ม.พะเยา ร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ World Robot Olympiad 2023 : Connecting the World

04 Aug 2023

อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานเปิดพิธีการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ World Robot Olympiad 2023 พร้อมกันนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ชยันต์ บุณยรักษ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ผู้บริหาร และ อาจารย์ ได้เข้าร่วมชมการแข่งขันพร้อมให้กำลังใจนักเรียนในการแข่งขัน ซึ่งในครั้งนี้ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับ บริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด และมหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับภูมิภาค ภาคเหนือ ประจำปี 2566 เพื่อเป็นเวทีให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพด้านการออกแบบและเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์ และเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงจุดประกายความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทยให้ก้าวไกลต่อไปในอนาคตตามนโยบาย ประเทศไทย 4.0 โดยหัวข้อการแข่งขันประเภทหุ่นยนต์อัตโนมัติ (ROBOMISSION) คือ Connecting The World

การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับภูมิภาค ภาคเหนือ มีทีมเข้าร่วมกว่า 98 ทีม หรือ 400 คน จากหลายจังหวัดในภาคเหนือ การแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี จำนวน 33 ทีม รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี จำนวน 23 ทีม และ รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี จำนวน 42 ทีม โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องเขียนโปรแกรมและออกแบบหุ่นยนต์ เพื่อทำภารกิจที่กำหนดในสนาม ผู้ชนะการแข่งขันในแต่ละรุ่นจะได้รับสิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันระดับชิงแชมป์ประเทศและเพื่อเฟ้นหาสุดยอดเยาวชนไทย เข้าชิงแชมป์การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับโลก ณ สาธารณรัฐปานามา ต่อไป

สำหรับโครงการแข่งขันโอลิมปีกหุ่นยนต์ (WRO 2023: World Robot Olympiad 2023) ในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐฯ และเอกชน อาทิ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) มหาวิทยาลัยพะเยา และ บริษัท อิชิตัน กรุป จำกัด (มหาชน) การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ระดับภูมิภาค ภาคเหนือ จัดขึ้นในวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2566 ณ หอประชุมพญางำเมือง มหาวิทยาลัยพะเยา