ทนายความทั่วไทยห้ามพลาด!! โอกาสทองของวิชาชีพสภาทนายความ ผนึก TIA เปิดหลักสูตร อบรม "การดำเนินคดีหลักทรัพย์แบบกลุ่ม" เสริมเขี้ยวทนายเชี่ยวชาญคดีตลาดทุน พร้อม! เปิดหลักสูตรเรียนครั้งแรก 13 ก.ย.2566

18 Aug 2023

สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย (TIA) ผนึกสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ เดินหน้าร่วมผลักดันกฎหมายการฟ้องร้องคดีแบบกลุ่ม (Class action ) เปิดหลักสูตรอบรม "การดำเนินคดีหลักทรัพย์แบบกลุ่ม" เพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญให้กับทนายความในคดีที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน

นายยิ่งยิง นิลเสนา นายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย (TIA) เปิดเผยว่า สมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย เดินหน้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งผลักดันให้ กฎหมายการฟ้องร้องคดีแบบกลุ่ม (Class action) ที่มีผลบังคับใช้แล้วให้มีผลบังคับใช้ทางปฏิบัติ และกฎหมายถูกบังคับใช้จริง กับคดีที่เกิดขึ้นในตลาดทุน ล่าสุดได้ร่วมกับ สภาทนายความในพระบรมราชูปภัมภ์ เปิดหลักสูตรอบรม "การดำเนินคดีหลักทรัพย์แบบกลุ่ม"เพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญให้กับทนายความในคดีที่เกี่ยวข้องในตลาดทุน

สำหรับหลักสูตรอบรมครั้งนี้จะมี 2 ระดับ คือ G1 หลักสูตรพื้นฐาน มีระยะเวลาอบรม 30 ชั่วโมงอบรม 5 ครั้ง โดยจะเปิดหลักสูตรอบรมครั้งแรกวันที่ 13 กันยายน 2566 ซึ่งเนื้อหาการเรียนครั้งแรกจะปูพื้นฐานเกี่ยวกับความรู้เรื่องตลาดทุน ตามด้วย ฐานการดำเนินคดีแบบกลุ่ม ในความผิดตามกฎหมายหลักทรัพย์ และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคดีกลุ่ม การเริ่มคดีแบบกลุ่ม ในคดีความผิดหรือความรับผิดตามกฎหมาย ว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ และการขออนุญาตดำเนินคดีแบบกลุ่มและสอบวัดผลทางออนไลน์ในการเรียนครั้งสุดท้ายในวันที่ 9 ตุลาคม 2566

G2 -หลักสูตรก้าวหน้า อบรมอีก 30 ชั่วโมง เป็นการอบรมต่อเนื่องจาก G1 โดยเนื้อหาหลักสูตร G2 ในการอบรมครั้งแรก ในวันที่ 25 ต.ค. 2566 จะเป็นการเวิร์กช็อปเกี่ยวกับการะบุรายชื่อสมาชิกกลุ่ม และการยื่นคำร้องขออนุญาตดำเนินคดีกลุ่ม ครั้งที่ 2 อบรมเรื่องพยานหลักฐานและค่าเสียหาย ครั้งที่ 3 การเขียนคำร้องและการยื่นฟ้อง ครั้งที่ 4 การประนีประนอมและการทำสัญญาประนีประนอมและสอบวัดผลทางออนไลน์ และครั้งที่ 5 เป็นการเปิดให้คำปรึกษา และมอบ Certificate และปิดอบรมหลักสูตร

ทั้งนี้ การเข้าร่วมอบรมหลักสูตรนี้ ทนายความที่สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครอบรมได้ โดยมีค่าธรรมเนียม หลักสูตรละ 10,000 บาท แต่ผู้ลงทะเบียนได้รับสิทธินำ e - Certificate จากการเรียนแบบ e-Learning @SET by TSI ผ่านช่องทางออนไลน์มาใช้เป็นส่วนลด ในการเรียนหลักสูตรนี้ได้ 5,000 บาท เมื่อทำตามขั้นตอนและอบรมครบจำนวนชั่วโมงที่กำหนด ทางสมาคมก็จะคืนเงินให้ผู้เข้าอบรมกลับไป แต่ความรู้เรื่องคดี Class action จะอยู่ติดตัวไปทั้งชีวิต

นอกจากนี้ทนายความที่ผ่านการอบรมหลักสูตรนี้ จะได้รับการขึ้นทะเบียนกับทาง TIA ว่าเป็นทนายที่มีความรู้ความเข้าใจและเชี่ยวชาญในการคดีที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน และ Class action

ดร.วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความในพระบรมราชูปภัมภ์ กล่าวว่า "นับเป็นเรื่องใหม่ ของวิชาชีพทนายความ ในการเพิ่มความรู้ เติมประสบการณ์ความเป็นมืออาชีพ ด้านคดีความที่เกี่ยวข้องกับตลาดทุน หรือตลาดหุ้น ที่ซื้อขายกันอยู่ทุกวัน เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับพี่น้องประชาชน-นักลงทุน อาชีพทนายความ ย่อมเป็นที่พึ่ง ในการแสวงหาความยุติธรรม และการให้ความช่วยเหลือ เยียวยา ในรูปแบบต่างๆ เป็นเรื่องน่ายินดีที่ตรงกับอรรถพจน์การทำงานของสภาทนายฯ อีกด้วย"