พาว ตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ จับมือ อว.- ม.พะเยา ประกาศข่าวดี ค้นพบเทคโนโลยี "บลูสเปียร่า" ครั้งแรก ต้านเสื่อม 4 เท่า พิสูจน์แล้วในมนุษย์

31 Aug 2023

สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำโดย คุณพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล และ ผศ.ดร.สันธิวัฒน์ พิทักษ์พล ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา, ผศ.ดร.รัฐภูมิ พรหมณะ รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและถ่ายทอดเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยพะเยา ดร. วิทวัส สัจจาพงศ์, ดร. กมลวรรณ จงสมชัย คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา

พร้อมด้วย ดร.อธิชาติ ชุมนานนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คุณนพวริทธิ์ โกมลวุฒิสิทธิ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง และทีมผู้บริหาร บริษัท พาว มิราเคิล จำกัด ร่วมประกาศความสำเร็จงานวิจัย บลู สเปียร่า (Blue Spira) ที่มีการพิสูจน์แล้วในมนุษย์ ภายในงาน the real POW "พลังจริงของผมคือสุขภาพของคุณ" ที่จัดขึ้นโดย บริษัท พาว มิราเคิล จำกัด เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมสมุนไพรเพื่อสุขภาพตัวจริง ณ บริเวณ ชั้น 5 โซน เฮลิกซ์ การ์เด้น (อาคาร เอ) ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

สำหรับ นวัตกรรม บลู สเปียร่า (Blue Spira) เป็นความร่วมมือระหว่าง บริษัท พาว มิราเคิล จำกัด ร่วมกับ มหาวิทยาลัยพะเยา ในการพัฒนาต่อยอดงานวิจัยการเลี้ยงสาหร่ายสายพันธุ์สไปรูลินา Platensis ด้วยกรรมวิธีพิเศษที่เรียกว่า เทคโนโลยี บลู สเปียร่า (Blue Spira) ซึ่งได้รับการรับรองงานวิจัยจาก กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดไฟโคไซยานินและโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง และเม็ดเลือดขาว สามารถช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ ควบคุมความดันโลหิต ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ได้ทั้งโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และเมื่อได้นำไปพิสูจน์ในมนุษย์ พบว่า มีผลดีต่อระดับภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเซลล์มะเร็ง ช่วยลดน้ำตาล ลดความเสื่อมและการอักเสบในร่างกาย ลดโคเรสเตอรอล และ ไขมันในเส้นเลือด ได้สูงถึง 4 เท่า โดยที่ไม่มีผลต่อการทำลายการทำงานของไต และสุขภาพ นอกจากนั้น สารโภชนาการในสาหร่ายสไปรูลินา องค์การอนามัยโลกยังให้การรับรองว่าเป็นอาหารที่ปลอดภัย The greatest food on earth อีกด้วย ดังนั้นการค้นพบ เทคโนโลยี บลู สเปียร่า (Blue Spira) จึงถือเป็นข่าวดีของคนไทยและคนทั่วโลก ที่จะนำนวัตกรรมนี้มาใช้ประโยชน์สำหรับการดูแลสุขภาพ

ผศ.ดร.รัฐภูมิ พรหมณะ รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยี ม.พะเยา เปิดเผยว่า "เราเป็นทีมแรกในประเทศไทยที่ได้นำสาหร่ายสายพันธุ์สไปรูลินา Platensis มาพัฒนาด้วยกรรมวิธีพิเศษที่เรียกว่า เทคโนโลยี บลู สเปียร่า (Blue Spira) มาทดลองในมนุษย์จริงๆ โดยความเห็นชอบ จากคณะกรรมการจรรยาบรรณ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งผลการทดลองก็สอดคล้องกับงานวิจัยของต่างประเทศ พบว่า บลู สเปียร่า เป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่ส่งผลดีต่อร่างกาย และจากการพิสูจน์ในมนุษย์พบว่า การบริโภค บลู สเปียร่า จะส่งผลให้ผู้บริโภค มีน้ำตาลสะสมในเลือด ไขมันในเลือดลดลง ลดลงถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ทาน แล้วเมื่อนำมาทดลองเฟสที่ 2 พบข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า สามารถช่วยลดการอักเสบ ความเสื่อมของร่างกายในมนุษย์ได้จริง และที่มากกว่านั้น เราได้มีการทดสอบว่าส่งผลเสียต่อตับและไตหรือไม่ พบว่า ไม่ส่งผลเสียต่อตับและไตอีกด้วย เทคโนโลยี บลู สเปียร่า จึงถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับชีวิตของเราในทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนไทยที่ปัจจุบันใช้ชีวิตด้วยความรีบเร่ง โดยที่ไม่ได้มีเวลาที่จะใส่ใจตัวเองมากพอ การพัฒนานวัตกรรมที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในมนุษย์จะเป็นการยืนยันว่านวัตกรรมที่ดีโดยฝีมือคนไทยที่ได้รับการพิสูจน์แล้วมีอยู่จริง"

ด้าน บริษัท พาว มิราเคิล จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมสมุนไพร (Innovation herb) ที่ได้ร่วมสนับสนุนในการพัฒนางานวิจัย และนำนวัตกรรมสุขภาพนี้มาต่อยอด สู่ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดความเสื่อมและการอักเสบในร่างกาย ช่วยลดความชรา ด้วยเล็งเห็นว่าเมื่อคนไทยป่วยน้อยลง แข็งแรงมากขึ้น แสดงว่ามีการบริหารจัดการดูแลคุณภาพชีวิตที่ดี การจัดงาน the real POW "พลังจริงของผมคือสุขภาพของคุณ" ในครั้งนี้ จึงเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ (Innovation herb) ตัวจริง โดย ดร.อธิชาติ ชุมนานนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พาว มิราเคิล จำกัด กล่าวว่า "พาวมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมสมุนไพร (Innovation herb) ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อแก้ปัญหาและส่งเสริมสุขภาพคนไทยแบบยั่งยืน โดยให้ความสำคัญกับงานวิจัย และ พัฒนา ต่อยอดสู่ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณประโยชน์ และสามารถพิสูจน์ผลลัพธ์ได้ด้วยงานวิจัย ให้คุณค่าแก่ผู้บริโภคและสังคม พร้อมผลักดันและเพิ่มมูลค่าให้สมุนไพรไทย เพื่อการส่งออกสู่ตลาดโลก และสำหรับเทคโนโลยี บลู สเปียร่า (Blue Spira) เรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นนวัตกรรมด้านสุขภาพที่ช่วยยกระดับสุขภาพของคนไทยและคนทั่วโลกได้เป็นอย่างดี"

สำหรับบรรยากาศงาน the real POW "พลังจริงของผมคือสุขภาพของคุณ" ได้รับเกียรติจาก คุณพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล จากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับงานวิจัยที่มีความสำคัญ พร้อมด้วย ผศ.ดร.สันธิวัฒน์ พิทักษ์พล ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยี ม.พะเยา, ผศ.ดร.รัฐภูมิ พรหมณะ รองผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรม และถ่ายทอดเทคโนโลยี ม.พะเยา ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์ และ ดร.กมลวรรณ จงสมชัย ทีมนักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.พะเยา มาร่วมพูดคุยถึงความสำเร็จในงานวิจัย Blue Spira ที่มีการพิสูจน์แล้วในมนุษย์

นอกจากนั้นยังมี พิธีมอบเงินสนับสนุนการวิจัย นำโดย ดร.อธิชาติ ชุมนานนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ คุณณัฐสรวง สิริอมรสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Vice Chief Executive Officer ซึ่งเป็นผู้ร่วมพัฒนางานวิจัย เพื่อสนับสนุนนักวิจัย และต่อยอดงานวิจัยในอนาคต ให้กับนักวิจัยของ มหาวิทยาลัยพะเยา จากนั้น ดร.วรรณี ฉินศิริกุล ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ขึ้นมอบวุฒิบัตรการพัฒนางานวิจัย นาโนพลูคาว จาก ศูนย์นาโนเทคโนโลยี (นาโนเทค) ต่อด้วย ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์สุรัตน์ โคมินทร์ จาก Pow med medical clinic คลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบองค์รวม ที่จะมาร่วมพูดคุยเรื่องการดูแลสุขภาพในหัวข้อ การใช้พืชเป็นยา อาหารเป็นยา การลดยาเคมี ในการรักษาป้องกันโรคเรื้อรัง "ลดการพึ่งพายาเคมี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น" และรับชมเรื่องราวดีๆ จาก นพ.ธนาเศรษฐ์ พื้นชมภูจิรโชติ ในการใช้ธรรมชาติบำบัดและกัญชาทางการแพทย์

ก่อนจะเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการร่วมแบ่งปันประสบการณ์ความประทับใจ the real POW "พลังจริงของผมคือสุขภาพของคุณ" โดยผู้ทานจริงผลิตภัณฑ์ POW อาทิ พาว น้ำพลูคาว, พาว ชูการ์ คิว, พาวโปรตีน, พาว เอส คอฟฟี่, พาวเมาท์สเปรย์, พาวเฮอร์เบิลแคปซูล, พาวเดอร์ล่า สมุนไพรพลูคาวแบบผง ได้แก่ คุณทักษอร ภักดิ์สุขเจริญคุณอัมรินทร์ นิติพน และ คุณนิธิดล ป้อมสุวรรณ โดยมี คุณอติรุจ กิตติพัฒนะ รับหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ และนำพาผู้ร่วมงานสัมผัสกับ ความเป็นผู้นำของนวัตกรรมสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และ เทคโนโลยี บลู สเปียร่า (Blue Spira) สุดยอดนวัตกรรมสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่ทุกคนรอคอย !!!!