เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ Strenx(R) ลดน้ำหนักเดดเวตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเครน

01 Nov 2023

ฟาสซี เอฟ 1450 เอชเอ็กซ์พี เทคโน (Fassi F 1450 HXP Techno) คือเครนติดรถบรรทุกคันแรกที่บริษัทก่อสร้างขนาดกลางในดิงเคิลสบูลอย่างซิมเมอร์ไร ลินด์เนอร์ แอนด์ ไมเยอร์ (Zimmerei Lindner and Meyer) เลือกซื้อเพื่อให้บริการแก่ลูกค้าทางตอนใต้ของเยอรมนี นอกจากนี้ ฟาสซี เอฟ 1450 ยังเป็นเครนรุ่นแรกในบรรดาเครนที่มีการออกแบบงานเหล็กโครงสร้างรูปพรรณและระบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ทั้งหมด

เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ Strenx(R) ของเอสเอสเอบี (SSAB) ไม่ใช่วัสดุใหม่ในการสร้างเครน โดย ฟาสซี กรู เอสพีเอ (Fassi Gru S.p.A.) ผู้ผลิตเครนไฮดรอลิคชั้นนำระดับโลกได้นำมาใช้งานมาเป็นเวลานาน แม้เมื่อพับแล้วจะมีขนาดกะทัดรัดกว่า แต่ Strenx(R) มอบแรงยกที่มากกว่าและสามารถยืดออกไปได้มากถึง 31.50 เมตร เมื่อเปรียบเทียบกับเครนอื่น ๆ ในคลาส 119 ตันที่สามารถเทียบเคียงกันได้ นอกจากนี้ยังอาจมีน้ำหนักที่ลดลงได้อีก เพื่อมอบความได้เปรียบจากการที่กระบะรถบรรทุกรองรับน้ำหนักสิ่งของ (เพย์โหลด) ได้มากขึ้น

เหล็กกล้าแผ่น Strenx(R) เกรด Strenx(R) 900 ถึง Strenx(R) 1100 สามารถนำมาใช้ได้ในทุกส่วน ตั้งแต่ขายันพื้นไปจนถึงระบบแขนโครงถักทั้งหมด มีความโดดเด่นด้วยคุณสมบัติในการแปรรูปที่เกือบจะเหมือนกับคุณสมบัติของเหล็กกล้าแผ่นเกรดมาตรฐาน

บรรดาวิศวกรของฟาสซีพัฒนาเอฟ 1450 ใหม่ขึ้นมาเพื่อจัดการความท้าทายทั้งหมด โดยมีการออกแบบงานโครงสร้างเหล็กให้บางลง แต่รองรับน้ำหนักได้มากขึ้น พร้อมกับความยาวบูมสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้ จนกลายเป็นการปฏิวัติเครนพับเพื่อรองรับงานหนักสำหรับติดรถบรรทุก 4 เพลา การใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณ Strenx(R) ทำให้เครนมีน้ำหนักเบาลง ส่งผลให้น้ำหนักส่วนที่ไม่เป็นประโยชน์ (เดดเวต) ลดลง จึงมีบทบาทสำคัญในการยกระดับประสิทธิภาพของเครนและยานพาหนะต่าง ๆ ในภาพรวม ดังคำขวัญของบริษัทคือ "ผู้นำด้านนวัตกรรม" (Leader in Innovation)

Strenx(R) ช่วยให้นักออกแบบลดน้ำหนักเหล็กลงได้ไม่น้อยกว่า 20-30% ขึ้นอยู่กับสภาพตอนเริ่มต้น แต่ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพที่เหนือกว่าและอายุโครงสร้างเหล็กที่ยาวนานยิ่งขึ้น "ใช้วัสดุน้อยลง แต่ความแข็งแร่งมากขึ้น" คือหัวใจสำคัญของ Strenx(R) ปัจจุบันการใช้ปริมาณเหล็กลดลงยังหมายถึงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในส่วนของงานโครงสร้างเหล็กลงด้วย นอกจากนี้ เอสเอสเอบียังตั้งเป้าที่จะเป็นบริษัทแห่งแรกที่จะเปิดตัวเหล็กไร้ฟอสซิลออกสู่ตลาดในปี 2569 และงดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการดำเนินงานของบริษัทเองให้ได้อย่างกว้างขวางราวปี 2573 น้ำหนักตัวรถบรรทุกที่ลดลงยังทำให้สามารถรองรับน้ำหนักสิ่งของ (เพย์โหลด) ได้มากขึ้น และมีมวลเคลื่อนที่ลดลงขณะวิ่งรถเปล่า จึงอาจเป็นการลดการใช้พลังงาน อันจะเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมต่อไป

ฟาสซีและบรรดาลูกค้าของฟาสซีต่างพึงพอใจทั้งในด้านประสิทธิภาพสูงและความช่วยเหลือที่ครอบคลุม

"นอกจากเครนที่ทรงพลังแล้ว การบริการที่มีความน่าเชื่อถือในพื้นที่ยังมีความสำคัญสำหรับเราด้วย" ซาชา ลินด์เนอร์ (Sascha Lindner) หนึ่งในสองเจ้าของธุรกิจงานไม้ในดิงเคิลสบูล กล่าว พร้อมเสริมว่า "ไอเอสเอ็ม อินดัสทรี เซอร์วิส มูลเลอร์ (ISM Industrie Service Mueller) ผู้ผลิตยานยนต์ในท้องถิ่นของเรานั้นเป็นพันธมิตรที่ทุ่มเทและอยู่เคียงข้างเรามาตั้งแต่แรกเริ่ม แม้ในขณะที่เครนยังคงติดตั้งอยู่บนรถบรรทุก เราก็สามารถส่งและดำเนินการตามคำขอปรับปรุงเป็นครั้งสุดท้ายได้ สำหรับบริษัทก่อสร้างที่เชี่ยวชาญงานก่อสร้างด้วยไม้ การปรับปรุงอาคารเก่า และงานหลังคานั้น เราต้องให้บริการรับเหมาแก่ลูกค้าอย่างครบวงจร กล่าวคือ เราจะต้องเป็นแหล่งเดียวที่ให้บริการทุกอย่าง"

เอสเอสเอบีคือผู้ผลิตเหล็กกล้าพรีเมียมที่มีความแข็งแรงสูง มุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือและให้บริการแก่ลูกค้าเป็นสำคัญ ตั้งแต่ความช่วยเหลือขณะออกแบบและพัฒนา พร้อมคำแนะนำการใช้เหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงสูง ตลอดจนคำแนะนำการผลิตในขั้นตอนการผลิต เช่น คำแนะนำกระบวนการเชื่อมและขึ้นรูป คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องมือ รวมถึงให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกระบวนการผลิตใหม่ ๆ เป็นต้น

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?