วว./ภาคเอกชนญี่ปุ่น หารือความร่วมมือวิชาการ มุ่งตอบโจทย์ความต้องการนวัตกรรมอาหารอนาคตผู้บริโภค

29 Sep 2023

ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ดร.บุณณนิดา โสดา ผู้อำนวยการ กองวิเทศสัมพันธ์ ดร.วราภรณ์ ศรเดช นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ วว. ร่วมประชุมหารือกับ Mr.Kan Yamashiro, General Manager of Development Dept I และ Mr.Masamichi Okada, General Manager Development Dept II. บริษัท อามาโนะ เอนไซม์ จำกัด ในวันที่ 29 กันยายน 2566) ณ เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น พร้อมเยี่ยมชม Amano Enzyme Innovation Center ซึ่งเป็นศูนย์นวัตกรรมห้องปฏิบัติการเครื่องมือชั้นสูง อาทิ เครื่องมือที่เป็นระบบย่อยอาหารจำลองในมนุษย์

วว./ภาคเอกชนญี่ปุ่น หารือความร่วมมือวิชาการ  มุ่งตอบโจทย์ความต้องการนวัตกรรมอาหารอนาคตผู้บริโภค

โอกาสนี้ ผู้ว่าการ วว. และ ดร.วราภรณ์ ศรเดช ได้นำเสนอแผนงานวิจัยการใช้ประโยชน์จากเอนไซม์เพื่อผลิต Plant based gelatin สำหรับประยุกต์ใช้ในงานด้าน Alternative plant-based meat product โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง วว. และภาคเอกชนในประเทศญี่ปุ่น

การหารือและเยี่ยมชมศูนย์นวัตกรรมฯ ดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันพัฒนางานวิจัยด้านนวัตกรรมอาหาร Novel Food ระหว่างไทยและญี่ปุ่น นอกจากจะสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการอาหารสุขภาพและการหาแหล่งโปรตีนทดแทนที่ลดการใช้เนื้อสัตว์ Novel food แล้ว ยังถือเป็นอาหารนวัตกรรมใหม่ที่สร้างความยั่งยืน เพราะช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคอุตสาหกรรมอาหาร โดยผลจากการหารือในครั้งนี้จะนำมาสู่ความร่วมมือทางวิชาการในอนาคตอันใกล้ต่อไป