บริษัท eCloudvalley และ Amazon Web Services ประกาศความร่วมมือทางกลยุทธ์เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตก้าวไกลในระดับสากล

10 May 2023

ข้อตกลงระยะเวลาหลายปีฉบับนี้สนับสนุนห้องปฏิบัติการนวัตกรรมใหม่ของอีคลาวด์วัลเล่ย์ ในการพัฒนาโซลูชันอุตสาหกรรมบนคลาวด์ และสร้างศูนย์คลาวด์เพื่อความเป็นเลิศแห่งใหม่ เพื่อฝึกอบรมพนักงานกว่า 1 ,000 คนในเรื่องอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส

อีคลาวด์วัลเล่ย์ ดิจิทัล เทคโนโลยี ( eCloudvalley Digital Technology) หรืออีซีวี (ECV) ผู้ให้บริการโซลูชันระบบคลาวด์ชั้นนำระดับโลกซึ่งมีบทบาทอย่างแข็งแกร่งในอาเซียน และพันธมิตรผู้ให้บริการอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services) หรือเอดับเบิลยูเอส (AWS) ระดับแถวหน้า ได้ประกาศข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ (SCA) ระยะเวลาหลายปีกับเอดับเบิลยูเอส โดยอีซีวีเป็นพันธมิตรบนระบบคลาวด์ที่ทุ่มเทให้กับเอดับเบิลยูเอสอย่างสุดตัว และจะอาศัยระบบคลาวด์ที่ครอบคลุมและมีผู้นำไปใช้อย่างกว้างขวางมากที่สุดในโลกนี้ ในการขยายธุรกิจในออสเตรเลียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อช่วยลูกค้าเร่งการเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคดิจิทัล

ข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ฉบับนี้หลอมรวมทรัพยากรการฝึกอบรมทั่วโลกของเอดับเบิลยูเอสเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านระบบคลาวด์ในท้องถิ่นของอีซีวี โดยทั้งสองฝ่ายมีเป้าหมายที่จะเร่งการส่งมอบโซลูชันระบบคลาวด์ให้กับเหล่าสตาร์ตอัป ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ( SMB) และองค์กรต่าง ๆ อีซีวีมีแผนขยายแนวปฏิบัติด้านการย้ายข้อมูลและการปรับปรุงให้ทันสมัย เพื่อตอบสนองความต้องการด้านดิจิทัลของลูกค้า และให้บริการที่แตกต่างเพื่อสร้าง โยกย้าย จัดการ ดำเนินการ และช่วยลูกค้าเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานและการใช้ประโยชน์จากเอดับเบิลยูเอส ข้อตกลงดังกล่าวสนับสนุนอีซีวีในการพัฒนาความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในธุรกิจบริการทางการเงิน การผลิต และการค้าปลีก ทั้งยังช่วยขยายขอบเขตทั่วโลกจากปัจจุบันที่มีสำนักงาน 10 แห่งทั่วโลก ได้แก่ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และสหรัฐ

ความร่วมมือครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อให้อีซีวีสร้างห้องปฏิบัติการนวัตกรรมแห่งใหม่ด้วยเอดับเบิลยูเอส โดยมุ่งเปิดตัวบริการใหม่ ๆ เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ( ESG) การวิเคราะห์ข้อมูล และการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ เพื่อตอบสนองความต้องการในภาคอุตสาหกรรม ห้องปฏิบัติการแห่งนี้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาโซลูชันระบบคลาวด์ใหม่ที่เน้นอุตสาหกรรมในสเกลต่าง ๆ ช่วยให้ลูกค้าของอีซีวียกระดับสู่ความเป็นดิจิทัลได้อย่างราบรื่น ซึ่งในเดือนสิงหาคม 2564 นั้น อีซีวีเป็นพันธมิตรรายแรกของอาเซียนที่ได้รับการรับรองขีดความสามารถด้านการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) เอดับเบิลยูเอส แมชชีนเลิร์นนิง (AWS Machine Learning) ซึ่งยกย่องความเชี่ยวชาญในการนำเสนอโซลูชันการเรียนรู้ของเครื่องบนเอดับเบิลยูเอส ทั้งนี้ อีซีวีและเอดับเบิลยูเอสหวังทำงานร่วมกัน เพื่อขยายข้อมูลและการวิเคราะห์ของอีซีวีรวมถึงแนวปฏิบัติด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง โดยใช้แนวปฏิบัติที่ดีที่สุดของแต่ละองค์กร เพื่อให้อีซีวีสามารถขับเคลื่อนประสิทธิภาพและขนาดได้ โดยต่อยอดจากความต้องการและความสามารถด้านข้อมูลที่มีอยู่และในอนาคตของลูกค้า

เมื่อภาคธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐเร่งนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก พนักงานดิจิทัลทักษะสูงจะยังคงเป็นที่ต้องการอย่างแข็งแกร่งในอีกหลายปีข้างหน้า การวิจัยล่าสุดของแกลลัพ ( Gallup) และเอดับเบิลยูเอส พบว่า 76% ของนายจ้างทั่วเอเชียแปซิฟิกในการสำรวจนี้ กำลังมองหาบุคลากรเพื่อมาทำงานในตำแหน่งที่ต้องใช้ทักษะด้านดิจิทัล แต่ 72% เผยว่าการค้นหาผู้มีความสามารถเช่นนี้เป็นเรื่องยาก ข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์นี้สนับสนุนอีซีวีในการสร้างศูนย์คลาวด์เพื่อความเป็นเลิศ ( CCoE) และเสริมสร้างความสามารถในด้านเอดับเบิลยูเอส ศูนย์คลาวด์เพื่อความเป็นเลิศแห่งนี้มุ่งยกระดับทักษะให้พนักงานอีซีวีกว่า 1,000 คน เสริมทักษะด้านเอดับเบิลยูเอส คลาวด์ (AWS Cloud) ของทีมเทคนิคและทีมขายให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งการยกระดับความสามารถทางดิจิทัลสามารถช่วยอีซีวีรวบรวมความรู้ ปรับขนาดบริการให้คำปรึกษาเฉพาะทาง และทำให้พร้อมนำเสนอโซลูชันได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายให้ลูกค้าทั่วภูมิภาค

อีซีวีได้เริ่มต้นความร่วมมือกับเอดับเบิลยูเอสในปี 2557 และกลายเป็นพันธมิตรผู้ให้บริการอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ระดับแถวหน้า ( AWS Premier Tier Services Partner) ในปี 2560 นับตั้งแต่นั้นอีซีวีได้กลายเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลที่ครอบคลุม ซึ่งนำเสนอโซลูชันระบบคลาวด์ที่มีประสิทธิภาพแก่ธุรกิจกว่า 5,000 แห่งทั่วโลก บริการเหล่านี้ช่วยปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพให้ลูกค้า ไม่ว่าจะช่วยบริการชำระเงินออนไลน์อย่างเรด ดอท เพย์เมนต์ (Red Dot Payment) ในสิงคโปร์ ลดเวลาการแปลงข้อมูลลง 75% ช่วยธนาคารชั้นนำอย่างยูเนียนแบงก์ (UnionBank) ในฟิลิปปินส์ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการบนเอสเอพี (SAP) ลง 30% ช่วยเครือร้านอาหารจานด่วนที่ใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์อย่างจอลลี่บี (Jollibee) วางโซลูชันระบบคลาวด์ในร้านค้ากว่า 4,000 สาขาทั่วประเทศ เร่งการสร้างโมเดลปัญญาประดิษฐ์ของแพลตฟอร์มคอนเทนต์ดิจิทัลบนมือถืออย่างเพียวเทค โกลบอล (Puretech Global) ในมาเลเซีย จาก 6 เดือนเป็น 6 สัปดาห์ และลดต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของฮอนด้า เวียดนาม ลงได้ 20%

อีซีวีเป็นพันธมิตรที่มีความมุ่งมั่นของเอดับเบิลยูเอส ซึ่งสะท้อนให้เห็นขีดความสามารถที่แข็งแกร่งในด้านคลาวด์และการอุทิศตนให้กับลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาค ในปีนี้ อีซีวีกวาดรางวัลจากเวทีเอดับเบิลยูเอส อาเซียน พาร์ทเนอร์ อวอร์ดส์ ( AWS ASEAN Partner Awards) มาได้ 3 รางวัลด้วยกัน ได้แก่ พาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการดีเด่นประจำอาเซียน (ASEAN Services Partner of the Year) พาร์ทเนอร์ดีเด่นของเอดับเบิลยูเอสในมาเลเซีย และพาร์ทเนอร์ดีเด่นของเอดับเบิลยูเอสในฟิลิปปินส์ โดยอีซีวีได้รับรางวัลพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการดีเด่นประจำอาเซียนและพาร์ทเนอร์ดีเด่นประจำฟิลิปปินส์มา 3 ปีติดต่อกันแล้ว และได้รางวัลพาร์ทเนอร์ดีเด่นประจำมาเลเซียมา 2 ปีติดด้วยเช่นกัน

เอ็มพี ไช่ ( MP Tsai) ซีอีโอของอีคลาวด์วัลเล่ย์ กล่าวว่า "อีซีวีกำลังฉลองครบรอบ 10 ปีในปีนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นในการเปิดฉากการเติบโตขั้นต่อไปกับเอดับเบิลยูเอส ซึ่งสร้างขึ้นจากความไว้วางใจและการทำงานร่วมกันกับเอดับเบิลยูเอสตลอดหลายปีที่ผ่านมาในฐานะผู้ให้บริการระดับแถวหน้า การทำข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับเอดับเบิลยูเอสช่วยให้สตาร์ตอัป ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และลูกค้าองค์กร เข้าถึงและนำเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม ปรับขนาด และขับเคลื่อนการเติบโตของธุรกิจ ในขณะเดียวกันก็พัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถด้านระบบคลาวด์ เพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมด้วย"

คอร์รี บริสโค ( Corrie Briscoe) หัวหน้าฝ่ายขายพาร์ทเนอร์ประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นของอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส กล่าวว่า "ดิฉันมีความยินดีที่เอดับเบิลยูเอสกำลังขยายความสัมพันธ์ของเรากับอีซีวีเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถของระบบคลาวด์ และช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลกเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลมากขึ้น ข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้เป็นการยืนยันความมุ่งมั่นระยะยาวที่เอดับเบิลยูเอสมีต่อคู่ค้า เช่น อีซีวี และลูกค้าที่เรามีด้วยกัน โดยเราหวังผสานรวมประสบการณ์เชิงลึกในอุตสาหกรรมและตลาดของอีซีวีเข้ากับเอดับเบิลยูเอส เพื่อให้ลูกค้าใช้ประโยชน์จากโซลูชันที่เป็นนวัตกรรมใหม่และเปลี่ยนแปลงธุรกิจของตนได้"

เกี่ยวกับอีคลาวด์วัลเล่ย์

อีคลาวด์วัลเล่ย์ ( eCloudvalley) เป็นผู้ให้บริการโซลูชันระบบคลาวด์ชั้นนำระดับโลก โดยเป็นพันธมิตรที่เกิดในระบบคลาวด์ที่มุ่งให้บริการผ่านอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ทั้งหมด อีคลาวด์วัลเล่ย์เป็นแหล่งรวมโซลูชันระบบคลาวด์แบบครบจบในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบคลาวด์ การโยกย้ายขึ้นคลาวด์ บิ๊กดาต้าและการวิเคราะห์ การพัฒนาแอปพลิเคชันแบบคลาวด์เนทีฟ บริการที่มีการจัดการบนคลาวด์ เดฟออปส์ (DevOps) และระบบอัตโนมัติ เรามีพนักงานมากกว่า 650 คนที่ประจำอยู่ทั่วโลก ทั้งในสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เวียดนาม ไทย อินโดนีเซีย ไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และสหรัฐ

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอีคลาวด์วัลเล่ย์ได้ที่ https://www.ecloudvalley.com/en/p/about-ecloudvalley

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2069536/image1.jpg
คำบรรยายภาพ - อีคลาวด์วัลเล่ย์เซ็นข้อตกลงความร่วมมือทางกลยุทธ์กับอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส มุ่งขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตก้าวไกลในระดับสากล เอ็มพี ไช่ ซีอีโอของอีคลาวด์วัลเล่ย์ (ซ้าย) และคอร์รี บริสโค หัวหน้าฝ่ายขายพาร์ทเนอร์ประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นของอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ขวา)