ศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกูประกาศปิดปรับปรุงครั้งใหญ่ รวมศิลปินมือดีแห่งยุคมาสร้างศาลเจ้าชั่วคราว โดยเปิดให้เข้าชมเพียง 3 ปีเท่านั้น

16 May 2023

ศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกู เป็นศาลเจ้าหลักในบรรดาศาลเจ้าเทมมังกูทั่วญี่ปุ่น เป็นศาลเจ้าที่สร้างเหนือหลุมฝังศพซึ่งเป็นที่ประดิษฐานดวงวิญญาณชั่วนิรันดร์ของท่านซูงาวาระ มิจิซาเนะ และด้วยความที่ท่านมีฐานะเป็น "เทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ เทพเจ้าแห่งศิลปวัฒนธรรม และเทพเจ้าแห่งความจริงใจ" ศาลเจ้าแห่งนี้จึงมีผู้มาเคารพสักการะมากมายไม่เพียงแต่คนในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ยังรวมถึงผู้คนจากทั่วโลกอีกด้วย โดยในหนึ่งปี ที่นี่จะมีผู้มาสักการะถึง 10 ล้านคนเลยทีเดียว

ศาลเจ้าดะไซฟุเทมมังกูจะจัดพิธีรำลึกครั้งยิ่งใหญ่ทุกๆ 25 ปี โดยเลข 25 มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิดกับซูงาวาระ มิจิซาเนะ (เทพเท็นจิน) ซึ่งได้รับความเคารพอย่างกว้างขวางในฐานะเทพเจ้าแห่งการเรียนรู้ เทพเจ้าแห่งศิลปวัฒนธรรม และเทพเจ้าแห่งความจริงใจ โดยในปีเรวะที่ 9 (ค.ศ. 2027) ที่จะถึงนี้ จะมีการจัดพิธีรำลึกต่อการจากไปของท่านซูงาวาระ มิจิซาเนะ เนื่องในโอกาสครบรอบ 1125 ปีอีกด้วย

เพื่อเตรียมการสำหรับพิธีดังกล่าว ตัวศาลเจ้าจะได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 124 ปี โดยจะปรับปรุงในส่วนของ "ศาลเจ้าหลัก" ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่สำคัญ การก่อสร้างกินเวลาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมในปีเรวะที่ 5 (ค.ศ. 2023) ไปจนตลอดระยะเวลา 3 ปี ในโอกาสนี้ ทางเราจึงขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า "ศาลเจ้าชั่วคราว" ซึ่งจะจัดแสดงด้านหน้าศาลเจ้าหลักที่ปิดปรับปรุง ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วพร้อมต้อนรับแขกผู้มาสักการะตลอดระยะเวลา 3 ปีต่อจากนี้

ในการก่อสร้างศาลเจ้าชั่วคราวนี้ ได้เหล่าศิลปินตัวแทนของชาวญี่ปุ่นสมัยใหม่มาช่วยรังสรรค์ ด้วยความปรารถนาที่จะสืบทอดคุณงามความดีของเทพเท็นจินในฐานะเทพเจ้าแห่งศิลปวัฒนธรรมไปสู่คนรุ่นหลัง การสร้างและออกแบบนี้ นำโดยคุณฟูจิโมโตะ โซซึเกะ จากบริษัท Sou Fujimoto Architects สถาปนิกที่มีผลงานทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นโปรดิวเซอร์ในการออกแบบสถานที่จัดงาน World EXPO โอซาก้าคันไซด้วย โดยแนวคิดในการสร้างครั้งนี้ ตัวของศาลเจ้าชั่วคราวถูกออกแบบให้ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ บนหลังคาเต็มไปด้วยความเขียวชอุ่ม ให้ความรู้สึกแปลกตาและเงียบสงบในขณะเดียวกัน

นอกจากนี้ ม่าน และ ฉากกั้น สำหรับศาลเจ้าชั่วคราวยังได้รับการตัดเย็บโดยแบรนด์ที่ได้เข้าร่วมในปารีสแฟชั่นวีค นั่นก็คือแบรนด์ Mame Kurogouchi ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นที่ได้รับการยอมรับระดับโลก การออกแบบนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการร้อยเรียงประวัติศาสตร์ของเทพเท็นจินและศาลเจ้า แสดงออกมาในรูปแบบของทิวทัศน์แห่งชีวิตที่โอบล้อมตัวศาลเจ้า ด้วยการใช้เทคนิคแบบดั้งเดิม ร่วมกับการใช้เครื่องทอผ้าสมัยใหม่

เว็บไซต์ศาลเจ้า:https://www.dazaifutenmangu.or.jp/