กทม.เร่งปรับปรุงท่อระบายน้ำ-ยกระดับถนนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังซอยบางนา-ตราด 23 และซอยรามอินทรา 39

24 Sep 2023

นายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ (สนน.) กทม.กล่าวกรณีมีการตั้งข้อสังเกตบริเวณซอยบางนา-ตราด 23 เขตบางนา และซอยรามอินทรา 39 เขตบางเขน เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซากว่า สนน.ได้ตรวจสอบปัญหาน้ำท่วมบริเวณซอยบางนา - ตราด 23 หรือซอยข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลบางนา พบว่าเกิดจากพื้นที่ภายในซอยมีระดับต่ำและเป็นพื้นที่ของเอกชนรับผิดชอบดูแลอยู่ ซึ่งยังไม่ได้ยกให้เป็นที่สาธารณะ การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในระยะสั้นต้องล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ส่วนการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ต้องปรับปรุงท่อระบายน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับปริมาณฝนได้มากกว่าปัจจุบัน พร้อมกับยกระดับถนนให้มีระดับสูงขึ้นสำหรับปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณถนนรามอินทรา 39 เขตบางเขน

สนน.ได้ตรวจสอบสาเหตุพบว่า สภาพถนนภายในซอยรามอินทรา 39 มีระดับต่ำ เมื่อฝนตกหนักน้ำจะระบายออกจากพื้นที่ไปลงคลองกระเฉดได้ช้า ประกอบกับหากระดับน้ำในคลองกระเฉดมีระดับสูงจะส่งผลทำให้เกิดน้ำขัง จึงต้องเร่งลดระดับน้ำในคลองกระเฉด เพื่อให้น้ำภายในซอยรามอินทรา 39 ไหลไปลงคลองดังกล่าว โดยแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ เบื้องต้นต้องยกระดับถนนและผิวจราจรให้มีระดับสูงขึ้น พร้อมทั้งปรับปรุงท่อระบายน้ำให้มีขนาดใหญ่ รวมถึงก่อสร้างบ่อสูบจุดทางลงคลองกระเฉด ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และทำพื้นที่ปิดล้อมในบริเวณดังกล่าว เพื่อป้องกันปัญหาน้ำไหลย้อนเข้าสู่ระบบท่อระบายน้ำและไหลเข้าท่วมขังบ้านเรือนประชาชนที่มีระดับต่ำกว่าต่อไป

นางสาวโศรยา วัธชนะ ผู้อำนวยการเขตบางนา กทม.กล่าวว่า สำนักงานเขตบางนา ได้ตรวจสอบบริเวณซอยบางนา-ตราด 23 พบว่า เป็นถนนส่วนบุคคล โดยมีบริษัทเอกชนเป็นเจ้าของและมีสัญญาให้ กทม.ใช้สอยทรัพย์สินเมื่อวันที่ 22 ม.ค.53 ซึ่ง กทม.ได้ปรับปรุงผิวจราจรและท่อระบายน้ำแล้วบางส่วน โดยคงเหลือบริเวณที่มีปัญหาน้ำท่วมขังดังกล่าวความยาว 100 เมตร ส่วนสภาพผิวจราจรมีระดับต่ำ ลักษณะเป็นแอ่งกระทะ และท่อระบายน้ำขนาดเล็ก มีสภาพอุดตัน เป็นรูปแบบท่อของเอกชนเดิม การระบายน้ำจะต้องระบายน้ำผ่านระบบระบายน้ำของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บางนา ประกอบกับมีการปลูกสร้างอาคารในพื้นที่จำนวนมาก จึงไม่รองรับกับปริมาณน้ำที่ต้องระบายออกจากพื้นที่ ดังนั้น สำนักงานเขตฯ จึงร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนแก้ไขปัญหา โดยประสานห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลบางนาสูบน้ำจากท่อระบายน้ำซอยบางนา - ตราด 23 ผ่านระบบระบายน้ำลงสู่คลองหลอด กม.3 และประสานสำนักการระบายน้ำ กทม.ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อสูบน้ำลงสู่คลองหลอด กม.3 เร่งพร่องน้ำในคลองบางนา และคลองหลอด กม.3 ซึ่งเป็นคลองสายหลักที่ใช้ในการระบายน้ำของพื้นที่ ขณะเดียวกันได้จัดเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตฯ ทำความสะอาดจัดเก็บขยะที่อุดตันหน้าตะแกรงช่องรับน้ำ รวมถึงอำนวยความสะดวกการจราจรและจัดรถรับ - ส่ง ช่วยเหลือประชาชนในการเดินทาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ นอกจากนั้น ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ และเข้มงวดกวดขันไม่ให้ผู้ค้าในบริเวณซอยบางนา-ตราด 23 ทิ้งขยะบนผิวจราจรและทางเท้า เพื่อลดปัญหาขยะอุดตันหน้าตะแกรงช่องรับน้ำและอุดตันภายในท่อระบายน้ำ      ทั้งนี้ สำนักงานเขตฯ ได้สำรวจถนนภายในซอยบางนา-ตราด 23 เพื่อของบประมาณปรับปรุงผิวจราจรและท่อระบายน้ำในปีงบประมาณ 2568 ขณะเดียวกันแขวงทางหลวงสมุทรปราการ ได้มีแผนการก่อสร้างปรับปรุงผิวจราจรและท่อระบายน้ำถนนเทพรัตน ช่วงตั้งแต่หน้าบิ๊กซีบางนา-คลองหลอด กม.3 ซึ่งจะเชื่อมท่อระบายน้ำซอยบางนา-ตราด 23 เข้าในระบบ คาดว่าจะได้รับงบประมาณในปี 2567

นางสาวอัญชนา บุญสุยา ผู้อำนวยการเขตบางเขน กทม.กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังผิวจราจรบริเวณถนนรามอินทรา 39 เขตบางเขน ว่า จากการตรวจสอบพื้นที่บริเวณถนนรามอินทรา 39 ตั้งแต่ร้านมิสเตอร์ดีไอวายจนถึงสี่แยกเลี้ยวซ้ายไปทางวิบูลย์บริหารธุรกิจ พบว่า ภายในซอยมีพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำในคลอง รวมทั้งถนนมีระดับสูงต่ำไม่เท่ากัน บางจุดเป็นแอ่งกระทะ เมื่อระดับน้ำในคลองกะเฉดมีระดับสูงกว่าถนนในซอย ส่งผลทำให้น้ำไหลย้อนเข้าสู่ระบบท่อระบายน้ำและไหลเข้าท่วมขังในผิวจราจรที่มีระดับต่ำกว่า การแก้ไขปัญหาที่ผ่านมาสำนักงานเขตฯ ได้จ้างเหมากรมราชทัณฑ์ล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำแล้วเสร็จเมื่อเดือน ก.พ. และสำนักการระบายน้ำ กทม.ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 2 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำในคลองกะเฉด เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะสั้น ส่วนการแก้ไขปัญหาถาวรในระยะยาว สำนักงานเขตฯ ได้ขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมประจำปี 2566 เพื่อยกระดับผิวจราจร พร้อมวางท่อระบายน้ำให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและสร้างประตูกันน้ำย้อนป้องกันน้ำในคลองกะเฉดไหลย้อนกลับ ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจร่างและลงนามในสัญญา