เขตมีนบุรีเข้มงวดมาตรการป้องกันฝุ่น PM2.5 ในแพลนท์ปูน - งดการเผาในที่โล่ง

26 Oct 2023

นายศักดิ์ชัย ใสสุข ผู้อำนวยการเขตมีนบุรี กทม.กล่าวถึงการตรวจสอบสถานประกอบกิจการแพลนท์ปูนที่ก่อให้เกิดฝุ่นในพื้นที่ว่า สำนักงานเขตฯ ได้มอบหมายหัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล นำเจ้าหน้าที่ฯ ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ แจกโปสเตอร์เอกสารความรู้เรื่อง ฝุ่น PM2.5 และประกาศสำนักงานเขตฯ เรื่อง กำหนดพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญให้แก่ผู้ประกอบการแพลนท์ปูนบริเวณถนนรามคำแหง เขตมีนบุรี ขณะเดียวกันได้เน้นย้ำผู้ประกอบการให้ตรวจควันดำรถบรรทุก (โม่ปูน) ทุกคัน ก่อนนำไปวิ่งบนผิวการจราจร และให้ความสำคัญมาตรการป้องกันเศษปูนตกหล่นบนถนน โดยแนะนำให้ติดวัสดุ หรือผ้ายางรองรับเศษปูนบริเวณที่เทปูน

นอกจากนั้น ได้ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน บริษัท ห้างร้าน สถานประกอบการ และสถานที่อื่น ๆ ในพื้นที่ ร่วมเป็นเครือข่ายมาตรการทำงานที่บ้าน (Work From Home) และมาตรการอื่น ๆ เช่น งดการเผาในที่โล่งทุกชนิด บำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ ใช้ระบบขนส่งสาธารณะทดแทนการใช้รถส่วนบุคคล ตรวจสอบและไม่ใช้รถขนส่งสาธารณะที่มีควันดำ ขอความร่วมมือสถานที่ก่อสร้างและโรงงานอุตสาหกรรม ลดการระบายฝุ่นและมลพิษทางอากาศ ตลอดจนเน้นย้ำประชาชนสวมหน้ากากอนามัยก่อนออกจากบ้านทุกครั้งและดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเอง ลดความเสี่ยงจากผลกระทบฝุ่น PM2.5

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?