ไอร่า แฟคตอริ่ง "AF" ส่งซิกครึ่งปีแรก ปล่อยสินเชื่อรวมกว่า 10,000 ล้านบาท จ่อดีเดย์ เปิดใช้นวัตกรรมแฟคตอริ่งออนไลน์ เฟสแรก ไตรมาส 3 ปีนี้

29 Jun 2023

บมจ.ไอร่า แฟคตอริ่ง "AF" ส่งสัญญาณบวก คาดการณ์ครึ่งปีแรกปล่อยสินเชื่อกว่า10,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 11% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เตรียมเสิร์ฟข่าวดี เปิดใช้ระบบแฟคตอริ่งออนไลน์ อนุมัติวงเงินรายละไม่เกิน 500,000 บาท ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ มั่นใจเฟสแรก ปล่อยสินเชื่อแบบออนไลน์วงเงินรวม 20 ล้านบาท ขณะที่สินเชื่อเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงาน ภายใต้"GREEN PROJECT" ครึ่งปีนี้ปล่อยสินเชื่อแล้ว 50 ล้านบาท ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อรวมปีนี้เติบโตเกินกว่าระดับ 20,000 ล้าน เพิ่มขึ้น 15% จากปีก่อน ปั้นรายได้โตไม่ต่ำกว่า 15%

นายอัครวิทย์ สุกใส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ AF ผู้นำด้านการให้บริการเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้นแก่ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการ SMEs เปิดเผยว่า ภายหลังจากแนวโน้มเศรษฐกิจภาคบริการและท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว ส่งผลให้ปริมาณธุรกรรมเพิ่มขึ้น กลุ่มผู้ประกอบการมียอดใช้สินเชื่อเพื่อดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากการประเมินภาพรวมการขอสินเชื่อแฟคตอริ่งในครึ่งปีแรกในทุกประเภทของบริษัทฯ ทั้งสินเชื่อแฟคตอริ่ง , สินเชื่อระยะสั้นไม่เกิน 180 วัน (Exclusive PN) สำหรับลูกค้าเก่าประวัติดี, สินเชื่อเงินกู้ระยะยาว (Long-Term Investment) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิต หรือลงทุนในด้านพลังงานทดแทน เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงานของผู้ประกอบการ และสินเชื่อสำหรับ Supply chain ผู้ซื้อรายใหญ่ (AFP : Account Payable Financing Program) นั้น พบว่า AF มีการปล่อยสินชื่อแฟคตอริ่งรวมแล้วว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นกว่า 11% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สำหรับภาพรวมการแข่งขันการให้บริการสินเชื่อแฟคตอริ่งต่อจากนี้ บริษัทฯมองว่า ยังคงมีการแข่งขันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นด้านอัตราดอกเบี้ย ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน และการให้บริการในการปล่อยสินเชื่อ รวมถึงการพิจารณาการอนุมัติสินเชื่ออย่างรวดเร็ว ซึ่งปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ บริษัทฯเร่งยกระดับการให้บริการ โดยพัฒนาระบบอนุมัติสินเชื่อแฟคตอริ่งแบบออนไลน์ หรือ "สินเชื่อแฟคตอริ่งออนไลน์" เพื่อตอบโจทย์ความต้องการและพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงบริการได้อย่างที่ง่ายและรวดเร็ว ผ่านการให้บริการรูปแบบดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งจะสร้าง Customer Experience ที่ดี ตามแผน Digital Transformation ของบริษัทฯ หลังจากเปิดให้บริการระบบเบิกใช้วงเงินออนไลน์ (E-Factoring) มาก่อนแล้ว ทั้งนี้ลูกค้าสามารถยื่นขอสินเชื่อแฟคตอริ่งผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ด้วยตนเอง และจะสามารถทราบผลได้ภายใน 24 ชม. กรณีเป็นไปตามเงื่อนไขบริษัทฯ

สำหรับการบริการสินเชื่อแฟคตอริ่งออนไลน์ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยเฟสแรกจะให้บริการ Upload เอกสารขอสินเชื่อกับกลุ่มคู่ค้าของผู้ซื้อรายใหญ่ที่เป็นพันธมิตร AF ทั้งธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) และกลุ่ม Micro SMEs เป็นหลัก โดยเบื้องต้นบริษัทฯตั้งเป้าพิจารณาปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งฯ ให้กลุ่มลูกค้าเฉลี่ย 10 รายต่อเดือน ภายในวงเงินไม่เกิน 500,000 บาทต่อราย โดยมุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าที่มีประวัติการค้ากับผู้ซื้อที่ดี และยังได้ตั้งเป้าผู้ใช้บริการขอสินเชื่อรูปแบบดังกล่าวปีนี้ กว่า 40 ราย ภายใต้วงเงินการปล่อยสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

ส่วนการปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งออนไลน์ เฟสที่ 2 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ในการบริหารความเสี่ยง หากแผนการปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งออนไลน์ ทั้ง 2 เฟสแล้วเสร็จ จะส่งผลให้บริษัทฯตั้งเป้าอัตราการเติบโตของกลุ่มลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการสินเขื่อแฟคตอริ่ง ออนไลน์ ในปี 2567 เพิ่มขึ้นประมาณ 50% โดยคาดว่าจะสามารถปล่อยวงเงินสินเชื่อรวมที่ระดับ 100 ล้านบาท ซึ่งการเปิดให้บริการ "สินเชื่อแฟคตอริ่งออนไลน์" ของ AF ในครั้งนี้ จะส่งผลให้บริษัทฯ ก้าวมุ่งการเป็นผู้ให้บริการแฟคตอริ่ง ออนไลน์ รายแรกในกลุ่ม non-Bank ของการเป็นผู้ให้บริการแฟคตอริ่งในประเทศไทย

ขณะที่การปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่ง ภายใต้ "GREEN PROJECT" หรือ โครงการการปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม หรือ ประหยัดพลังงาน นั้น ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทฯเริ่มมีการปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มลูกค้าผู้ประกอบกับด้านพลังงานไปแล้ว 2-3 ราย ซึ่งคิดเป็นมูลค่าการปล่อยสินเชื่อรวมกว่า 50 ล้านบาท นอกจากนี้คาดว่าภายในไตรมาส 3/2566 นี้ จะสามารถปิดดีลปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งให้กับอุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่ ธุรกิจอาหารและบริการด้านสุขภาพ ภายใต้มูลค่าสินเชื่อประมาณ 100 ล้านบาทด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม จากแผนการมุ่งเน้นให้สินเชื่อประเภทแฟคตอริ่งในรูปแบบใหม่ทั้ง 2 ส่งผลให้บริษัทฯ ได้ประเมินภาพรวมของรายได้ปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อน พร้อมตั้งเป้าวงเงินการปล่อยสินเชื่อรวมเติบโตเกินกว่าระดับ 20,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นประมาณ 15% จากปีก่อนที่มีมูลค่าวงเงินการปล่อยสินเชื่อรวมที่ระดับประมาณ 18,000 ล้านบาท