PRTR ครึ่งปีหลังดีมานด์ Outsource พุ่ง ได้อานิสงส์นโยบายขึ้นค่าแรง แย้มแผนเปิดตัวธุรกิจใหม่ PRTR Global

18 Sep 2023

PRTR หนึ่งในผู้นำตลาดด้าน Outsourcing Services และ Recruitment Services ของประเทศ มองครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง รับกิจกรรมเศรษฐกิจฟื้น หนุนแผนการลงทุนและความต้องการด้านบุคลากรสูงขึ้น รับไฮซีซั่นโค้งสุดท้ายของปี ขณะที่ นโยบายขึ้นค่าแรงไม่กังวล มองเป็นอานิสงส์เชิงบวก แถมได้แรงหนุนเพิ่มเติมจากการต่อยอดธุรกิจด้านฝึกอบรมและแพลตฟอร์ม โดยเตรียมเปิดตัวธุรกิจใหม่ PRTR Global บุกตลาด HR ต่างประเทศ Q4/66 นี้ สร้าง Ecosystem ที่แข็งแรง เติบโตทั้งแบบ Organic Growth และ Inorganic Growth ตั้งเป้าปี 66 รายได้เติบโต 10-15% จากปีก่อน

นางสาวริศรา เจริญพานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PRTR เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้บริการด้านทรัพยากรบุคคลอย่างครบวงจร (Total HR Solutions) มองว่าปีนี้เป็นปีที่ดีของ PRTR พร้อมขยายการเติบโตแบบ Organic Growth และ Inorganic Growth โดยภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลัง การให้บริการจัดจ้างพนักงาน (Outsourcing Services) และสรรหาบุคลากร (Recruitment Services) มีแนวโน้มเชิงบวกจากจำนวนความต้องการจัดหาและบริหารบุคลากรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และเป็นเทรนด์ความต้องการในตลาดโลก

โดยปัจจุบัน PRTR มีพนักงานในบริษัทมากกว่า 600 คน มีบุคลากรในกลุ่มธุรกิจ Outsource ราว 16,500 คน ให้บริการจัดจ้างพนักงานแก่ลูกค้ากว่า 400 บริษัท ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่อยู่กับบริษัทมายาวนาน และมีอัตราการต่อสัญญาสูง สนับสนุนปัจจุบัน PRTR มีรายได้ที่เป็นลักษณะ Recurring ราว 95% อีกทั้ง ปัจจุบันมีจำนวนผู้สมัครที่เป็นกลุ่ม Active Candidate ในระบบมากกว่า 500,000 คน สนับสนุนการให้บริการลูกค้าในการสรรหาบุคลากรอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

อีกทั้ง สถานการณ์เศรษฐกิจที่กลับมาฟื้นตัว หลังภาครัฐมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งผลต่อความเชื่อมั่น ลูกค้าองค์กรมีการขยายการลงทุน และขยายธุรกิจ โดยเฉพาะภาคอุปโภคบริโภคและค้าปลีกในประเทศ โดยในไตรมาส 4/2566 เป็นซีซั่นในการจัดกิจกรรมการตลาด ออกงานแสดงสินค้า และการเปิดตัวสินค้าใหม่ ทำให้ยิ่งมีความต้องการจัดจ้างพนักงานขายสูงขึ้น สำหรับนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่กระทบ PRTR เนื่องจากบริษัทบริหารจัดการพนักงานในรูปแบบ Cost Plus ทำให้ PRTR ได้อานิสงส์จากการปรับขึ้นค่าแรงที่สูงขึ้น

อย่างไรก็ดี PRTR ได้ขยายธุรกิจ ในการให้บริการผ่านแพลตฟอร์มหางานออนไลน์ (Job Platform) ภายใต้ บริษัท จัดหางาน เน็กซ์มูฟ แพลตฟอร์ม จำกัด (NEXMOVE) และให้บริการฝึกอบรมแบบออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มและออฟไลน์ (Integrated Learning Services) โดยผู้สมัครสามารถเรียนคอร์สออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ (Website) ของ BLACKSMITH ได้ทุกที่ทุกเวลา เสริมทัพการให้บริการลูกค้า เพื่อสร้าง Ecosystem ที่ครบวงจรยิ่งขึ้น

พร้อมกับเดินหน้าต่อยอดไปยัง 2 ธุรกิจใหม่ ธุรกิจให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการบริหารจัดการบุคลากร (Human capital management software) ภายใต้ บริษัท พินโน โซลูชั่นส์ จำกัด (PINNO) ซึ่งเริ่มเปิดตัวและมีรายได้ในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา สนับสนุนภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีหลังมีฐานรายได้ใหม่เข้ามาสนับสนุนต่อเนื่อง

รวมทั้ง บริษัทใหม่ PRTR Global เพื่อเริ่มธุรกิจจัดหาคนไปทำงานต่างประเทศโดยตั้งเป้าเริ่มดำเนินธุรกิจในไตรมาสที่ 4/2566 ตอกย้ำการเดินหน้าขยายตลาด ย้ำผู้นำ HR Solution ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ดี บริษัทฯ นำเงินที่ได้จากการระดมทุน (IPO) ในช่วงมีนาคมที่ผ่านมา ใช้จ่ายคืนหนี้เรียบร้อยแล้ว สนับสนุนต้นทุนการเงินต่ำลง และยังมีเงินทุนหมุนเวียน (Working Capital) ที่พร้อมสำหรับการขยายธุรกิจ และมองหาโอกาสในการทำดีล M&A โดยตั้งเป้าลงทุนในบริษัทที่ทำธุรกิจ Outsource เพื่อสร้างพลัง Synergy และการเติบโตแบบ Inorganic Growth สำหรับปี 2566 คาดรายได้เติบโต 10-15% จากปีก่อน

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?