Bett Asia กับสุดยอดมหกรรมการศึกษาและเทคโนโลยี กลับมาอีกครั้งในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อขับเคลื่อนอนาคตของ EdTech ทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และรอบโลก

13 Sep 2023

เบ็ต (Bett) ผู้นำคอมมูนิตี้ระดับโลกด้านเทคโนโลยีการศึกษา กลับมาประเทศไทยอีกครั้งกับงาน Bett Asia Leadership Summit & Expo ปีที่ 7 งานประชุมและนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดที่รวบรวมผู้นำด้านการศึกษา ผู้กำหนดนโยบาย ผู้มีอำนาจตัดสินใจทางการศึกษา ผู้สนับสนุนด้านเทคโนโลยี และบริษัทชั้นนำด้าน EdTech ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 ถึง 5 ตุลาคม ณ โรงแรม The Athenee Hotel ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

ในงานนิทรรศการสองวันนี้ ผู้เข้าร่วมจะได้พบกับเทคโนโลยี เครื่องมือต่าง ๆ และนวัตกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับแวดวงการศึกษา ภายในงานยังมีการจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อหาแนวทางปฏิบัติทางการศึกษาที่ดีที่สุด และเฉลิมฉลองนวัตกรรมจากทั่วทุกภาคส่วนด้าน EdTech รวมถึงพูดคุยกับผู้นำด้านการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญ และนักสร้างสรรค์นวัตกรรม

เบ็ต เอเชีย (Bett Asia) ประจำปี 2566 ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากหลักสูตรการศึกษาและการพัฒนาทักษะในภูมิภาค เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเทคโนโลยีการศึกษา (EdTech) ที่กำลังเผชิญกับการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยความมุ่งมั่นนี้ Bett Asia 2566 จึงจัดงานขึ้นภายใต้แนวคิด 'การเปลี่ยนแปลงความคิด เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน' (Transforming Minds for a Sustainable Future) ซึ่งจะครอบคลุมหัวข้อสำคัญต่าง ๆ เช่น นวัตกรรม ทักษะที่จำเป็นในอนาคต การพัฒนาที่ยั่งยืน ความเป็นอยู่ที่ดี รวมถึงความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก

การจัดประชุมสุดยอดผู้นำ (The Leadership Summit) เป็นการประชุมสำคัญเพื่อหารือถึงโอกาสในการพัฒนาระบบการศึกษาและผลลัพธ์ทางการศึกษาของนักเรียนทั่วเอเชีย ผู้นำการศึกษาระดับสูงที่เข้าร่วมงานยังจะได้เข้ารับฟังการบรรยายประเด็นสำคัญสุดเอ็กซ์คลูซีฟ จากทั้งรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการระดับภูมิภาค บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีระดับโลก เช่น Microsoft, Lenovo และ Google for Education ตลอดจนวิทยากรคนสำคัญที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจอย่าง ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ที่ได้รับการชื่นชมจาก Forbes นักอนาคตศาสตร์ อย่าง ดร. Ayesha Khanna ไปจนถึงผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่อายุเพียง 22 ปี และ Melati Wijsen นักเคลื่อนไหวเยาวชน

ผู้บุกเบิกที่สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงในสถาบันและระบบนิเวศการศึกษา ผู้เชี่ยวชาญและผู้นำด้านการศึกษา รวมถึงองค์การระหว่างรัฐบาล อาทิ ยูเนสโก (UNESCO) ธนาคารพัฒนาเอเชียและประเทศไทย (Asian Development Bank) และองค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAMEO) จะเป็นเจ้าภาพในการจัด การศึกษาและการฝึกอบรมระดับอุดมศึกษา การศึกษาด้านเทคนิคและอาชีวศึกษา และการประชุมเชิงปฏิบัติการ การสาธิต การอภิปราย และการนำเสนอในระดับโรงเรียนไปจนถึงระดับอุดมศึกษา

งานเอ็กส์โป (Expo) นับเป็นหัวใจสำคัญของ Bett Asia ที่ผู้เข้าร่วมงานจากทั้ง Leadership Summit วิทยากร และผู้เยี่ยมชมจะได้มาพบปะ พูดคุย รวมถึงเรียนรู้สิ่งใหม่ โดยมีผู้ให้บริการโซลูชั่นนวัตกรรมและผู้จัดแสดงสินค้าชั้นนำ กว่า 50 รายที่มาให้การต้อนรับ และแบ่งปันเรื่องที่ตนเองเชี่ยวชาญ ตลอดจนนำผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่ล้ำสมัยมาให้ทดลองจับต้องได้จริง ๆ ในงานอีกด้วย

ห้องเรียนจำลอง (Classroom Theatre) จะจัดแสดงนวัตกรรมและโซลูชั่นล่าสุดที่ปฏิวัติการการเรียนการสอนและการจัดการสถาบัน รวมถึงเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ที่สร้างสรรค์เพื่อดึงดูดนักเรียนทุกคน โดย Classroom Theatre ตั้งอยู่บนพื้นที่จัดแสดง จะจัดสาธิตจากผู้ให้บริการโซลูชั่นต่าง ๆ เช่น Renaissance และ Intellischool รวมถึงการพูดคุยและกรณีศึกษาเกี่ยวกับการปลดล็อกพลังของ ESports เพื่อนำมาใช้ในด้านการศึกษา รวมถึงการแข่งขันรอบสุดท้ายของ Bett Asia สตาร์ทอัพ (Bett Asia Startup Competition) กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่สอง ซึ่งนับเป็นพื้นที่ที่รวมตัวของสุดยอดดาวรุ่งในแวดวงเทคโนโลยีการศึกษา (EdTech) -ของเอเชียเลยทีเดียว

กิจกรรมเปิดตัวครั้งแรกในงาน Bett Asia ปี 2566 ที่เรียกว่าห้ามพลาด คือการเปิดตัวรายชื่อของ Bett Asia EdTech 10 โครงการริเริ่มระดับภูมิภาคที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องราวการทำงานและความสำเร็จของผู้หญิง ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างการเปลี่ยนแปลงวงการ EdTech ในภูมิภาคเอเชีย โดยรายชื่อดังกล่าว ได้ให้การยกย่องกับผู้หญิงที่มีคุณูปการมากมายในด้านเทคโนโลยีการศึกษา ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ได้รับตำแหน่งได้แบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จของตนเอง ควบคู่ไปกับการสร้างแรงบันดาลใจ และมอบพลังบวกให้แก่ผู้อื่น และยังมีอีกหนึ่งโครงการริเริ่มที่น่าสนใจสำหรับปี 2566 อย่าง Bett Asia School Challenge ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับนักเรียนอายุ 7-17 ปี ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ที่จะส่งผลในวงกว้าง เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาสำหรับโรงเรียน และปัญหาด้านการศึกษา โดยยึดเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs) เป็นแนวทางสำคัญ

Florence Dinar ผู้อำนวยการ Bett Asia กล่าวว่า "พวกเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่มีโอกาสได้เชิญชวนทุกท่านที่สนใจด้านการศึกษาและเทคโนโลยีการศึกษา มาร่วมงาน Bett Asia 2566 ที่จะจัดกลับมาจัดอีกครั้งในกรุงเทพฯ ปีนี้โดยครั้งนี้ ถือเป็นการจัดงานเอ็กซ์โปของ Bett Asia ปีที่ 7 ซึ่งนับเป็นปีที่มีความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการกลับมาจัดงานที่ประเทศไทยเป็นครั้งที่สอง โดยเราคาดหวังว่างานในครั้งนี้ จะเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกคนที่อยู่ในสายงานด้านการศึกษาและเทคโนโลยีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะได้มารวมตัวกัน ซึ่งเรารับประกันว่า ตลอดระยะเวลาสองวันของการจัดงาน ผู้เข้าร่วมงาน จะเต็มอิ่มไปด้วยความรู้ ความสนุกสนาน และแรงบันดาลใจ ฉะนั้น กาปฏิทินของทุกคนเอาไว้ แล้วมาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวเทคโนโลยีการศึกษาไปด้วยกัน"

งานมอบรางวัล Bett Asia Awards จะเป็นการเฉลิมฉลองผู้นำเทรนด์และนักนวัตกรรมเทคโนโลยีการศึกษา ทั่วเอเชียแปซิฟิก โดยพิธีการมอบรางวัล และการจัดงานเน็ตเวิร์คกิ้ง จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 4 ตุลาคม เพื่อยกย่องความเป็นเลิศด้านการศึกษา ซึ่งจะมีรางวัล อาทิ The 21st Century Learning Award, The Game Changer Award, The Trailblazer in Inclusion Award, The Wellbeing Award และรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากการจับมือกับกระทรวงสำคัญจากทางภาครัฐแล้ว Bett Asia 2566 ยังได้รับการสนับสนุนจากผู้สนับสนุนและพันธมิตรในแวดวงการศึกษาและเทคโนโลยีมากมาย อาทิ กระทรวงพาณิชย์ของประเทศอังกฤษ, BESA (British Educational Suppliers Association), สมาคมมหาวิทยาลัยแห่งเอเชียและแปซิฟิก (AUAP) และบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก อย่างเช่น พันธมิตรด้านนวัตกรรม อย่าง Intel, พันธมิตรด้านการผสานเทคโนโลยี อย่าง HP, พันธมิตรระดับโลกอย่าง Microsoft และ ผู้สนับสนุนด้านการศึกษาชั้นนำอย่าง Lenovo และ Google

หากต้องการเข้าร่วมงาน Bett Asia 2566 สามารถลงทะเบียนได้ง่าย ๆ ที่ https://asia.bettshow.com/page/register-to-attend โดยงานนี้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bett Asia 2566 สามารถไปดูได้ที่ https://asia.bettshow.com/home