งานศิลปะชุดใหม่ที่กำลังเบ่งบานที่เพนนินซูลา กรุงเทพฯ เพื่อเฉลิมฉลองดอกไม้และเหล่าชุมชนที่มีชีวิตชีวาของกรุงเทพฯ

02 Nov 2023

ศิลปินไทยอย่าง สกุล อินทกุล เน้นย้ำถึงความหลากหลายอันวิจิตรของเมืองกรุงแห่งนี้ด้วยผลงานจากดอกไม้ในนิทรรศการ Flowers, River & Possibilities

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการศิลปะครั้งใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจจากศิลปินไทยผู้มีชื่อเสียงและเปรียบได้ดังทูตผู้เป็นสื่อกลางระหว่างดอกไม้และมวลมนุษย์อย่าง สกุล อินทกุล โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม ถึง วันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการ Artist in Residence อันเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้

นิทรรศการ Flowers, River & Possibilities สร้างขึ้นโดยได้รับความร่วมมือจากแกลเลอรีในกรุงเทพฯ อย่าง La Lanta Fine Art และ CODE studio โดยใช้ธีมของดอกไม้เพื่อส่องแสงแห่งความไฉไลลงบนพื้นที่อันโดดเด่นที่ทอดยาวไปตามแม่น้ำเจ้าพระยาอันเป็นเส้นเลือดสายหลักของเมือง โดยได้มีพิธีเปิดบริเวณล็อบบี้ ของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ภายในงานมีการแสดงพิเศษโดย ดร. สิริธร ศรีชลาคม ศิลปินมัลติมีเดียและนาฏศิลป์ และอดีต Artist in Residence

เกี่ยวกับชิ้นงาน

งาน Flowers, River & Possibilities จัดแสดงจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน และประกอบไปด้วย 3 ส่วน โดยส่วนที่โดดเด่นที่สุดและเห็นได้ในทันทีคือชุดประติมากรรมดอกไม้ขนาดใหญ่ 12 ชิ้นของคุณสกุล อินทกุล ซึ่งประดับอยู่ที่ล็อบบี้ของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ และบริเวณพื้นที่ส่วนกลางภายในของโรงแรม ประติมากรรมแต่ละชิ้นซึ่งตั้งอยู่บนแท่นถูกรังสรรค์ให้เป็นดอกไม้ที่มีรูปทรงน่าอัศจรรย์เพียงดอกเดียว ชิ้นงานอันน่าอัศจรรย์เหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจจากเขตหรือชุมชนต่างๆ ในกรุงเทพฯ ที่แตกต่างกัน นอกจากนั้นก็ยังได้รับการรังสรรค์จากวัสดุที่มาจากชุมชนเหล่านั้นอีกด้วย อย่างเช่นประติมากรรมที่สื่อถึงความชื่นชมต่อตลาดพาหุรัด หรือ ที่รู้จักกันในนาม "ลิตเติ้ลอินเดีย" ของประเทศไทย มีการผสมผสานผ้าที่สวยงามจากช่างทอผ้าในพื้นที่ซึ่งเป็นชื่อเสียงของชุมชน

นอกจากนี้ ที่ล็อบบี้ยังมีชุดภาพวาดดอกไม้สีสันฉูดฉาดน่าหลงใหล ซึ่งเดิมทีคุณสกุล อินทกุลได้สร้างสรรค์ขึ้นร่วมกับ La Lanta Fine Art แขกที่มารับประทานอาหารหรือน้ำชายามบ่ายที่ห้องอาหาร The Lobby จะพบว่าโต๊ะรับประทานอาหารนั้นได้รับการประดับประดาด้วยงานศิลปะประติมากรรมดอกไม้จิ๋วจากทองสัมฤทธิ์ของคุณสกุล อินทกุลอีกด้วย

งานศิลปะที่จัดแสดงทั้งหมดเชิญชวนให้ผู้ชมทำความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับชุมชนอันมีเอกลักษณ์และมีชีวิตชีวาของกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ผลงานเหล่านี้ยังเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญของดอกไม้ในประเพณีและวัฒนธรรมไทย ตั้งแต่พวงมาลัยดอกไม้ที่ชาวไทยถวายศาลพระภูมิและวัด ไปจนถึงการจัดดอกไม้อันวิจิตรประณีตสำหรับงานเทศกาลและพระราชพิธีต่างๆ ดอกไม้ถือเป็นส่วนประกอบอันน่าหลงใหลในชีวิตประจำวันของชาวเมืองทั่วกรุงเทพฯ และละแวกใกล้เคียง

เกี่ยวกับศิลปิน

สกุล อินทกุล สร้างชื่อเสียงจากการถ่ายทอดแนวคิดทางจิตวิญญาณผ่านการจัดวางต้นไม้และดอกไม้ให้ออกมาเป็นประติมากรรมที่โดดเด่น เขามีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมาย โดยเคยทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายผลงานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ระหว่าง พ.ศ. 2543 ถึง พ.ศ. 2553 ในงานพระราชพิธีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนงานเลี้ยงของรัฐบาลในพระบรมมหาราชวัง เขาได้ตีพิมพ์หนังสือถึง 10 เล่มเกี่ยวกับศิลปะการจัดดอกไม้และหัวข้อต่างๆ ที่มีแรงบันดาลใจจากดอกไม้ ในปี พ.ศ. 2555 เขาได้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ซึ่งเป็นสถาบันศิลปะดอกไม้แห่งแรกของประเทศไทย โดยนั่งคุมบังเหียนเป็นผู้อำนวยการบริหารของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จนกระทั่งปิดตัวลงในปี 2565

สกุล จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เขาอาศัยและทำงานในกรุงเทพฯ ประเทศไทย

เกี่ยวกับโครงการ Artist in Residence

โรงแรมเพนนินซูลามีความยึดมั่นที่จะส่งเสริมเมืองอันเป็นที่ตั้งของโรงแรมในเครือเพนนินซูลาในแง่มุมของความอุดมสมบูรณ์และมีชีวิตชีวาด้านวัฒนธรรมนับตั้งแต่การก่อตั้ง โดยบริษัทดำเนินการส่วนหนึ่งเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้โดยการเชื้อเชิญเหล่าศิลปินท้องถิ่นผู้ได้รับการยกย่องมาเข้าร่วมโครงการ Artists in Residence แต่ละท่านหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาสร้างปฏิสัมพันธ์กับแขกในโรงแรมแต่ละแห่งทั่วโลก

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่งเสริมความเจริญงอกงามทางศิลปะที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และได้เชิญศิลปินท้องถิ่นมากมายเข้าร่วมโครงการ Artist in Residence ของทางโรงแรมฯ โดยในช่วงปีที่ผ่านมา มีศิลปินรับเชิญหลากหลายท่าน เช่น พิชฐญาณ์ โอสถเจริญผล นักวาดภาพประกอบและออกแบบกราฟฟิก

จิระนันท์ พิตรปรีชา กวีและนักเขียน และ ดร. สิริธร ศรีชลาคม ศิลปินมัลติมีเดียและนาฏศิลป์

ตลอดทั้งปี 2566 โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ได้ใช้แนวคิดเรื่องความหลากหลายและการไม่แบ่งแยกภายใต้ธีม "The Beauty of Diversity" (ความงดงามของความหลากหลาย) ในงานศิลปะของโครงการ Artist in Residence

เกี่ยวกับ The Hongkong and Shanghai Hotels, Limited (HSH):

The Hongkong and Shanghai Hotels, Limited ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2409 และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (00045) เป็นบริษัทโฮลดิ้งของกลุ่มบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในการเป็นเจ้าของ การพัฒนา และการจัดการโรงแรมหรู ตลอดจนอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัยในเมืองสำคัญต่างๆ ในเอเชีย สหรัฐอเมริกา และยุโรป รวมไปถึงจัดหาการท่องเที่ยวและการพักผ่อน การจัดการสโมสร และบริการอื่น ๆ เครือโรงแรม The Peninsula Hotels ประกอบด้วย เดอะเพนนินซูลาฮ่องกง เดอะเพนนินซูลาเซี่ยงไฮ้ เดอะเพนนินซูลาปักกิ่ง เดอะเพนนินซูลาโตเกียว

เดอะเพนนินซูล่านิวยอร์ก เดอะเพนนินซูลาชิคาโก เดอะเพนนินซูล่าเบเวอร์ลี่ฮิลส์ เดอะเพนนินซูล่าลอนดอน เดอะเพนนินซูลาปารีส เดอะเพนนินซูล่าอิสตันบูล เดอะเพนนินซูล่ากรุงเทพฯ และเดอะเพนนินซูลามะนิลา อสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มบริษัท ได้แก่ The Repulse Bay Complex The Peak Tower และ St. John's Building ในฮ่องกง The Landmark ในเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม และ 21 avenue Kleber ในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผลงานสโมสรและบริการของกลุ่ม ได้แก่ The Peak Tram ในฮ่องกง Quail Lodge & Golf Club ในคาร์เมล รัฐแคลิฟอร์เนีย Peninsula Clubs Consultancy Services Peninsula Merchandising และ Tai Pan Laundry ในฮ่องกง

เกี่ยวกับ La Lanta Fine Art

'La Lanta' (ละลานตา) แปลมาจากคำไทย แปลว่า 'ความงามอันอุดมสมบูรณ์'

นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2549 La Lanta Fine Art ได้กลายเป็นหนึ่งในแกลเลอรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศไทย โดยมีการปรากฏตัวในงานแสดงศิลปะนานาชาติในเมืองใหญ่ ๆ เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ลอนดอน นิวยอร์ก ไมอามี และบาเซิล แกลเลอรีแห่งนี้นำเสนองานศิลปะร่วมสมัยโดยศิลปินที่ได้รับการยกย่องในระดับสากล และในขณะเดียวกันก็ยังจัดแสดงผลงานของศิลปินหน้าใหม่อีกด้วย

เกี่ยวกับ Cultural Oriented Design Studio (CODE)

CODE สตูดิโอ Cultural-Oriented Design สตูดิโอเป็นสตูดิโอออกแบบที่มุ่งมั่นที่จะสร้างพื้นที่ วัตถุ และสถาปัตยกรรมที่สะท้อนและยกย่องวัฒนธรรมอย่างแท้จริง โดยเน้นบริบทของแต่ละบุคคลหรือของส่วนรวม