เซ็นทรัลพัฒนา เบอร์หนึ่งอสังหาริมทรัพย์ของไทย คว้ารางวัลชนะเลิศ Gold Awards จากงาน HR Excellence Awards 2023

05 Sep 2023

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ตอกย้ำความเป็นผู้นำอสังหาริมทรัพย์ไทย คว้ารางวัลชนะเลิศระดับ Gold Awards ด้าน Excellence in HR Change Management จากงาน HR Excellence Awards 2023 จัดโดย Human Resources Online ประเทศสิงคโปร์ สะท้อนความเป็นเลิศในการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลและวางแผนกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ โดยให้ความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพพนักงาน และมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนองค์กรในด้านต่างๆ อยู่เสมอ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและรองรับการขยายตัวของธุรกิจ ภายใต้โมเดล 'The Ecosystem for All' ซึ่งเป็นระบบที่พัฒนาทุกคน ทุกฝ่าย ให้เติบโตไปด้วยกันอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

นายอครินทร์ ภูรีสิทธิ์ Head of People Group บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "นับเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของเซ็นทรัลพัฒนาที่ได้รับรางวัล Gold Awards ด้าน Excellence in HR Change Management เป็นปีที่สอง (ปี 2021 และ 2023) ถือเป็นรางวัลแห่งความสำเร็จของผู้บริหารและพนักงานทุกคนที่ได้ร่วมกันขับเคลื่อนองค์กร สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ และสร้างการเปลี่ยนแปลง เพื่อพัฒนาธุรกิจไปพร้อมกับพัฒนาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตาม brand purpose ขององค์กรคือ Imagining Better Futures for All มุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งที่ดี เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน โดยที่ผ่านมาบริษัทฯ มีการปรับเปลี่ยนพัฒนาองค์กรและพนักงานในด้านต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกและการขยายตัวของธุรกิจ ภายใต้ business model ที่เราเรียกว่า 'The Ecosystem for All' ซึ่งเป็นระบบที่สร้าง Synergy ระหว่างธุรกิจต่าง ๆ ของเซ็นทรัลพัฒนา ได้แก่ ธุรกิจศูนย์การค้า, คอมมูนิตี้ มอลล์, ที่อยู่อาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรม โดยมีธุรกิจ Retail หรือศูนย์การค้าเป็นแกนหลักเชื่อมโยงต่อไปยังธุรกิจของคู่ค้า พาร์ทเนอร์ และธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล"

เซ็นทรัลพัฒนาได้สร้างสรรค์โครงการปรับปรุงการทำงานของหน่วยงานหน้าบ้าน (Front-operation Implementation and Transformation : FIT Project) ให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คู่ค้าและลูกค้าของเซ็นทรัลพัฒนาได้รับการดูแลแบบครบวงจร ได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุด ทำให้เกิดความสำเร็จในธุรกิจและเติบโตไปด้วยกัน โดยมุ่งมั่นยกระดับบทบาทของเราจากผู้ให้บริการเช่าพื้นที่เป็นผู้ให้บริการทางธุรกิจแบบครบวงจรให้กับคู่ค้า เชื่อมโยงพื้นที่ทั้งหมดเข้ากับระบบดิจิทัล รวมทั้งบูรณาการระบบและขั้นตอนการทำงานให้รวดเร็ว ง่าย และสั้นที่สุด ตลอดจนพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะใหม่ ๆ รองรับโลกอนาคตที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวและการเติบโตขององค์กร ตอบสนองความต้องการของลูกค้าครบทุกมิติ ลดขั้นตอนการทำงานของพนักงานให้คล่องตัวมากขึ้น

ในทุกกระบวนการของการพัฒนา เซ็นทรัลพัฒนา คำนึงถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น พนักงาน, ผู้เช่า, ลูกค้า, ผู้ถือหุ้น ไปจนถึงสังคมและชุมชน โดยยึดหลักค่านิยมองค์กร 4 ประการ ได้แก่ Positivity คิดสร้างสรรค์ ทำสิ่งดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกคน, Dynamism พัฒนาสิ่งใหม่อย่างไม่หยุดยั้ง เป็นนักบุกเบิกที่มุ่งมั่นนำพาประเทศไทยไปสู่ระดับภูมิภาคและระดับโลก, Customer Champion ลูกค้าคือแรงบันดาลใจ และมุ่งมั่นส่งมอบคุณค่าที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าเสมอ และ Community at Heart ใส่ใจ ดูแลชุมชน และสิ่งแวดล้อม ให้เติบโตก้าวไปด้วยกัน ผูกพันอย่างยั่งยืน

สำหรับปีที่ผ่านมา เซ็นทรัลพัฒนา ปรับเปลี่ยนองค์กรในมิติต่าง ๆ ได้แก่

• พนักงาน : พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความคล่องตัวในการทำงาน อำนวยความสะดวกให้พนักงานสามารถบริหารจัดการตัวเอง บริหารจัดการงาน ไปจนถึงการทำงานร่วมกับแผนกต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็ว อาทิ พัฒนาระบบ HR Data Management ที่ใช้บริหารจัดการทรัพยากรบุคคลผ่านออนไลน์ เช่น ระบบจ่ายเงินเดือน และเบิกจ่ายสวัสดิการ, ระบบบริหารจัดการ Time Attendance, ระบบประเมินผลงานพนักงานผ่านออนไลน์ และ โปรแกรม Workplace (ที่คล้ายกับ Facebook ในที่ทำงาน) เพื่อสร้าง internal community ภายในองค์กร เพื่อให้พนักงานทุกคนสามารถสื่อสารถึงกันได้อย่างสะดวกรวดเร็วได้ทุกที่ ทุกเวลา และเพื่อการประชาสัมพันธ์ข่าวสาร ข้อมูลสำคัญภายในองค์กรได้อย่างทั่วถึง รวมไปถึงสื่อสารกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล
  • คู่ค้า : พัฒนาระบบบริการคู่ค้าแบบ End-to-End Solutions ทรานส์ฟอร์มธุรกิจให้เป็นมากกว่าศูนย์การค้า แต่เป็น Business Solutions Provider ที่มีทั้งพื้นที่ให้เช่าและทางเลือกอื่นๆที่หลากหลายที่จะต่อยอดสร้างความสำเร็จและการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับคู่ค้า เช่น ต่อยอดเข้ากับธุรกิจต่างๆ ในเครือ Central Group และพาร์ทเนอร์
  • ลูกค้า : พัฒนา 360-Degree Centre of Life ศูนย์กลางการใช้ชีวิตที่ตอบโจทย์ครบทุกองศาทั้ง Offline & Online ทั้ง shop-eat-work-play-stay-live ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง 365 วัน ทุกที่ ทั่วประเทศ ยกระดับความเป็นอยู่ที่ดีให้กับทุกชุมชน ทุกจังหวัดที่เซ็นทรัลพัฒนาเข้าไปดำเนินธุรกิจ
  • ชุมชน และสังคม : มีส่วนช่วยสร้าง local wealth สร้างงาน กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ผลักดันเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ส่งเสริมสินค้าชุมชน และเชิดชู local essence ของแต่ละจังหวัดผ่านพื้นที่ศูนย์การค้าที่มีอยู่ทั่วประเทศไทย

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ขับเคลื่อนสู่อนาคตภายใต้เจตจำนงค์ของแบรนด์ Imagining better futures for all พร้อมพัฒนาโมเดลธุรกิจแห่งอนาคตเป็น 'The Ecosystem for All' ด้วยการ Synergy ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจศูนย์การค้า, คอมมูนิตี้ มอลล์, ที่อยู่อาศัย, อาคารสำนักงาน และโรงแรม โดยในแผนลงทุน 5 ปี (ปี 2566-2570) ลงทุนทุกธุรกิจรวมกว่า 135,000 ล้านบาท โดยมีทั้งหมดมากกว่า 200 โครงการ ครอบคุลม 30 เมืองในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ประกอบด้วย ศูนย์การค้า 50 แห่ง, คอมมูนิตี้ มอลล์ 17 แห่ง, ที่อยู่อาศัย 90 แห่ง, โรงแรม 37 แห่ง, อาคารสำนักงาน 13 แห่ง และพื้นที่ใหม่ๆ Flex Offices อีก 4 แห่ง