สสก.2 จ.ราชบุรี เข้าร่วมงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรเพื่อเริ่มต้นฤดูการผลิตใหม่ (Fiaed day) จังหวัดกาญจนบุรี

17 Jan 2024

นายรพีทัศน์ อุ่นจิตตพันธ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ประธานเปิดการจัดกิจกรรมวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ Field Day เพื่อเปิดโอกาสให้เกษตรกรได้เข้ามาเรียนรู้ รับทราบเทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ ช่องทางการตลาด ข้อมูลข่าวสาร การเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ตลอดจน ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเกษตรกรด้วยกันเอง นักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา ซึ่งเป็นตัวแทนจากหน่วยงานต่าง ๆ

เพื่อให้เกิดเครือข่ายทั้งภาครัฐ เอกชน และภาคเกษตร เป็นแปลงต้นแบบที่มีการผลิตทุเรียนคุณภาพ ดำเนินกิจกรรมภายใต้โครงการพัฒนาสินค้าเกษตร ที่มีมาตรฐาน

การจัดงานวัน Field Day ได้ดำเนินการในรูปแบบของสถานีเรียนรู้ซึ่งเน้นหนัก ในเรื่อง เทคนิคการปัดดอกทุเรียน จำนวน 4 สถานี ประกอบด้วย

1. สถานีเรียนรู้ : "เทคนิคการปัดดอกทุเรียน และการจัดการธาตุอาหารพืช" โดย สำนักงานเกษตรจังหวัดเพชรบุรี
  2. สถานีเรียนรู้ : "การจัดการศัตรูพืชแบบผสมผสาน" โดย กลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดกาญจนบุรี
  3. สถานีเรียนรู้ : "การใช้เห็ดเรืองแสงสิรินรัศมี" โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรกาญจนบุรี
  4. สถานีเรียนรู้ : "ระบบเกษตรอัจฉริยะ handy sense" โดย ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดกาญจนบุรี (เกษตรที่สูง) ณ แปลงใหญ่ทุเรียนทองผาภูมิ ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ในการนี้นายประสาน ปานคง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 2 จังหวัดราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว