โซลาร์ ไบโอเทค เข้าซื้อกิจการ โนเบิลเจ็น

27 Jul 2023

โซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา มุ่งมั่นพลิกโฉมการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

โซลาร์ ไบโอเทค อิงค์ (Solar Biotech Inc.) บริษัทผู้ให้บริการโซลูชันการผลิตทางชีวภาพอย่างยั่งยืนและยืดหยุ่นจากเมืองนอร์ตัน รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา เดินหน้าขยายองค์กรอย่างต่อเนื่องด้วยการเข้าซื้อกิจการของโนเบิลเจ็น (Noblegen) บริษัทด้านชีววิทยาดิจิทัลขั้นสูงจากเมืองปีเตอร์โบโร รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา

นับจากนี้ไป โนเบิลเจ็นจะดำเนินงานภายใต้ชื่อ โซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา (Solar Biotech Canada) โดยจะเป็นศูนย์กลางขององค์กรในด้านการผลิตทางชีวภาพที่ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารปลอดภัย (SQF9) รวมทั้งเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยและพัฒนาในแคนาดา โดยบริษัทใหม่จะใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของทั้งสองฝ่ายในด้านจุลชีววิทยาและการผลิตทางชีวภาพ เพื่อนำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีชีวภาพและชีววิทยาสังเคราะห์ หรือ ซินไบโอ (SynBio) ที่ปฏิวัติวงการ สำหรับนำไปใช้งานหลากหลายรูปแบบ

"นี่คือก้าวสำคัญสำหรับโซลาร์ ไบโอเทค และพันธมิตรในอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นการรวมเอาความสามารถและความเชี่ยวชาญที่จำเป็นในอุตสาหกรรมการผลิตทางชีวภาพมาใช้ในทันที เรากำลังควบรวมบริษัทนวัตกรรมสองแห่งที่เปี่ยมด้วยทรัพย์สินทางปัญญาและประสบการณ์ในอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกอย่างยั่งยืนแก่โลกใบนี้ได้" คุณอเล็กซ์ เบอร์ลิน (Alex Berlin) ซีอีโอของโซลาร์ ไบโอเทค และประธานคนใหม่ของโซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา กล่าว

ความสามารถรอบด้านทั้งต้นน้ำและปลายน้ำของโซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา ซึ่งเป็นผลมาจากการลงทุน 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีตลอดเก้าปีที่ผ่านมา พร้อมที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าและพันธมิตรทั้งเก่าและใหม่ของเรา

บริษัทมีจุดมุ่งหมายในการส่งเสริมเศรษฐกิจชีวภาพ ด้วยการสนับสนุนแนวคิดของนักนวัตกรรมรุ่นใหม่ การพัฒนาเทคโนโลยี รวมถึงการปรับปรุงขั้นตอนในการพัฒนาและการผลิต โดยมุ่งสนับสนุนการพัฒนากระบวนการและผลิตภัณฑ์จากจุลินทรีย์หลากหลายประเภท เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ และสาหร่ายขนาดเล็ก

"หัวใจสำคัญของโซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา คือความจริงที่ว่า การแก้ปัญหาอย่างแท้จริงสามารถกระทำได้ด้วยความร่วมมือและความพยายามร่วมกันเท่านั้น" คุณมาร์ก อิลิโอปูลอส (Mark Iliopoulos) รองประธานฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจและการพาณิชย์ประจำแคนาดา กล่าว "เราจะดำเนินงานผ่านโซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น เราสนับสนุนให้บริษัทต่าง ๆ ร่วมมือกับเราหากต้องการความช่วยเหลือด้านการขยายธุรกิจ การเพิ่มประสิทธิภาพ และทำการค้าเทคโนโลยีของตนเอง"

โซลาร์ ไบโอเทค แคนาดา ตั้งใจว่าจะใช้ประโยชน์จากมาตรการสนับสนุนของรัฐบาล เพื่อพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรมและทีมงานคุณภาพสูงในเมืองปีเตอร์โบโร รัฐออนแทรีโอ ซึ่งเป็นย่านอุตสาหกรรมเก่าแก่ที่อยู่ห่างจากเมืองโทรอนโตประมาณ 90 นาที โดยโรงงานผลิตชีวภาพในเมืองปีเตอร์โบโร ซึ่งปลอดมลพิษเกือบ 100% ประกอบด้วยศูนย์การผลิตทางชีวภาพที่มีอุปกรณ์ครบครัน โดยมีกำลังการหมักเพื่อผลิตโปรตีนนมต้นน้ำ (Upstream Precision Fermentation) มากกว่า 160,000 ลิตร และมีเครื่องจักรแปรรูปปลายน้ำที่ครอบคลุมทั้งการทำแห้งแบบพ่นฝอย (Spray Drying) และการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (Freeze Drying) นอกจากนั้นยังมีห้องปฏิบัติการนวัตกรรมและการวิเคราะห์ ณ มหาวิทยาลัยเทรนต์ (Trent University) อีกด้วย

เกี่ยวกับโซลาร์ ไบโอเทค

โซลาร์ ไบโอเทค อิงค์ (Solar Biotech, Inc.) เป็นบริษัทชั้นนำผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ซินไบโอ (SynBio) และเทคโนโลยีชีวกระบวนการขั้นสูง ซึ่งมีพันธกิจในการพลิกโฉมวิธีการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคด้วยเทคโนโลยีชีวกระบวนการขั้นสูง ซึ่งรวมถึงการหมักเพื่อผลิตโปรตีนนม (Precision Fermentation) โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ศูนย์วิจัยและพัฒนา รวมถึงโรงงานผลิตชีวภาพในเมืองนอร์ตัน รัฐเวอร์จิเนีย ประสบความสำเร็จในการนำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มซินไบโอและผลิตภัณฑ์กลุ่มอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ โซลาร์ ไบโอเทค ยังตระหนักว่าผู้บริโภคต้องการสินค้าอุปโภคบริโภคที่ยั่งยืน ตรวจสอบได้ และดีต่อสุขภาพมากขึ้น จึงมุ่งมั่นที่จะดำเนินงานด้วยความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ซินไบโอคุณภาพสูงสุดที่พร้อมจำหน่ายทั่วโลก ปัจจุบัน โซลาร์ ไบโอเทค กำลังพัฒนาเทคโนโลยีชีวกระบวนการที่ยั่งยืนยุคใหม่เพื่อปฏิวัติอุตสาหกรรมซินไบโอ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลาร์ ไบโอเทค ได้ที่ www.solarbiotech.com

สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ: คุณมาร์ก อิลิโอปูลอส รองประธานฝ่ายปฏิบัติการธุรกิจและการพาณิชย์ประจำแคนาดา อีเมล: [email protected]