19 Jun 2023

จี แคปปิตอลฯ ผนึก "จ้าวช้างไวไฟ" เกษตรพัฒนา และ ฟอร์ท แทร็คกิ้ง ซีสเต็มฯ ลงนามความร่วมมือโครงการติดตั้งและพัฒนาระบบ GPS รถเกี่ยวนวดข้าว ยกระดับชาวนาไทยสู่ Smart Farmer

คุณสุทธิ ศรีประทุม (ที่ 1 จากซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP และ คุณจีรธิดา นฤมิตเลิศ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เกษตรพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด พร้อมด้วย คุณชาญเรือง เหลืองนิมิตรมาศ (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท แทร็คกิ้ง ซีสเต็ม จำกัด และ คุณบุญเลิศ พุ่มเมือง กรรมการผู้จัดการ บริษัท พิษณุโลก เซอร์วิส แอนด์ ซัพพลาย จำกัด (ที่ 1 จากขวา) ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกันภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการติดตั้งและพัฒนาระบบ GPS รถเกี่ยวนวดข้าว จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา หรือ "X-Tracking System" เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของโครงการฯ โดย จี แคปปิตอล และ จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา ได้ผนึกความร่วมมือกับ บริษัท ฟอร์ท แทร็คกิ้ง ซีสเต็ม จำกัด ผู้นำในธุรกิจ GPS Tracking ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนาน มาเป็นผู้พัฒนา "X-Tracking System" โดยใช้ระบบ GPS Tracking System และ IoT Solution ติดตั้งและใช้งานกับรถเกี่ยวนวดข้าว / ข้าวโพด และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของจ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถใช้ข้อมูลจากระบบ "X-Tracking System" มาเพิ่มประสิทธิภาพในการประกอบอาชีพ อาทิเช่น การระบุพิกัดตำแหน่งการทำงานของเครื่องจักร บันทึกข้อมูลการเก็บเกี่ยว คำนวณพื้นที่การเก็บเกี่ยว อัตราความเร็ว อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน การแจ้งเตือนการซ่อมแซมบำรุงรักษา รวมถึงการใช้ข้อมูลจากระบบมาวิเคราะห์และพัฒนาการทำงาน ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ประกอบการรถเกี่ยวนวดข้าว / ข้าวโพด สามารถวางแผนงานและบริหารจัดการในการประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นการยกระดับเกษตรกรไทยให้ก้าวไปสู่ Smart Farmer

ปัจจุบัน GCAP อยู่ระหว่างการพัฒนาแพลตฟอร์ม "เกษตรแมตช์ชิ่ง" ซึ่งการติดตั้งและพัฒนาระบบ GPS ดังกล่าว จะช่วยสนับสนุนต่อการหาพื้นที่รับจ้างให้กับผู้ประกอบการรถเกี่ยวนวดข้าว / ข้าวโพด โดยการจับคู่กับเกษตรกรที่ต้องการรถเกี่ยวนวดข้าว รถเกี่ยวนวดข้าวโพด รถเก็บฝักข้าวโพด ไปเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวได้ทันเวลา ลดความสูญเสียและความเสียหายของผลผลิตทางการเกษตร

ระบบ "X-Tracking System" จะเริ่มให้บริการได้ในเดือนกรกฏาคม 2566 นี้ โดย จี แคปปิตอล ร่วมกับ จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้าที่จองและออกรถเกี่ยวนวดข้าว / ข้าวโพด จะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ GPS และระบบ "X-Tracking System" พร้อมอบรมการใช้งานฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรไทยได้เข้าถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเกษตรสมัยใหม่ ที่จะพัฒนาและเพิ่มศักยภาพให้เป็นผู้ประกอบการมืออาชีพที่ก้าวทันต่อเทคโนโลยี ที่พร้อมจะเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนในอนาคต

ข้อมูลบริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)

GCAP ดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถเกี่ยวนวดข้าว จ้าวช้างไวไฟ เกษตรพัฒนา มายาวนานกว่า 18 ปี พร้อมสนับสนุนและพัฒนาผู้ประกอบการรถเกี่ยวนวดข้าว ซึ่งถือเป็นกลุ่มลูกค้าของ จี แคปปิตอล และบริษัท เกษตรพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด รวมถึงสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมที่เกี่ยวข้องในผลิตภัณฑ์เครื่องจักรกลการเกษตรในด้านต่างๆ

ข้อมูลบริษัท เกษตรพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด

บริษัท เกษตรพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด เป็นผู้นำในการผลิตและพัฒนาเครื่องจักรกลการเกษตรที่รู้จักกันภายใต้แบรนด์ "จ้าวช้างไวไฟ" ในประเทศไทยมายาวนานกว่า 48 ปี โดยผลิตและจำหน่ายรถเกี่ยวนวดข้าว, รถเกี่ยวนวดข้าวโพด, รถเก็บฝักข้าวโพด, รถพรวนดิน, หัวเกี่ยวนวดข้าวโพด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ข้อมูลบริษัท ฟอร์ท แทร็คกิ้ง ซีสเต็ม จำกัด

บริษัท ฟอร์ท แทร็คกิ้ง ซีสเต็ม จำกัด ก่อตั้งเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัท ฟอร์ท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจทางด้านไอทีและโทรคมนาคม (ระบบจีพีเอสติดตามยานพาหนะ หรือ GPS Tracking ) ที่ก่อตั้งและพัฒนาโดยคนไทยโดยเริ่มจากการวิจัยและพัฒนาระบบติดตามยานพาหนะผ่านดาวเทียม หรือที่เรียกว่าระบบจีพีเอสติดตามรถ ปัจจุบันได้ยึดหลักการทำงานของการผสมผสานเทคโนโลยีเข้าด้วยกันเป็นนวัตกรรมที่เรียกว่า Internet of Things (IoT)