MENA ส่งซิกครึ่งปีหลังผลงานติดเทอร์โบ ธุรกิจโลจิสติกส์สดใส หนุนขนส่งทุกภาคส่วนโตเด่น TDM เดินเครื่องทำกำไร ดันรายได้ทั้งปีเข้าเป้า 15%

15 Sep 2023

บมจ.มีนาทรานสปอร์ต (MENA) ประเมินครึ่งปีหลังแนวโน้มธุรกิจและผลการดำเนินงานเติบโตโดดเด่นกว่าครึ่งปีแรก ตามธุรกิจโลจิสติกส์ที่ขยายตัว หนุนธุรกิจขนส่งซีเมนต์ คอนกรีต สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเฉพาะทาง สินค้าควบคุมอุณหภูมิสดใส อีกทั้งรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก TDM เต็มไตรมาส และเป็นช่วง High Season ของธุรกิจ ฟากซีอีโอ "สุวรรณา ขจรวุฒิเดช" ประกาศ! ปูพรมขยาย Fleet ธุรกิจ Mixer ตามแผน พร้อมรุกขยายงานขนส่งให้ครอบคลุมในหลากหลายอุตสาหกรรม เพื่อผลักดันให้รายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 15%

นางสุวรรณา ขจรวุฒิเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มีนาทรานสปอร์ต จำกัด (มหาชน) (MENA) ผู้นำธุรกิจให้บริการขนส่งคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถมิกเซอร์ (Mixer) และรถเทรลเลอร์ (Trailer) รายใหญ่ของประเทศ เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ในครึ่งปีแรกถือว่าเป็นไปตามแผนที่ได้วางไว้ และเชื่อว่าแนวโน้มทิศทางธุรกิจและผลการดำเนินงานในครึ่งปีหลัง มีโอกาสเติบโตอย่างโดดเด่นมากกว่าครึ่งปีแรก ทั้งรายได้และกำไร เนื่องจากธุรกิจโลจิสติกส์มีแนวโน้มสดใส ส่งผลทำให้ธุรกิจให้บริการขนส่งรถคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถผสมคอนกรีตหรือรถมิกเซอร์ (Mixer) รวมถึงการขนส่งสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเฉพาะทาง และสินค้าควบคุมอุณหภูมิขยายตัวตาม

นอกจากนี้ การเติบโตยังมาจากบริษัทร่วมทุน คือ ทีดี เอ็มลอจิสติกส์ จำกัด (TDM) ที่ได้เริ่มให้บริการขนส่งสินค้าและกระจายสินค้าไปยังร้านค้าในเครือ CJ ทั่วประเทศ ซึ่งผลประกอบการมีกำไรตั้งแต่แรกที่เริ่มดำเนินธุรกิจในเดือนพฤษภาคม 2566 โดยบริษัทฯ จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก TDM เข้ามาเต็มไตรมาสตั้งแต่ไตรมาส 3/2566 เป็นต้นไป ประกอบกับครึ่งปีหลังเป็นช่วง High Season ของธุรกิจ

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนรุกขยายงานขนส่งให้ครอบคลุมในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนการขนส่งสินค้าในตลาดเฉพาะทางที่มีความเติบโตอย่างต่อเนื่องให้มากยิ่งขึ้น รวมถึงเดินหน้าขยาย Fleet ธุรกิจ Mixer อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันให้รายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 15%

"จากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลใหม่ ที่จะมีการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมัน มองว่าส่งผลดีต่อกลุ่มโลจิสติกส์ และบริการขนส่ง เพราะทำให้ต้นทุนปรับตัวลดลงในทันที รวมถึงราคาสินค้าที่จะปรับตัวลดลงตาม ช่วยให้เกิดการสั่งซื้อมากขึ้น ส่งผลให้ปริมาณงานขนส่งเพิ่มขึ้น ขณะที่ธุรกิจขนส่งสินค้าทุกประเภททั้งซีเมนต์ คอนกรีต สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าเฉพาะทาง และสินค้าควบคุมอุณหภูมิยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง รวมเริ่มทยอยรับรู้กำไรจาก TDM ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีต่อภาพรวมธุรกิจ ที่จะช่วยสนับสนุนให้รายได้ และกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ" นางสุวรรณากล่าว