สถาบันขงจื๊อ มบส. ร่วมโชว์ศักยภาพในการประชุมภาษาจีนโลกครั้งที่ 1 ณ กรุงปักกิ่ง

19 Dec 2023

ผศ. ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา(มบส.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7-9 ธ.ค. ที่ผ่านมา ตน พร้อมด้วย ดร.สุทิพย์พร โชติรัตนศักดิ์ รองอธิการบดี และนายชวลิต จูเจี่ย ผู้อำนวยการสถาบันขงจื๊อฝ่ายไทยและฝ่ายจีน มบส. ได้เข้าร่วมการประชุมภาษาจีนโลก ครั้งที่ 1 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติจีน กรุงปักกิ่ง ซึ่งจัดโดยศูนย์ความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างประเทศ (CLEC)มูลนิธิการศึกษาภาษาจีนนานาชาติ และสมาคมการสอนภาษาจีนสากล โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งเป็นตัวแทนจากหน่วยงานราชการ องค์กรการศึกษา สถาบันการศึกษา และสถาบันขงจื๊อทั่วโลกกว่า 5,000 คน

สถาบันขงจื๊อ มบส. ร่วมโชว์ศักยภาพในการประชุมภาษาจีนโลกครั้งที่ 1  ณ กรุงปักกิ่ง

ผศ.ดร.ลินดา กล่าวต่อไปว่า งานดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนภาษาจีนและแสวงหาแนวทางการจัดการศึกษาภาษาจีนทั่วโลกให้มีมาตรฐานและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ส่วนการประชุมครั้งนี้ครอบคลุมในหลายประเด็น เช่น การจัดการศึกษาภาษาจีนนานาชาติ การพัฒนาศักยภาพผู้สอนภาษาจีน การพัฒนาการสอนภาษาจีนเชิงบูรณาการ การจัดการสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีน การส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างองค์กร เละการพัฒนาสถาบันขงจื๊อ เป็นต้น

ด้านดร.สุทิพย์พร กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ ผศ. ดร.ลินดา ยังได้รับเชิญให้เป็นตัวแทนผู้บริหารสถาบันการศึกษาจากประเทศไทยแสดงปาฐกถาในประเด็นเกี่ยวกับนโยบายและมาตรฐานการจัดการศึกษาภาษาจีนและภาษาต่างประเทศ โดยผศ.ดร.ลินดา ได้กล่าวถึงนโยบายที่รัฐบาลไทยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมให้เด็กไทยทุกระดับการศึกษาได้มีทักษะสื่อสารภาษาจีนอีกหนึ่งภาษา ซึ่งจะทำให้การเรียนภาษาจีนเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งในประเทศไทย ขณะเดียวกันสถาบันการศึกษาในเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศมีความร่วมมือกันอย่างเข้มแข็งในการดำเนินการ และเชื่อว่าในอนาคตจำนวนคนไทยที่สื่อสารภาษาจีนได้จะมีจำนวนมากขึ้นด้วย