จีออส แอโรเจล คว้าเงินลงทุนก้อนใหญ่จากเมกาเคม หนุนเปิดตัวโรงงานผลิตแอโรเจลและเทอร์มอล เบลด

21 Sep 2023

จีออส แอโรเจล (JIOS Aerogel) ได้รับเงินลงทุนจำนวนมากจากกลุ่มบริษัท เมกาเคม (MegaChem Group) ทั้งที่ไทยและสิงคโปร์ เพื่อเป็นเงินทุนในการเปิดตัวโรงงานในประเทศสิงคโปร์ รองรับความต้องการเทคโนโลยีของบริษัทฯ เพื่อใช้ในแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV)

เงินทุนก้อนนี้จะสนับสนุนโรงงาน 2 แห่งของจีออส แอโรเจล ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ โรงงานผลิตแอโรเจล และโรงงานแห่งใหม่ในสิงคโปร์สำหรับการผลิตเทอร์มอล เบลด (Thermal Blade(R)) อัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ ปัจจุบัน บริษัทฯ กำลังขยายขีดความสามารถในการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชียแปซิฟิก ที่ต้องการฉนวนที่สามารถอัดให้ได้มีความบางพิเศษ สำหรับเซลล์แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า

คุณสตีเฟน คัง (Stephen Kang) ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของจีออส แอโรเจล กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ต้อนรับเมกาเคม (ประเทศไทย) "MGT" และเมกาเคม (สิงคโปร์) เข้ามาเป็นนักลงทุน ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับตลาดแอโรเจลที่กำลังเติบโตในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ในฐานะผู้ให้บริการโซลูชั่นระดับโลกมากประสบการณ์ พวกเขาได้แสดงความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับทั้งความต้องการเร่งด่วนและศักยภาพการขยายตัวในอนาคต ที่เชื่อมโยงกับการนำแอโรเจลมาใช้ในการขนส่งด้วยพลังงานไฟฟ้า"

เทอร์มอล เบลด ซึ่งเป็นนวัตกรรมอันก้าวล้ำของจีออส แอโรเจล ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติพิเศษของแอโรเจล เพื่อส่งมอบการป้องกันความร้อนที่เหนือชั้นสำหรับเซลล์แบตเตอรี่ ซึ่งยกระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพได้อย่างมาก

ดร. วิทยา อินาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แสดงความเห็นว่า "เราได้เห็นความสามารถและศักยภาพที่ยอดเยี่ยมของเทคโนโลยีจีออส ในการรับมือกับความต้องการวัสดุแบตเตอรี่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เราตื่นเต้นที่จะลงทุนในองค์กรที่มีนวัตกรรมสูงเช่นนี้"

คุณซิดนีย์ ชิว (Sidney Chew) กรรมการผู้จัดการของเมกาเคม ลิมิเต็ด (MegaChem Limited) กล่าวด้วยความตื่นเต้นว่า "จีออส แอโรเจล ได้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของแนวทางการผลิตแอโรเจลที่โดดเด่นและคุ้มค่า เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะสนับสนุนจีออส ขณะที่พวกเขากำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วเพื่อคว้าโอกาสที่เกิดขึ้นใหม่ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า"

จีออส แอโรเจล ได้เลือกสิงคโปร์เป็นที่ตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนยานยนต์แห่งแรกของบริษัทฯ เสริมด้วยศูนย์นวัตกรรมที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2563 โรงงานที่ทันสมัยแห่งนี้จะใช้กระบวนการผลิตแบบอัตโนมัติของจีออส ซึ่งเป็นความก้าวหน้าอันก้าวล้ำที่ได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของสิงคโปร์ (EDB) โดยได้มอบหมายงานในด้านวิศวกรรมการผลิตสำหรับโรงงานแห่งนี้ให้กับบริษัทอีดีเอจี โปรดักชัน โซลูชัน (EDAG Production Solutions GmbH & Co KG) ซึ่งเป็นทีมงานผู้เชี่ยวชาญประมาณ 1,300 คนที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาโรงงานผลิต บริษัทอีดีเอจี โปรดักชัน โซลูชัน เป็นส่วนหนึ่งของอีดีเอจี กรุ๊ป (EDAG Group) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านการพัฒนาอิสระรายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก โดยมีพนักงานที่มีทักษะมากกว่า 8,400 คน

เกี่ยวกับจีออส แอโรเจล

จีออส แอโรเจล (JIOS Aerogel) หรือจีออส (JIOS) เป็นผู้ผลิตผงซิลิกาแอโรเจลชั้นนำของโลก บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 และมีสำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ โดยมีเป้าหมายบุกเบิกกระบวนการใหม่ที่ช่วยลดต้นทุนการผลิตแอโรเจล จีออสกำลังเร่งดำเนินการนำแอโรเจลมาใช้เพื่อยกระดับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) แอโรเจลได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นเทคโนโลยีชั้นนำสำหรับการบรรเทาการเกิดความร้อนต่อเนื่อง (thermal runaway) ในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน โดยมีชั้นฉนวนกั้นระหว่างเซลล์แบตเตอรี่ที่บางเป็นพิเศษ ซึ่งสามารถป้องกันความร้อนที่อุณหภูมิสูงได้อย่างดี ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.jiosaerogel.com

เกี่ยวกับบริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

เมกาเคม (ประเทศไทย) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2535 ภายใต้ข้อตกลงร่วมทุนในฐานะผู้จัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ ที่มุ่งมั่นในการให้บริการและส่งมอบนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่า สู่ตลาดอุตสาหกรรมในประเทศไทยที่กำลังเติบโต บริษัทฯ จำหน่ายสารเคมีหลายประเภทในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั้งสารเคลือบผิว สารยึดติดและกาวยาแนว โพลีเมอร์ การตกแต่งโลหะ ก่อสร้าง พลาสติก ยา ผลิตภัณฑ์ดูแลบ้าน ผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล อาหารเสริม และอาหารสัตว์ ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการทางอุตสาหกรรมที่เพิ่มขึ้นของไทย บริษัทฯ มุ่งมั่นที่จะนำเสนอโซลูชั่นแบบองค์รวมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.megachem.co.th

เกี่ยวกับบริษัทเมกาเคม จำกัด

เมกาเคม (MegaChem) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2531 โดยเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษแบบครบวงจร เราส่งมอบบริการเสริม รวมถึงการจัดจำหน่ายและรับจ้างผลิตสารเคมีชนิดพิเศษเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

บริษัทฯ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลกผ่านเครือข่ายการจัดจำหน่ายที่กว้างขวางในสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม เมียนมา จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร

เมกาเคมจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ โดยมีให้เลือกมากมายกว่า 1,000 ประเภท พร้อมการใช้งานที่รอบด้านกับฐานลูกค้าอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงและหลากหลายมากกว่า 2,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทข้ามชาติที่มีชื่อเสียง กลุ่มบริษัทยังให้บริการในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การบำบัดน้ำ การตกแต่งโลหะ การก่อสร้าง น้ำมันและก๊าซ อาหาร เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส น้ำหอม ยา โพลีเมอร์ สารเคลือบ อิเล็กทรอนิกส์ ยาง และพลาสติก

เมกาเคมส่งมอบบริการที่ครบวงจร เพื่อยกระดับความได้เปรียบด้านการแข่งขันของบริษัทฯ และเสริมความแข็งแกร่งในการจัดจำหน่าย เช่น การทำสัญญาจ้างผลิตเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษและบริการเสริมอื่น ๆ สำหรับลูกค้า รับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.megachem.com.sg