ม.ศรีปทุม เปิดบ้าน แถลงเตรียมความพร้อม สู้ศึก…กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 49 "นนทรีเกมส์" เน้นคุณภาพ ลดขนาด เน้นวิธีคิด เน้นวิธีการบริหารจัดการ

25 Jan 2024

เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 เวลา 11.00 น. ณ ห้องบงกช อาคารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน กรุงเทพมหานคร เปิดบ้าน จัดงาน "แถลงเตรียมความพร้อม" ลงสู้ศึกกีฬาปัญญาชนในการแข่งขัน กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 49 ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ และจะเปิดทำการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2567 และสิ้นสุดการแข่งขันในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า "หลากหลายสู่สรรสร้าง สุขภาวะที่ยั่งยืน" โดยมี "พี่แสน" และ "พี่แพง" เป็นมาสคอตประจำการแข่งขัน โดยใช้ชื่อในการแข่งขันอย่างเป็นทางการว่า "นนทรีเกมส์" ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้มีสถาบันการศึกษาทั่วประเทศเข้า ร่วมการแข่งขันกว่า 122 สถาบัน และมีการชิงชัยในชนิดกีฬาทั้งหมด 29 ชนิดกีฬา และกีฬาสาธิต 3 ชนิดกีฬาด้วยกัน

และในปี 2567 นี้ มหาวิทยาลัยศรีปทุมได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 54 ถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยเอกชนที่ส่งเสริมและสนับสนุนส่งนักกีฬาเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยมาโดยตลอด พร้อมทั้งสร้างผลงาน และเป็นแหล่งบ่มเพาะนักกีฬาน้ำดีรับใช้ทีมชาติไทยมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี โดยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2528 ในครั้งที่ 13 และในครั้งที่ 30 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ก็รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ถือเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งแรกที่เป็นเจ้าภาพ และการแข่งขันในครั้งที่ 49 "นนทรีเกมส์" ทาง มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้นจำนวน 75 คน ใน 4 ชนิดกีฬาที่ส่งเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย กีฬาบาสเกตบอล ทีมชาย- ทีมหญิง, กีฬาวอลเลย์บอลทีมหญิง, กีฬาวอลเลย์บอลชายหาดชาย ทีมชาย, ทีมหญิง และ กีฬากอล์ฟ โดยมีโอกาสชิงชัยเหรียญทองทั้งหมด 9 เหรียญทอง และคาดหวังไว้ที่ 4 เหรียญทอง กับกีฬากอล์ฟ, กีฬาบาสเกตบอล และกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ให้ดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยผลงานในครั้งที่ผ่านมา ที่ "ดอกจานบ้านเชียงเกมส์" จังหวัดอุดรธานี ทัพนักกีฬา มหาวิทยาลัยศรีปทุม คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จบที่อันดับ 34 ในการแข่งขัน

ทางด้าน ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีปทุม มอบหมายให้ ดร.โสภิต ภาโนมัย รองอธิการบดี เป็นหัวเรือใหญ่นำทัพคณะนักกีฬา พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อ.เปรมจิต เสาวคนธ์ รองอธิการบดี, อ.กุศล สังขนันท์ ผู้ช่วยอธิการบดีด้านกฏหมายและรักษาการผู้ช่วยอธิการบดีด้านการบริการวิชาการ ในฐานะผู้จัดการทีมกีฬาบาสเกตบอล, อ.สุรศักดิ์ ทรัพย์เพิ่ม ผู้อำนวยการกลุ่มงานกิจการนักศึกษา, อ.ภาคภูมิ อรรถกรศิริโพธิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานโครงสร้างพื้นฐาน ในฐานะผู้จัดการทีมกีฬากอล์ฟ และ อ.สมเกียรติ สมบูรณ์เงิน ผู้ช่วยอธิการบดี วิทยาเขตชลบุรี ในฐานะผู้จัดการทีมกีฬาวอลเลย์บอลชายหาด ลงสู้ศึกในครั้งนี้อย่างเป็นทางการ

โดย ดร.โสภิต ภาโนมัย รองอธิการบดี หัวเรือใหญ่นำทัพคณะนักกีฬา ได้กล่าวในการเตรียมความพร้อมกับการแข่งขันในครั้งนี้ว่า...การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ถือเป็นรายการแข่งขันในระดับนักศึกษาที่มีความหมายอย่างมาก เป็นการแข่งขันวัดด้วยศักดิ์ศรีของสถาบัน ฉะนั้นในแต่ละปีทุกสถาบันต่างก็มีกลยุทธ์ที่แตกต่างตามแต่ละปัจจัยกันออกไป มหาวิทยาลัยศรีปทุม กับการแข่งขันใน "นนทรีเกมส์" ครั้งนี้ ต้องบอกว่าเราได้ เน้นคุณภาพ ลดขนาดลง เน้นวิธีคิด เน้นวิธีการบริหารการจัดการ เรามองว่า จุดแข็ง ของเราอยู่ตรงไหนและเข้าไปพัฒนาตรงจุดนั้นให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้นทั้งในด้านทีมงานและด้านนักกีฬา

เพื่อให้ได้มาซึ่งมาตรฐานที่สามารถออกไปต่อกรหรือแข่งขันกับเพื่อนๆ สมาชิกร่วมสถาบันการศึกษาของเราได้ ในขณะเดียวกันเราก็ได้วิเคราะห์ถึง จุดอ่อน ด้วยเช่นกันหากเราไม่มีศักยภาพเพียงพอทั้งด้านทีมงานหรือแม้แต่นักกีฬา เราก็ต้องเลือกที่จะยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้น เราเลือกที่จะไม่ส่งเข้าร่วมการแข่งขัน เพราะด้วยกีฬากับการแข่งขันในยุคนี้กับสภาพเศรษฐกิจแบบนี้เราไม่สามารถที่จะตำน้ำพริกละลายแม่น้ำได้ ส่วนเรื่องอนาคตเราก็ค่อยไปว่ากันในอนาคตกันอีกที สำหรับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม กับวงการกีฬามันตัดไม่ขาดอย่างแน่นอนเพราะเราให้การสนับสนุนสืบสานวงการกีฬามาอย่างยาวนาน ซึ่งก็ต้องขอบคุณท่านอธิการบดี ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน ที่ยังให้การสนับสนุนกีฬาอย่างต่อเนื่องและมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมพัฒนาและให้ความร่วมมือกับวงการกีฬาของประเทศต่อไป

สำหรับชุดกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ยังคงเป็นผู้สนับสนุนหลักเจ้าเดิมที่ถือว่าผูกมิตรสร้างสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน นั่นคือ "แกรนด์สปอร์ต" เป็นบริษัทที่ผลิตเสื้อผ้าอุปกรณ์กีฬาระดับแนวหน้าขอวงการกีฬาไทย ซึ่งงานนี้ทาง "แกรนด์สปอร์ต" ได้ออกแบบทั้งชุดวอร์ม ชุดลำลอง และชุดการแข่งขัน เรียกได้ว่ารับประกันคุณภาพอยู่คู่กับทาง มหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วม 30 กว่าปีเลยทีเดียว

โดยการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 49 ทัพคณะนักกีฬา มหาวิทยาลัยศรีปทุม จะออกเดินทางในวันศุกร์ที่ 26 มกราคม 2567 และจะเข้าพักที่ โรงแรมนิตยา รีสอร์ท บางเลน อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ท่านใดที่จะติดตามผลการแข่งขันของทัพนักกีฬา มหาวิทยาลัยศรีปทุม ทุกท่านสามารถติดตามได้ที่ช่องทาง https://www.spu.ac.th/department/sports/aw/828/ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ ผอ.สุรศักดิ์ ทรัพย์เพิ่ม 081 655 6842 อ.ณัฐนนท์ จิตรพิลา 089 891 2945 และ อ.อนันต์ เมืองทอง 090 971 7859