ธนาคารแห่งอเมริกาจัดกิจกรรมพัฒนาโรงเรียน และกิจกรรมส่งเสริมทักษะพัฒนาบรรจุภัณฑ์ร่วมกับนักเรียนในโครงการ

02 Oct 2023

เพื่อร่วมส่งเสริมพัฒนาศักยภาพของนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลและการมีส่วนร่วมพัฒนาสังคม ธนาคารแห่งอเมริกาภายใต้การประสานงานและดำเนินโครงการโดย มูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) นำอาสาสมัครร่วมพัฒนาโรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 จังหวัดราชบุรี พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะอาชีพและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Career and Environmental Development project) แก่นักเรียนระดับแกนนำในโครงการโดยมีโรงเรียนที่เข้าร่วม ได้แก่ โรงเรียนวัดปากช่อง  (จันทรานุมาศวิทยาคาร) โรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 โรงเรียนบ้านตะโกล่าง โรงเรียนชุมชนวัดรางบัว (แหลมราษฎร์บำรุง) โรงเรียนรุจิรพัฒน์  และโรงเรียนวัดหนองพันจันทร์  จังหวัดราชบุรี และโรงเรียนบ้านบ้องตี้ จังหวัดกาญจนบุรี

นางสาวอรกัญญา พิบูลธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารแห่งอเมริกา กล่าวว่า "ธนาคารแห่งอเมริกาขอขอบคุณมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) ที่ได้ร่วมทำงานด้วยกันมาติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ประสานงานจัดกิจกรรมดี ๆ ให้กับอาสาสมัครบุคลากรของธนาคารกว่า 60 ชีวิต ในครั้งนี้ ทั้งกิจกรรมอาสาสมัคร Volunteer Day พัฒนาโรงเรียน ร่วมกันทำความสะอาดกำแพงโรงเรียน ทาสีห้องเรียน ปรับปรุงแปลงผัก หว่านเมล็ดผักในแปลงเพาะร่วมกับนักเรียนโรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 และยังร่วมกันเป็นพี่เลี้ยงแนะนำนักเรียนกลุ่มต่าง ๆ จากหลายโรงเรียนในโครงการพัฒนาทักษะอาชีพและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Career and Environmental Development project) ที่ธนาคารให้การสนับสนุน โดยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครช่วยแนะนำ ร่วมสร้างสรรค์ และพัฒนาบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงสาธิตวิธีการนำเสนอผลงานที่ได้จากการรังสรรค์ ให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการนำเสนอแบบมืออาชีพ ให้มีความน่าสนใจ การใช้สายตา ใช้ภาษาและการใช้น้ำเสียงกับผู้ฟัง ทั้งนี้อยากฝากให้นักเรียนทุกคนได้หมั่นฝึกฝนเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเพราะเป็นสิ่งสำคัญในโลกปัจจุบัน รวมถึงการฝึกฝนการพูดในที่สาธารณะและการนำเสนอพรีเซนเทชั่นต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อนักเรียนทุกคนในอนาคต"

นางจิรยา ธนยศธราธร ผู้อำนวยการโรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี กล่าวว่า "คณะครูและนักเรียนโรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 ขอขอบคุณธนาคารแห่งอเมริกาภายใต้การประสานงานของมูลนิธิ EDF ที่มาจัดกิจกรรมอาสาสมัครให้กับบุคลากรของธนาคารที่โรงเรียนของเรา รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้โรงเรียนในโครงการ พัฒนาทักษะอาชีพและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Career and Environmental Development project) ภายใต้การสนับสนุนของธนาคาร ได้ร่วมออกบูธจำหน่ายสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ของโรงเรียน ผลตอบรับในการเข้าร่วมโครงการโครงการนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักเรียนเป็นอย่างมาก เนื่องจากส่งเสริมให้นักเรียนได้ความรู้ที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ได้รับการอบรมเรื่องต่าง ๆ ได้มีโอกาสฝึกฝนอาชีพ โดยนักเรียนของเราเลี้ยงไก่อินทรีย์ ซึ่งไข่ไก่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เลี้ยงมูลไส้เดือน ขายปุ๋ยมูลไส้เดือน เลี้ยงไม้ดอกไม้ประดับ ช่วยให้นักเรียนมีรายได้ในวัยเรียนและสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวและมีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจของตอนเองในอนาคตได้"

เด็กหญิงปิยะฉัตร ทิพวัน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 เล่าว่า "หนูขอขอบคุณพี่ ๆ อาสาสมัครจากธนาคารแห่งอเมริกา ภายใต้การประสานงานของมูลนิธิ EDF ที่มาจัดกิจกรรมอาสาสมัครที่โรงเรียนของหนูในครั้งนี้ด้วยค่ะ รวมทั้งยังช่วยอุดหนุนสินค้าปุ๋ยมูลไส้เดือน ไข่ไก่จากฟาร์มของโรงเรียน และต้นไม้ที่บูธโรงเรียนของหนู  นอกจากนั้นหนูและเพื่อน ๆ ยังได้เรียนรู้จากการแบ่งกลุ่มที่รวมกันหลากหลายโรงเรียนร่วมกับพี่ ๆ อาสาสมัครของธนาคารแห่งอเมริกา ในการทำงานกลุ่มพัฒนาบรรจุภัณฑ์ หนูและเพื่อน ๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้จากพี่ ๆ อาสาสมัคร แสดงความคิดเห็นร่วมกันว่าควรทำอย่างไรให้บรรจุภัณฑ์กลุ่มของเรามีความโดดเด่น สะดุดตาต่อผู้ซื้อ ได้ฟังพี่นำเสนอผลงานที่พวกเราช่วยกันทำ หนูและเพื่อน ๆ สัญญาว่าจะนำประสบการณ์มากมายที่ได้รับไปบอกกับเพื่อน ๆ ในโรงเรียนและจะนำไปปรับใช้ต่อไปค่ะ"

เด็กหญิงนิตา พละกุล นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนชุมชนวัดรางบัว (แหลมราษฎร์บำรุง) จังหวัดราชบุรี เล่าว่า "หนูและเพื่อน ๆ จากโรงเรียนต่าง ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ พัฒนาทักษะอาชีพและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Career and Environmental Development project) ขอขอบคุณมูลนิธิ EDF และธนาคารแห่งอเมริกาที่จัดกิจกรรมดี ๆ ให้พวกเราได้มาจัดบูธแสดงผลงานและขายสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ของแต่ละโรงเรียน พวกเราดีใจมากค่ะที่พี่ ๆ ช่วยกันอุดหนุนซื้อผลิตภัณฑ์ที่นำมาจำหน่าย การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ หนูและเพื่อน ๆ ได้ความรู้และประสบการณ์มากมาย สนุกเพลิดเพลินกับกิจกรรมที่ทำ หนูชอบกิจกรรมพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ทำกับพี่ ๆ อาสาสมัครจากธนาคารแห่งอเมริกาและเพื่อน ๆ มากค่ะ ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นทีม การร่วมแสดงความคิดเห็น ออกไอเดียว่าเราควรทำอย่างไรให้บรรจุภัณฑ์ของเราน่าสนใจ มีความโดดเด่นภายใต้กรอบเวลาที่กำหนดไว้ ได้เรียนรู้วิธีการนำเสนอผลงานจากที่พี่ ๆ แต่ละทีมที่พรีเซนต์ ช่วยให้หนูและเพื่อน ๆ ได้ความรู้ มีความมั่นใจ และสามารถนำไปปรับใช้ในการเรียนและชีวิตประจำวันต่อไปได้ค่ะ"

นางพลอยภัสสร์ พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารมูลนิธิ EDF (มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา) กล่าวว่า "มูลนิธิ EDF ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับธนาคารแห่งอเมริกา จัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้นักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ กิจกรรมอาสาสมัครพัฒนาโรงเรียนธรรมศาสตร์-จุฬา 2 ที่ทำร่วมกันกับนักเรียนของโรงเรียนเป็นกิจกรรมที่น่าชื่นใจที่ได้เห็นอาสาสมัครของธนาคารร่วมแรงร่วมใจกันทำงานร่วมกับนักเรียน เพื่อให้โรงเรียนมีความสวยงามยิ่งขึ้น รวมทั้งช่วยกันให้ข้อคิด คำแนะนำแก่นักเรียนโรงเรียนต่าง ๆ ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และจำหน่ายสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้โครงการพัฒนาทักษะอาชีพและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Career and Environmental Development project) ของแต่ละโรงเรียน"

สำหรับมูลนิธิ EDF เป็นองค์กรสาธารณกุศลลำดับที่ 255 ของประเทศไทย ที่ดำเนินงานช่วยเหลือนักเรียนที่ยากไร้ให้ได้รับการศึกษารวมถึงร่วมกับองค์กรพันธมิตรต่าง ๆ ดำเนินโครงการซีเอสอาร์ในโรงเรียนและชุมชนจนเป็นที่ยอมรับจากองค์กรทั้งในและต่างประเทศมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2530 และได้รับรางวัล อาทิ ประกาศนียบัตรรับรอง CAF International Vetted Organization จาก CAF International ที่มอบให้องค์กรสาธารณกุศลทั่วโลกที่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาล เป็นองค์กรสาธารณกุศลที่จดทะเบียนถูกต้อง รายงานการเงินประจำปีมีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ เงินบริจาคและเงินสนับสนุนนำไปใช้อย่างถูกต้องตรงตามวัตถุประสงค์เพื่อสาธารณกุศลอย่างแท้จริง รางวัลประกาศนียบัตรองค์กรสาธารณกุศลระดับ  5 ดาว จากการดำเนินงานและบริหารงานด้วยหลักธรรมาภิบาล มีประสิทธิภาพทางการเงิน และมีความโปร่งใสจากสมาคมกิฟวิ่ง แบค และรางวัลยอดเยี่ยมองค์กรพัฒนาเอกชนแห่งประเทศไทย ประเภทองค์กรขนาดใหญ่จากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์  สถาบันคีนันแห่งเอเชีย  และ เดอะ รีซอร์ส อัลลิอันซ์ เป็นต้น

องค์กรหรือผู้ที่สนใจที่ต้องการทำกิจกรรมโครงการซีเอสอาร์ในโรงเรียนหรือชุมชน หรือบริจาคทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ยากไร้สามารถติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์มูลนิธิ EDF โทรศัพท์ 02-579-9209-11 (วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา  09.00-16.30 น.) อีเมล [email protected] หรือ Line: @edfthai รวมทั้งคลิกดูการดำเนินงานของมูลนิธิ EDF ที่เว็บไซต์ www.edfthai.org ทวิตเตอร์ https://twitter.com/EDFFoundation เฟสบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/edfthai อินสตราแกรมภาษาไทยและภาษาอังกฤษ https://www.instagram.com/edfthailand/ และอินสตราแกรมภาษาญี่ปุ่น https://www.instagram.com/edfthai.jp/