โครงการพลังงานลมในแอฟริกาใต้ของ "ซีเอชเอ็น เอเนอร์จี" ดึงดูดความสนใจในการประชุม บริกส์ มีเดีย ฟอรัม

23 Aug 2023

รายงานข่าวโดย Xinhuanet North America

การประชุม บริกส์ มีเดีย ฟอรัม ครั้งที่ 6 (The Sixth BRICS Media Forum) ได้จัดขึ้นที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ในโอกาสนี้ คุณหวัง หมิน (Wang Min) กรรมการบริษัท ซีเอชเอ็น เอเนอร์จี อินเวสต์เมนต์ กรุ๊ป (CHN Energy Investment Group) ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ โดยแบ่งปันเรื่องราวความร่วมมือระหว่างจีนกับแอฟริกาในภาคพลังงาน เช่น โครงการพลังงานลมเดออาร์ (De Aar Wind Power Project) ซึ่งช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนพลังงานในแอฟริกาใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่น และมีบทบาทสำคัญในการปกป้องสิ่งแวดล้อมในท้องถิ่นอีกด้วย

ในการประชุมครั้งนี้ ตัวแทนราว 200 คนจากองค์กรสื่อ องค์กรคลังสมอง และองค์กรระหว่างประเทศราว 100 แห่งใน 30 ประเทศ ได้จัดการอภิปรายในหัวข้อ "บริกส์และแอฟริกา ส่งเสริมการเสวนาของสื่อเพื่ออนาคตที่ปราศจากอคติร่วมกัน" (BRICS and Africa: Strengthening Media Dialogue for a Shared and Unbiased Future) โดยมีเป้าหมายในการสร้างมิตรภาพที่มีคุณภาพสูงในกลุ่มบริกส์ รวมถึงพัฒนากลไกของกลุ่มบริกส์

ซีเอชเอ็น เอเนอร์จี หนึ่งในซัพพลายเออร์พลังงานรายใหญ่ที่สุดในโลก ได้สร้างและดำเนินโครงการพลังงานลมที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้ในชื่อ "โครงการพลังงานลมเดออาร์" ซึ่งจัดหาพลังงานลมสะอาดให้แก่ 300,000 ครัวเรือนต่อปี รวมถึงสร้างต้นแบบการเติบโตเชิงนิเวศที่ครอบคลุมและสร้างสรรค์ ซึ่งบูรณาการโครงการ วิสาหกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นแบบความร่วมมือในภาคพลังงานของกลุ่มบริกส์

คุณไซยาบองกา ไซเปรียน ซวีลี (Siyabonga Cyprian Cwele) เอกอัครราชทูตแอฟริกาใต้ประจำประเทศจีน เปิดเผยว่า กลุ่มบริกส์กำลังเร่งสำรวจการเปลี่ยนผ่านจากวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมไปสู่การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและระบบดิจิทัล ซึ่งวิสาหกิจของจีนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในกระบวนการดังกล่าว

คุณเมลเลอร์ มูรินดาบิกวี (Meilleur Murindabigwi) ซีอีโอของ IGIHE Ltd. ซึ่งเป็นสื่อกระแสหลักในประเทศรวันดา ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการพลังงานลมที่ซีเอชเอ็น เอเนอร์จี และแอฟริกาใต้ร่วมมือกัน โดยเน้นย้ำว่าตอนนี้ทวีปแอฟริกาต้องการความร่วมมือในลักษณะนี้เป็นอย่างยิ่ง "ความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างจีนกับแอฟริกาไม่เพียงแต่เติมเต็มช่องว่างด้านพลังงานในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังนำมาซึ่งการถ่ายทอดเทคโนโลยีและการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญ ผมหวังว่าจะมีความร่วมมือด้านพลังงานเพิ่มขึ้นอีกในประเทศแอฟริกาอื่น ๆ"

คุณคริสโตเฟอร์ มุตสวันกวา (Christopher Mutsvangwa) สมาชิกกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางพรรค ZANU PF ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของประเทศซิมบับเว ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการฝ่ายสารสนเทศและการประชาสัมพันธ์ของพรรค ZANU PF และอดีตเอกอัครราชทูตประจำประเทศจีน กล่าวว่า ซิมบับเวหวังให้ซีเอชเอ็น เอเนอร์จี มายังซิมบับเวเพื่อดำเนินโครงการพลังงานสะอาด และทำงานร่วมกันเพื่อขยายความร่วมมือในภาคพลังงาน รวมถึงช่วยพัฒนาพลังงานสะอาดเพื่อบรรลุผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อความสำเร็จของทุกฝ่าย และเพื่อการพัฒนาร่วมกันสำหรับทุกคน

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2191629/IMG_5833.jpg