กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมกับ มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พัฒนาศักยภาพช่างเครื่องช่วยคนพิการ

24 Jul 2023

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน มอบให้นางสาวไพลิน จินดามณีพร รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ร่วมพิธีปิดโครงการออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานครั้งที่ 163 และร่วมมอบขาเทียมพระราชทาน ผลผลิตจากฝีมือช่างเครื่องช่วยคนพิการ รวมจำนวน 118 ขา จัดโดยมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ร่วมกับ จังหวัดนครศรีธรรมราช และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ร่วมพัฒนาศักยภาพแรงงาน ยกระดับฝีมือแรงงานให้แก่ช่างเครื่องช่วยคนพิการ ซึ่งรองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้มอบวุฒิบัตรแก่ช่างเครื่องช่วยคนพิการ ที่สำเร็จการฝึกยกระดับฝีมือ หลักสูตร เทคนิคการทำเบ้าขาเทียมที่มีความกระชับพอดีกับตอขา 30 ชั่วโมง ไปเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ณ ห้องอัมพาพันธ์แกรนด์ โรงแรมปุระนคร

นางสาวไพลิน จินดามณีพร กล่าวว่ากรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มอบให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ร่วมกับมูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีดำเนินการตามตามแนวทางอันเนื่องมาจากพระราชดำริ พัฒนาศักยภาพช่างเครื่องช่วยคนพิการ ให้กับช่างประจำโรงงานทำขาเทียมพระราชทานทั้ง 95 แห่งทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 ถึงปัจจุบัน (8 ปี) พัฒนาศักยภาพช่างเครื่องช่วยคนพิการ รวมจำนวน 1,674 คน ซึ่งการออกหน่วยทำขาเทียมพระราชทานเคลื่อนที่ ครั้งที่ 163 ของมูลนิธิขาเทียมฯ ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อบริการจัดทำขาเทียมให้คนพิการขาขาดโดยไม่คิดมูลค่า สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ได้ฝึกยกระดับฝีมือ หลักสูตร เทคนิคการทำเบ้าขาเทียมที่มีความกระชับพอดีกับตอขา 30 ชั่วโมง เพื่อพัฒนาทักษะความรู้ เทคนิคใหม่ๆ ให้แก่ช่างเครื่องช่วยคนพิการ ที่มาจากโรงพยาบาลทั่วประเทศ จำนวน 30 คน ระหว่างวันที่ 16 - 20 กรกฎาคม 2566 และได้ส่งมอบขาเทียมที่สำเร็จและสวยงามแก่คนพิการขาขาดที่เข้ารับบริการ จำนวน 118 ขา ในพิธีมอบขาเทียมพระราชทาน วันที่ 21 กรกาคม 2566 โดยมีสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 12 สงขลา และ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 22 นครศรีธรรมราช ร่วมพิธี ณ หอประชุมเมืองเทศบาลนครนครศรีธรรมราช (ทุ่งท่าลาด) จ.นครศรีธรรมราช