บมจ. เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ตอกย้ำผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง การเติบโตอันโดดเด่น และความสำเร็จด้านความยั่งยืนในปี 2566

25 Dec 2023

บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชันการจัดการพลังงานและความร้อน เปิดเผยภาพรวมธุรกิจที่ครอบคลุมผลการดำเนินงาน การคาดการณ์การเติบโต และความมุ่งมั่นต่อความยั่งยืน ณ สิ้นปี 2566

ในช่วงต้นปี 2566 เดลต้าได้ส่งสัญญาณเชิงบวกอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้จ่ายด้านเทคโนโลยีในภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน โดยบริษัทคาดการณ์ว่าจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งในระดับปานกลาง โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับดาต้าเซ็นเตอร์ ทั้งนี้การเติบโตโดดเด่นที่สำคัญในปี 2566 คือ เพาเวอร์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งเป็นผลมาจากขนาดความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้นและเร่งส่งมอบงานที่ยังค้างอยู่ ส่งผลให้ผลการดำเนินงานทางการเงินสะสมในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 เกินความคาดหมายและเกินการประมาณการของตลาดโดยรวม

สำหรับช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 เดลต้ามีรายได้รวมกว่า 109 พันล้านบาท มีกำไรสุทธิจำนวน 13.7 พันล้านบาท แม้ว่าภาพรวมมหภาคจะอ่อนตัวลง แต่เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ยังคงรักษาโมเมนตัมการเติบโตโดยบรรลุผลทางการเงินที่สูงเป็นประวัติการณ์ ทั้งนี้การขยายกำลังการผลิตในประเทศไทย ประเทศอินเดีย และประเทศในยุโรป ควบคู่ไปกับการดำเนินงานด้านระบบการผลิตอัจฉริยะ ตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทต่อการเติบโตในเชิงกลยุทธ์ นอกจากนี้ เดลต้ายังได้รุกเข้าสู่การเป็นผู้ให้บริการโซลูชันแบบครบวงจรสำหรับตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

ในช่วงปลายปี 2566 ได้เกิดสัญญาณของอุปสงค์ที่อ่อนตัวลง โดยเผชิญกับความไม่แน่นอนในระยะสั้น เนื่องจากสภาวะตลาดที่มีความไม่แน่นอนสูง อย่างไรก็ตามเดลต้ายังคงดำเนินธุรกิจด้วยแนวคิดเชิงบวกอย่างระมัดระวัง โดยคาดการณ์อัตราการเติบโตแบบยั่งยืนในแผนงบประมาณสำหรับปี 2567 ปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตมาจากโอกาสใหม่ ๆ ในเทคโนโลยี AI โซลูชันการประมวลผลประสิทธิภาพสูง โครงสร้างพื้นฐานทางด้านพลังงานที่สอดคล้องกับกระแสโลกาภิวัฒน์ การใช้พลังงานไฟฟ้า การขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า และพลังงานสะอาด ทั้งนี้การลงทุนขยายเพิ่มกำลังการผลิตล่าสุดในประเทศฮังการีและนิคมอุตสาหกรรมเวลโกรว์ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ยังมีส่วนช่วยในการคาดการณ์พื้นฐานของบริษัทในเชิงบวกมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของแนวโน้มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกนั้น เดลต้ามองเห็นบทบาทสำคัญในด้านความยั่งยืนและเทคโนโลยีแห่งอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับแนวโน้มที่สำคัญในระดับโลก เช่น การใช้พลังงานไฟฟ้า พลังงานทดแทน และการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า โดยจากความสามารถหลักของบริษัทในด้านการแปลงและการจัดการพลังงาน ช่วยส่งเสริมให้บริษัทมีความเป็นผู้นำในระดับโลกในด้านพาวเวอร์ซัพพลายและอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมทั้งยังวางตำแหน่งให้บริษัทอยู่ในเกณฑ์ที่ดีท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในระดับโลกไปสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าและการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า นอกจากนี้กลยุทธ์ของเดลต้าในการลงทุนในด้านเทคโนโลยีใหม่และการกระจายธุรกิจ รวมถึงผลิตภัณฑ์หรือโซลูชัน ทำให้มั่นใจได้ว่ามีความพร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากทั้งเมกะเทรนด์ระดับโลกและเทรนด์ใหม่ ๆ เช่น AI และการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

นายจาง ช่าย ซิง (แจ็คกี้) ประธานบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า "ในทุก ๆ ปี เดลต้าได้เผชิญกับความท้าทายของตลาดเช่นเดียวกับบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ แต่ด้วยความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของเราในการดำเนินงานตามกลยุทธ์การเติบโตอย่างยั่งยืน รวมถึงได้รับการสนับสนุนที่ดีจากพนักงานที่ทำงานด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มประสิทธิภาพ เราจึงสามารถเอาชนะทุกอุปสรรคที่เข้ามาได้ในทุกครั้ง ดังนั้นเราจึงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าเดลต้าจะสามารถดำเนินงานได้อย่างราบรื่นเช่นนี้ในปีต่อ ๆ ไป"

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ได้ประกาศอย่างภาคภูมิใจว่าบริษัทได้รับการยกย่องให้เป็น "บริษัทที่โดดเด่นที่สุดในประเทศไทย ในประเภทกลุ่มฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยี" จากแบบสำรวจบริษัทที่โดดเด่นที่สุดในภูมิภาคเอเชียโดยนิตยสาร Asiamoney โดยยกย่องเดลต้าว่าเป็นบริษัทที่โดดเด่นในด้านผลการดำเนินงานทางการเงิน ความเป็นเลิศของทีมผู้บริหาร กิจกรรมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ และความริเริ่มด้าน CSR ซึ่งผลโหวตนี้มาจากผู้จัดการกองทุน นักวิเคราะห์ นายธนาคาร และหน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือรวมทั้งสิ้นจำนวน 1,225 รายเข้าร่วมลงคะแนน สำหรับบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 13 แห่งทั่วภูมิภาคเอเชีย ผลโหวตดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าบริษัททั้ง 194 แห่งมีความโดดเด่นที่สุดในกลุ่มธุรกิจและตลาดของตน

นอกเหนือจากความสำเร็จทางการเงินแล้ว เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) ยังผ่านการรับรองดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) ประจำปี 2566 เป็นปีที่สามติดต่อกัน เดลต้ายังคงเป็นบริษัทเดียวในประเทศไทยในกลุ่มอุตสาหกรรม "อุปกรณ์ชิ้นส่วนและส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ ITC" ในดัชนี DJSI ปี 2566 และอยู่ในรายชื่อ DJSI World อีกทั้ง โครงการประหยัดพลังงานจำนวนมากของเดลต้ามีเป้าหมายเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย RE100 ในการใช้ไฟฟ้าหมุนเวียน 100% ในการดำเนินงานทั่วโลกภายในปี 2573 และขณะเดียวกันเรากำลังร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถและการกำกับดูแลกิจการในประเทศไทย การอยู่ในดัชนี DJSI ของเดลต้า ตอกย้ำบทบาทความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกในประเทศไทยและภูมิภาค

เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ ประเทศไทย ยังคงมุ่งมั่นที่จะเติบโตอย่างยั่งยืน ส่งเสริมประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล รวมถึงความเป็นเลิศอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?