ละคร "Letter from the Sun ครั้งนั้น ... ไม่เคยลืม"ได้รับรางวัล "Special Mention Award" จาก เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ

22 Jan 2024

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2567 องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส ร่วมกับศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้ารับรางวัล "Special Mention Award " จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Innovative International Film Festival (IIFF) ครั้งที่ 6 แก่ ผลงานละครสั้นเรื่อง "Letter from the Sun ครั้งนั้น ... ไม่เคยลืม" ณ ห้องบัวแก้ว กระทรวงการต่างประเทศ

นายคริษ อรรคราช ผู้อำนวยการสำนักสร้างสรรค์เนื้อหา พร้อมด้วยบุคลากรฝ่ายละคร สำนักสร้างสรรค์เนื้อหาจากไทยพีบีเอส ร่วมกับ สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำโดย รศ.ดร.ภาวิกา ศรีรัตนบัลล์ ผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ และ ดร.ดลยา เทียนทอง รองผู้อำนวยการสถาบันเอเชียศึกษา และรักษาการรองผู้อำนวยการศูนย์พหุวัฒนธรรมศึกษาและนวัตกรรมทางสังคม และนักวิจัยเจ้าของผลงานลิเภา ร่วมด้วย นางสาวจีรภา ระวังการณ์ ผู้กำกับละคร, นายฐิติ สุทธิกุลพานิช ผู้ผลิตละครจาก บริษัท จูเวไนล์ จำกัด, นางสาวมนชยา พานิชสาส์น และ นายกาญจนพันธุ์ มีสุวรรณ ผู้เขียนบทละคร เข้าร่วมรับมอบรางวัลจาก นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Innovative International Film Festival (IIFF) เป็นหนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์ประจำปีที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ณ เมืองบังคาลอร์ สาธารณรัฐอินเดีย ระหว่างวันที่ 12 - 15 ตุลาคม พ.ศ. 2566 โดยสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจนไน ได้นำเสนอละครสั้น จำนวน 3 เรื่อง เข้าร่วมฉายในเทศกาลดังกล่าว ซึ่งเป็นผลงานจากโครงการวิจัยเรื่อง "นวัตกรรมละครโทรทัศน์เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมวัฒนธรรม 4.0" ได้แก่ "ผัดไทย: สูตรลับลิขิตฝัน (PadThai: the Secret Recipe)" "หน้ากาก (The Mask)" และ "Letter from the Sun ครั้งนั้น ... ไม่เคยลืม"

โดยละครสั้นเรื่อง "Letter from the Sun ... ครั้งนั้นไม่เคยลืม" ได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้จัดงาน (IIFF) ให้ได้รับรางวัลประเภท Special Mention Award จากภาพยนตร์ 150 เรื่องจาก 23 ประเทศ ทั่วโลกที่เข้าร่วมแสดงในงานนี้

"Letter from the Sun ครั้งนั้น ... ไม่เคยลืม" ถือเป็นการต่อยอดจากงานวิจัยสู่ละครไทยพีบีเอส ที่มุ่งส่งเสริมคุณค่าทางวัฒนธรรม เน้นสอดแทรกสาระความรู้ควบคู่ความบันเทิง และเผยแพร่เรื่องราวทางวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงกับมิติต่าง ๆ ในสังคมไทย รับชมความสนุกของละครเรื่อง "Letter from the Sun ครั้งนั้น ... ไม่เคยลืม" โดยรับชมย้อนหลังได้ทาง https://www.thaipbs.or.th/LetterFromTheSun และ www.VIPA.me หรือเลือกเพลิดเพลินไปกับเนื้อหาคุณภาพผ่านทาง VIPA Application ทั้ง iOS และ Android รวมถึง Smart TV

สามารถติดตามไทยพีบีเอสทุกช่องทางออนไลน์ ได้ที่

? Social Media Thai PBS : Facebook, YouTube, X (Twitter), LINE, TikTok, Instagram

? Website : www.thaipbs.or.th

? Application : Thai PBS