"เอเชีย คาร์โก เน็ตเวิร์ค" เครือสายการบินขนส่งสินค้าชั้นนำ เริ่มดำเนินงานในภูมิภาค MENA จากประเทศบาห์เรน

21 Feb 2023

- การดำเนินงานกิจการร่วมค้ามูลค่า 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐเริ่มต้นด้วยเครื่องบิน 2 ลำ และมีแผนการที่จะนำมาใช้เพิ่มมากถึง 5 ลำภายในสิ้นปีนี้ -

เครือเอเชีย คาร์โก เน็ตเวิร์ค (Asia Cargo Network) หรือ ACN ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าแบบเช่าเหมาลำทางอากาศชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีนา แอโรสเปซ (MENA Aerospace) ผู้ให้บริการด้านการบินของบาห์เรน ประกาศเริ่มดำเนินการในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) จากราชอาณาจักรบาห์เรน

ตามแผนการเติบโต ACN ลงทุนมูลค่า 135 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อจะได้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดในเอ็มเออี แอร์คราฟต์ แมเนจเมนต์ (MAE Aircraft Management) (แผนกอากาศยานและการจัดการของมีนา แอโรสเปซ) ด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 49% ในงานแสดงอุตสาหกรรมการบินนานาชาติในประเทศบาห์เรน (Bahrain International Airshow) ประจำปี 2565 การดำเนินการของพันธมิตรนี้จะอยู่ภายใต้แบรนด์มีนา คาร์โก (MENA Cargo) ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งสินค้าในเครือของ MAE และจะได้รับการบริหารเต็มรูปแบบโดย ACN ในอนาคต เนื่องจากมีใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (AOC) ในบาห์เรน ซึ่งทำให้สามารถขยายเส้นทางไปยังภูมิภาค MENA ได้

ด้วยความร่วมมือทางกลยุทธ์ของ ACN-MEA เครื่องบินรุ่น B737-300F จำนวน 2 ลำ ได้ถูกนำมาใช้งานในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ซึ่งเชื่อมต่อกับกลุ่มประเทศความร่วมมือแห่งอ่าวอาหรับ (GCC) และแอฟริกา ด้านมีนา แอโรสเปซกล่าวว่ามีแผนที่จะเพิ่มเครื่องบินขนส่งสินค้าอีก 5 ลำภายในสิ้นปี ซึ่งประกอบด้วยเครื่องบินรุ่น B737-800F และ B767-300F โดยจะให้บริการการบินระหว่างตะวันออกกลาง, แอฟริกา, ตลาดเอเชียและยุโรปทั้งหมด

เครื่องบินพิสัยไกลลำตัวกว้างรุ่น B767-300F เหล่านี้จะช่วยเพิ่มกิจกรรมการขนส่งสินค้าของสนามบินบาห์เรนด้วยการขนถ่ายสินค้าจากทั่วทุกมุมโลก ก่อนที่จะกระจายสู่ภูมิภาคด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าลำตัวแคบของผู้ดำเนินการเอง เป้าหมายของความร่วมมือในครั้งนี้คือได้เป็นผู้ดำเนินการหลักในการขนส่งสินค้าและพัฒนาเครือข่ายเที่ยวบินขนส่งสินค้าที่กว้างขวางภายในภูมิภาค เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นและยกระดับสถานะของสนามบินบาห์เรนให้เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค

ในโอกาสนี้ อีมาน มาร์โค (Iman Marco) กรรมการผู้จัดการของเอ็มเออี แอร์คราฟต์ แมเนจเมนต์ กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เริ่มการดำเนินงานในกลุ่มภูมิภาค MENA ที่บาห์เรน โครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยของบาห์เรนและตำแหน่งทางยุทธศาสตร์ที่ชุมทางระหว่างเอเชีย, แอฟริกา และยุโรปจะมีบทบาทสำคัญในแผนการเติบโตของ ACN เพื่อขยายและให้บริการลูกค้าในภูมิภาค MENA และที่อื่น ๆ"

อาเหม็ด สุลต่าน (Ahmed Sultan) กรรมการบริหารฝ่ายพัฒนาธุรกิจการผลิต, การขนส่ง และโลจิสติกส์ของคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจบาห์เรน (Bahrain Economic Development Board) กล่าวว่า "เรายินดีที่ได้เห็นผู้เล่นหลักด้านการขนส่งและโลจิสติกส์เรียกประเทศบาห์เรนว่าบ้าน เพื่อรับประโยชน์จากความได้เปรียบทางการแข่งขันของบาห์เรน เช่น ข้อตกลงการค้าเสรีกับ 22 ประเทศ ต้นทุนการดำเนินงานที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ในภูมิภาค โครงสร้างพื้นฐานที่ยอดเยี่ยม และการเชื่อมต่อที่แข็งแกร่งทั้งทางอากาศ, ทางบก และทางทะเล"

ภาคส่วนโลจิสติกส์มีความสำคัญอันดับต้น ๆ ภายใต้แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของบาห์เรน ซึ่งตั้งเป้าที่จะให้บาห์เรนเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางชั้นนำ 20 อันดับแรกของโลกสำหรับบริการโลจิสติกส์ และเพิ่มสัดส่วน GDP ของภาคส่วนดังกล่าวในปี 2573 ให้เป็น 10% จาก 4.7%