PROSPECT REIT เปิดไตรมาส 1/2566 ด้วยรายได้ 115.92 ล้านบาท โชว์ศักยภาพทรัพย์สินใหม่ ผู้เช่าเต็ม 100% แนวโน้มสดใสรับเศรษฐกิจฟื้น

11 May 2023

บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ผู้จัดการกองทรัสต์ ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียล หรือ "PROSPECT REIT" โชว์ผลงานแกร่งต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1/2566 ด้วยรายได้จากการดำเนินงานรวม 115.92 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 5.79% ขณะเดียวกัน มีกำไรจากการลงทุนสุทธิถึง 70.10 ล้านบาท พร้อมส่งสัญญาณดีจาก 2 โครงการใหม่ที่เข้าลงทุนช่วงปลายไตรมาสแรกของปีนี้ ขณะนี้มีผู้เช่าจองพื้นที่เต็ม 100% เป็นที่เรียบร้อย ส่งผลให้ภาพรวมของ PROSPECT REIT ในปี 2566 มีแนวโน้มสดใสรับเศรษฐกิจฟื้นตัว พร้อมเดินหน้าสร้างการเติบโตและผลตอบแทนที่ดีสม่ำเสมอ

นางสาวอรอนงค์ ชัยธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ กล่าวว่า "ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2566 ยังคงดีต่อเนื่อง ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่เป็นรายได้จากทรัพย์สินเดิมของกองทรัสต์ รวมถึงมีการรับรู้รายได้บางส่วนจากทรัพย์สินใหม่ที่กองทรัสต์ลงทุนเพิ่มเติม ตั้งแต่ 22 มีนาคม 2566 ถึง 31 มีนาคม 2566 (ระยะเวลา 10 วัน) พร้อมกันนี้ใน 2 โครงการใหม่ที่เข้าลงทุนเพิ่มเติม โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 2 (BFTZ 2) ถนนเทพารักษ์ และ โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 3 (BFTZ3) ถนนบางนา-ตราด กม.19 ขณะนี้ผู้เช่าได้เข้ามาจองเต็มพื้นที่แล้ว สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพทรัพย์สินของ PROSPECT REIT ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตทั้งในแง่ของรายได้ อัตราการเช่าและผลตอบแทนที่โดดเด่น สำหรับรอบการดำเนินงานของ PROSPECT REIT ในปี 2566 จะมีการรับรู้ผลการดำเนินงานของทรัพย์สินใหม่เข้ามาเต็มไตรมาส ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/2566 เป็นต้นไป โดยเรามั่นใจว่าจะสามารถจ่ายผลตอบแทนได้ตามที่คาดการณ์ไว้"

ด้านอัตราการเช่า (Occupancy Rate) พื้นที่โรงงานและคลังสินค้าของ PROSPECT REIT ทั้งหมด 4 โครงการ ที่ตั้งอยู่บนจุดยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์ของไทย โซนบางนา-ตราด มีอัตราการเช่าสูงถึง 95.5% สอดรับทิศทางการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรม รวมถึงโอกาสที่ต่างชาติเล็งย้ายฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องทั้งห่วงโซ่อุปทาน เข้ามายังประเทศไทย จากข้อมูลดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมไตรมาสแรกปี 2566 อยู่ที่ระดับ 101.07 ขยายตัว 7.40% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า 2 เดือนแรกของปี 2566 มีนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทย รวมเงินลงทุน 26,756 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 305% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ผลักดันภาคอุตสาหกรรมไทยโตต่อ

PROSPECT REIT เตรียมจ่ายผลตอบแทนจากกำไรสุทธิจากผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 31 มีนาคม 2566 และกำไรสะสม ในอัตรา 0.1320 บาทต่อหน่วยทรัสต์ โดยกำหนดจ่ายเงินออกให้แก่ผู้ถือหน่วยในวันที่ 9 มิถุนายน 2566 และ จะมีการประกาศขึ้นเครื่องหมายวันที่ไม่ได้รับสิทธิรับเงินปันผล (XD) วันที่ 29 พ.ค. 2566

"ทำเลศักยภาพและโอกาสการลงทุนจากต่างชาติ ยังเป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนวงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรม จุดเด่นของทรัพย์สินภายใต้กอง PROSPECT REIT นอกจากจะตั้งอยู่บนพื้นที่สีม่วง ที่สามารถประกอบการอุตสาหกรรมได้ทั้งโรงงานและคลังสินค้า อีกทั้งมีอาคารหลากหลายประเภทตอบโจทย์ผู้เช่า และมีพื้นที่ Free Zone หรือเขตปลอดอากร ทำให้มีผู้เช่าชั้นนำกระจายตัวในหลายอุตสาหกรรม อาทิ ธุรกิจกระดาษ, ธุรกิจอาหาร, ผู้ให้บริการโลจิสติกส์, ชิ้นส่วนประกอบและแบตเตอรี่รถยนต์ ซึ่งมีโอกาสเติบต่อในอนาคตไปกับธุรกิจ EV ปัจจุบัน PROSPECT REIT มีพื้นที่ภายใต้การบริหารจัดการทั้งหมด 292,332 ตร.ม. และมูลค่าสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 5,464.92 ล้านบาท และก้าวต่อไปผู้จัดการกองทรัสต์วางแผนศึกษาความเป็นไปได้ของทรัพย์สินคุณภาพทำเลยุทธศาสตร์ในโครงการอื่นๆ เพื่อขยายมูลค่าสินทรัพย์รวมสู่ 10,000 ล้านบาท ภายในปี 2567 ตาม Roadmap ที่วางไว้" นางสาวอรอนงค์ กล่าวเสริม

.

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?