นบ้านใหม่ไปไม่นานนี้

สร้างบ้านอย่างมีคุณภาพจึงมาซึ่งการบอกต่อ หลังจากได้กลุ่มลูกค้าหลายกลุ่มแล้ว การควบคุมคุณภาพการก่อสร้างก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะนั่นคือสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าแนะนำคนรู้จักต่อ แลนดี้แกรนด์ได้ลูกค้าใหม่ ๆ จากการแนะนำของเพื่อนดารา นักแสดง นักร้องมากมาย รวมถึงกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ SME ต่าง ๆ จึงทำให้ยิ่งต้องดูแลลูกค้าทุกท่านให้ดี ให้ลูกค้ามั่นใจในการสร้างบ้าน และสามารถพูดได้เต็มปากว่าสร้างกับแลนดี้แกรนด์แล้วบ้านสวย ถูกใจ ได้มาตรฐาน ซึ่งคุณภัทรายังกล่าวอีกว่า ตอนนี้แลนดี้แกรนด์อยู่ในจุดที่เกินคาด ไปเร็วมาก และหวังว่ายอดขายจะแตะถึง 2,500 ล้านบาทในอีก 5 ปี

สำเร็จได้เพราะทีมงานดี คุณภัทรา มณีรัตนะพร สาวเก่งทายาทของแลนดี้โฮม ยังย้ำก่อนจบการสัมภาษณ์ว่าท้ายที่สุดแล้วก็ต้องขอขอบคุณทีมงานของแลนดี้แกรนด์ทุกคน เพราะทุกอย่างจะสำเร็จได้มันมาจากทุกฝ่าย ทุกส่วน ที่ร่วมกันสร้าง ร่วมกันต่อยอด ทุกคนตั้งใจดูแลลูกค้า เพื่อให้ได้รับการบริการที่ดีที่สุด เลยทำให้แลนดี้แกรนด์ประสบความสำเร็จไปอีกขั้นในวันนี้ และในปีนี้เธอก็ยังนำทีม ขยายตลาดต่อไป โดยตั้งใจขยายกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้นไปยังตลาดต่างจังหวัดอีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจสร้างบ้านหรูในราคาที่คุ้มค่า คุ้มราคา มาพร้อมนวัตกรรมเพื่อการอยู่อาศัย สามารถสั่งสร้างบ้านหรูได้ง่าย ๆ ทางเว็บไซต์ https://www.landyhome.co.th/th/Landy-grand หรือทักไลน์ @Landygrand หรือโทร. 02 938 3456 ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 23,000 บาท / ตร.ม. เท่านั้น พร้อมรับประกันโครงสร้างนานถึง 20 ปี!