26 Sep 2023

เพราะคนคือเรื่องสำคัญ ! SkillLane สตาร์ทอัพไทยหนึ่งเดียวคว้ารางวัล HR Asia Best Company to Work For in Asia 2023 สะท้อนแนวคิดการใส่ใจบุคลากรที่ได้มาตรฐานในระดับสากล

SkillLane (สกิลเลน) บริษัทด้านเทคโนโลยีการศึกษาที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป็นสตาร์ทอัพไทยเพียงรายเดียวที่คว้ารางวัล HR Asia Best Company to Work for in Asia 2023 องค์กรที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จาก HR Asia นิตยสารด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของเอเชีย สะท้อนความใส่ใจในการดูแลบุคลากรให้มีแรงจูงใจภายใน (Intrinsic Motivation) ที่จะเติบโตไปพร้อมบริษัท ด้วยการดูแลแบบใส่ใจในทุกรายละเอียด (Omotenashi)

บุคลากรถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าอย่างมากสำหรับทุกองค์กร เพราะเป็นกำลังสำคัญซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนให้องค์กรก้าวไปถึงเป้าหมาย การดูแลบุคลากรจึงเป็นงานสำคัญที่องค์กรต้องใส่ใจ ถ้าดูแลได้ดีบุคลากรย่อมทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพและพร้อมเติบโตไปกับองค์กรในระยะยาว

SkillLane บริษัทด้านเทคโนโลยีการศึกษาที่มุ่งเน้นการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการดูแลคนทำงาน โดยล่าสุด บริษัทเป็นสตาร์ทอัพไทยเพียงรายเดียวที่คว้ารางวัล HR Asia Best Company to Work for in Asia 2023 หรือรางวัลองค์กรที่น่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จาก HR Asia นิตยสารด้านทรัพยากรบุคคลชั้นนำของเอเชีย ซึ่งเป็นรางวัลเดียวกับที่บริษัทมหาชนระดับประเทศหลายแห่งได้รับ รางวัลนี้ต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเข้มข้น ทั้งจากการสำรวจความพึงพอใจของพนักงานภายใน และการตัดสินโดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิภายนอก การได้รับรางวัลนี้จึงนับเป็นการการันตีว่าบริษัทใส่ใจดูแลคนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายฐิติพงศ์ พิสิฐวุฒินันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกิลเลน เอดูเคชั่น จำกัด กล่าวว่า "วิสัยทัศน์ของเราคือ การเป็นองค์กรที่มุ่งใช้เทคโนโลยีส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อยกระดับความสามารถของคนในทุกช่วงวัย โดยเรารู้ดีว่า คนทำงานทุกคนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้วิสัยทัศน์นี้เกิดขึ้นจริงได้ เราจึงตั้งใจเติบโตไปพร้อมพนักงาน เพื่อให้บริษัทไปถึงเป้าหมายอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด International Standard with Startup Spirit คือการมุ่งไปข้างหน้าโดยให้ความสำคัญทั้งการเติบโตของบริษัท การเปลี่ยนแปลงสังคม และการดูแลผู้คนที่ได้มาตรฐานสากล ขณะที่ยังรักษาจิตวิญญานแบบสตาร์ทอัพที่กล้า ลุย สนุกเอาไว้"

SkillLane มุ่งดูแลให้พนักงานมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งในและนอกเวลาการทำงาน จนทำให้ผลลัพธ์คะแนนเฉลี่ยจากแบบสำรวจที่ทาง HR Asia ทำกับบุคลากรนั้นสูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด ซึ่งสอดคล้องแนวคิดหลักขององค์กรคือ การช่วยให้บุคลากรมี Intrinsic Motivation หรือแรงจูงใจภายใน ที่ประกอบด้วย Autonomy หรือการมีอิสระในการทำงาน ซึ่งบุคลากรให้คะแนน SkillLane สูงเป็นพิเศษในประเด็นที่บริษัทให้พวกเขาบริหารจัดการงานเองได้แบบยืดหยุ่น เน้นที่ผลลัพธ์เป็นหลัก Mastery หรือการได้พัฒนาตัวเองและเติบโตในองค์กร ซึ่ง SkillLane ได้คะแนนเฉลี่ยด้านวัฒนธรรมและจริยธรรมองค์กรที่สะท้อนการสร้างบรรยากาศและรูปแบบการทำงานซึ่งส่งเสริมให้พนักงานเติบโตสูงกว่าตลาด และ Purpose หรือการช่วยให้ทุกคนรู้สึกมีส่วนร่วม และอยากเดินไปถึงเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และสำคัญต่อสังคมพร้อมกับองค์กร ซึ่งบุคลากรให้คะแนน SkillLane สูงเป็นพิเศษในเรื่องที่บริษัทช่วยให้พวกเขามั่นใจว่าตัวเองมีคุณค่า สามารถช่วยให้องค์กรเติบโตไปถึงเป้าหมายได้ นอกจากนี้ SkillLane ยังมุ่งเน้นทำให้สภาพแวดล้อมในองค์กรถูกต้องตามหลัก DE&I (Diversity, Equity and Inclusion) โดยในประเด็นนี้ บุคลากรให้คะแนน SkillLane สูงเป็นพิเศษในเรื่องการให้โอกาสเติบโตในหน้าที่การงานอย่างเท่าเทียม การเปิดรับความหลากหลาย และการทำให้พนักงานเชื่อมั่นว่า บริษัทจะแก้ปัญหาเรื่องการเลือกปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม

ในระหว่างการทำงาน SkillLane มุ่งสร้างสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการมีอุปกรณ์การทำงานที่ดีต่อสุขภาพ การใช้เครื่องมือดิจิทัล (Digital Tools) ที่หลากหลาย อาทิ Slack, Monday Jira และอื่นๆ อีกมากมาย เข้ามาช่วยบริหารจัดการงาน การสนับสนุนงบประมาณให้พนักงานซื้ออุปกรณ์การทำงานที่ต้องการได้ นอกจากนี้ องค์กรยังสนับสนุนความหลากหลายในที่ทำงาน เช่น เปิดรับพนักงานที่มีความหลากหลายตั้งแต่อายุ เพศ เชื้อชาติ และศาสนา รวมถึงการมีคณะกรรมการจากทุกแผนกร่วมตัดสินใจเรื่องการจัดกิจกรรมสำคัญที่เกี่ยวข้องกับพนักงานอย่างกิจกรรม Townhall ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนและทุกทีมมีส่วนร่วมในการกำหนดเป้าหมายการทำงานแบบสองทาง ทั้ง Top-Down และ Bottom-Up

นอกจากนี้ SkillLane ยังมุ่งส่งเสริมคุณภาพชีวิตพนักงาน ทั้งการเปิดช่องทางอย่าง "กล้าบอก" ให้พนักงานพูดคุยปัญหาในองค์กรกับ People Team ได้โดยตรง การใช้แอพพลิเคชัน NextCercise ส่งเสริมให้พนักงานออกกำลังกาย และมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน การใช้บริการปรึกษาแพทย์ออนไลน์ อย่าง Health at Work ช่วยให้พนักงานปรึกษาและบริการทางการแพทย์เบื้องต้นได้ฟรี โดยมีประกันกลุ่มที่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย และการร่วมเฉลิมฉลองในโมเมนต์สำคัญของพนักงาน เช่น วันเกิด วันครบรอบการทำงาน นอกจจากนี้ยังเปิดให้พนักงานงานเรียนรู้และพัฒนาตัวเองผ่านการทำงานที่ใกล้ชิดกับองค์ความรู้ของโลกยุคใหม่จากผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา ทั้งหมดนี้ทำให้พนักงานของ SkillLane ได้รับการดูแลภายใต้มาตรฐานระดับสากล พร้อมกับได้รับจิตวิญญานที่กล้า ลุย และสนุกแบบสตาร์ทอัพ

นายเอกฉัตร อัศวรุจิกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าฝ่ายปฎิบัติการ บริษัท สกิลเลน เอดูเคชั่น จำกัด กล่าวเสริมว่า "SkillLane เริ่มต้นจากองค์กรเล็ก ๆ ที่เราเติบโตมาได้ถึงจุดนี้ก็เพราะการร่วมแรงร่วมใจของพนักงานทุกคน เพราะฉะนั้น เราไม่เคยลืมว่าที่จริงแล้ว SkillLane ก็คือทุกคนที่อยู่ภายในองค์กร และดังนั้น เราจึงตั้งใจดูแลคนทำงานทุกคนให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ พยายามใส่ใจทุกรายละเอียดเพื่อให้พวกเขาได้ทำงานอย่างมีความสุขและเติบโตไปพร้อมกับองค์กร ซึ่งการได้รางวัล HR Asia Best Company to Work for in Asia 2023 ก็ทำให้เรารู้สึกภูมิใจว่า สิ่งที่เราทำดีต่อพนักงานจริงๆ เป็นกำลังใจให้เราไม่หยุดอยู่กับที่และจะดูแลพนักงานให้ดีขึ้นต่อไป นอกจากนี้ เราเชื่อว่า ถ้าทำองค์กรให้เป็นที่น่าทำงานได้ คนเก่งๆ ภายนอกก็จะอยากเข้ามาทำงานกับเราด้วย"