กทม.เร่งตรวจสอบ-รื้อถอนป้ายโฆษณาเถื่อน พร้อมดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด

19 Jan 2024

นายไทภัทร ธนสมบัติกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม.กล่าวกรณีสื่ออออนไลน์โพสต์ภาพและข้อความระบุบริเวณปากซอยราชปรารภ 14 มีการเจาะทางเท้าและติดตั้งป้ายเสาโฆษณาของเอกชนว่า สจส.ได้ตรวจสอบการติดตั้งป้ายเสาโฆษณาบริเวณดังกล่าวพบว่า เป็นป้ายเสาเหล็กสูงประมาณ 2 เมตร ติดตั้งบนทางเท้าสาธารณะ ใช้ระบบไฟพลังงานแสงอาทิตย์ มีการโฆษณาสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานสังกัด กทม.และยังมีเจตนาจงใจลักลอบติดตั้งอย่างผิดกฎหมายอีกหลายพื้นที่ ประกอบด้วย พื้นที่เขตปทุมวัน เขตห้วยขวาง เขตดินแดง เขตบางกอกน้อย เขตราชเทวี เขตจตุจักร และเขตพญาไท ซึ่ง สจส.ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับป้ายโฆษณาให้สิทธิเอกชนที่ติดตั้งบริเวณพื้นที่สาธารณะไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้ประสานแจ้งข้อมูลพิกัดตำแหน่งป้ายผิดกฎหมายต่าง ๆ ให้สำนักงานเขตพื้นที่ ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 และแก้ไขเพิ่มเติม เร่งรัดดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาดสูงสุดกับผู้กระทำผิดและให้รื้อถอนป้ายผิดกฎหมายดังกล่าวโดยเร็ว เพื่อไม่ให้กีดขวางทางเดิน หรืออาจเป็นอันตรายต่อประชาชนผู้สัญจรบนทางเท้า ขณะเดียวกันได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานเขต 50 เขต สำนักเทศกิจ สำนักงานกฎหมายและคดี และสำนักการโยธา ร่วมหารือแนวทาง หรือกำหนดมาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันการกระทำผิดในลักษณะดังกล่าว

สำหรับป้ายที่ติดตั้งบริเวณทางเท้าตามถนนสายต่าง ๆ อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งเป็นป้ายประชาสัมพันธ์ของ กทม.ตามสัญญาให้สิทธิเอกชน จำนวน 2 สัญญา ประกอบด้วย (1) ป้ายให้สิทธิบริษัท แพลนบี จำกัด ใช้ป้ายประชาสัมพันธ์ของ กทม.จำนวน 1,170 ป้าย ลักษณะเป็นเสาสูงไม่น้อยกว่า 2.10 เมตร ขนาดป้าย 1.20x1.80 เมตร จุดสังเกตบริเวณป้ายจะมีตรา (Logo) Plan B เห็นได้ชัดเจน และ (2) ป้ายให้สิทธิบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ใช้ป้ายประชาสัมพันธ์ของ กทม.จำนวน 247 ป้าย ลักษณะและขนาดเช่นเดียวกัน จุดสังเกตบริเวณป้ายจะมีตรา (Logo) Q-Ads เห็นชัดเจน โดยมีพิกัดและข้อมูลป้ายตาม QR Code ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นป้ายที่ไม่ใช่ลักษณะดังกล่าวให้สันนิษฐานได้ว่า เป็นป้ายที่มีผู้ลักลอบติดตั้งโดยมิชอบด้วยกฎหมายและสามารถแจ้งข้อมูล หรือแจ้งเรื่องร้องเรียนผ่านระบบ Traffy Fondue หรือสายด่วน กทม.1555 เพื่อแจ้งให้สำนักงานเขตพื้นที่ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดทันที เพื่อจัดระเบียบทางเท้าให้เรียบร้อยไม่กีดขวางการสัญจรของประชาชนต่อไป