เฉิงตูประสบความสำเร็จในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ประเทศไทย

05 Oct 2023

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2566 กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมนครเฉิงตู ประจำปี 2566 ได้จัดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้หัวข้อ "Meet in Park City. Roam Happy Chengdu" โดยสำนักวัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และการท่องเที่ยวนครเฉิงตู รับผิดชอบการจัดงานโดยบริษัท เฉิงตู มีเดีย กรุ๊ป (Chengdu Media Group) ร่วมจัดงานโดยหอการค้าการท่องเที่ยวไทย-จีน (Thailand-China Tourism Chamber of Commerce) และดำเนินการโดยบริษัท เฉิงตู อินเตอร์เนชันแนล มีเดีย จำกัด (Chengdu International Media Co., Ltd.) ณ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ กรุงเทพฯ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมระหว่างนครเฉิงตูกับประเทศไทย ตลอดจนส่งเสริมการบริโภคด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างจริงจัง และดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยให้ไปเที่ยวเฉิงตูกันมากขึ้น

ความรักความผูกพันที่มีให้กัน

ลงนามข้อตกลงเชิงกลยุทธ์เพื่อแสวงหาความร่วมมือระหว่างกัน

กิจกรรมครั้งนี้อบอวลไปด้วยเอกลักษณ์ของมณฑลเสฉวนและเสน่ห์ของนครเฉิงตู โดยเปิดฉากด้วยการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ของนครเฉิงตู นั่นคือ "ศิลปะการชงชากังฟู" ตามาด้วยการแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากากและงิ้วพ่นไฟ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจจนเรียกเสียงปรบมือและเสียงเชียร์อย่างกึกก้อง วันที่จัดงานนั้นตรงกับเทศกาลไหว้พระจันทร์พอดี ทางผู้จัดงานจึงจัดกิจกรรมเผยแพร่มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ด้วย เช่น การวาดภาพด้วยน้ำตาล การแต่งหน้างิ้ว และการประดิษฐ์โคมไฟ เพื่อให้คนไทยที่มาร่วมงานได้ชื่นชมวัฒนธรรมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์

ในฐานะผู้ร่วมจัดงานครั้งนี้ คุณหลี่ เหลียง (Li Liang) ประธานหอการค้าการท่องเที่ยวไทย-จีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในนามของนครเฉิงตู โดยกล่าวว่าเฉิงตูเป็นเมืองโบราณที่มีความทันสมัย เห็นได้จากการที่ระบบชลประทานตูเจียงเยี่ยน (Dujiangyan Water Conservancy Project) ที่สร้างขึ้นเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว ยังคงถูกใช้งานโดยคนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก นอกจากนี้ เฉิงตูยังเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา โดยอาหารเฉิงตูและหม้อไฟเสฉวนได้สร้างกระแสไปทั่วโลก ขณะเดียวกัน เฉิงตูยังถือเป็นเมืองแรกในเอเชียที่ได้รับคัดเลือกจากยูเนสโกให้เป็นเมืองแห่งอาหาร ยิ่งไปกว่านั้น เฉิงตูยังเป็นเมืองที่เป็นมิตรและกลมกลืน ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายของชาวเฉิงตูดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่เมื่อมาเยือนแล้วก็ไม่อยากจากไปไหนอีกเลย

ภายในงาน ตัวแทนจากหอการค้าการท่องเที่ยวไทย-จีน และบริษัท เฉิงตู อินเตอร์เนชันแนล มีเดีย จำกัด ได้ร่วมกันลงนาม "ข้อตกลงความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเฉิงตู" ขณะที่ตัวแทนจากสำนักวัฒนธรรม วิทยุ โทรทัศน์ และการท่องเที่ยวนครเฉิงตู ได้มอบใบอนุญาต "การตลาดระหว่างประเทศการท่องเที่ยวเฉิงตู" (Chengdu Tourism International Marketing) ให้แก่หอการค้าการท่องเที่ยวไทย-จีนอย่างเป็นทางการ นอกจากนั้นยังมีการจัดตั้ง "สถานีต่างประเทศ" (Overseas Station) เพื่อส่งเสริมซึ่งกันและกัน แสวงหาการพัฒนาร่วมกัน และทำงานร่วมกันเพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวคุณภาพสูงที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด

โปรโมชันอันหลากหลาย

เส้นทางการท่องเที่ยวระดับพรีเมียมในเฉิงตูได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก

เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยให้มากขึ้น ได้มีการจัดโปรโมชัน 10 สุดยอดเส้นทางท่องเที่ยวในเฉิงตู ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทย โดยเส้นทางดังกล่าวประกอบด้วย "สืบสานงานฝีมือ - ทัวร์ชมมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม", "รสชาติแห่งเสฉวน - เฉิงตูอันสง่างาม", "ตามรอยสามก๊ก - เริ่มจากจินกวน", "เฟิงอวิ๋นในเมืองหลวงโบราณ - เรียนรู้อดีต", "หรงเฉิง เป่ากัง เฉิงตู - เมืองใหม่เปี่ยมด้วยพลวัต", "สุนทรีย์แห่งชนบท - การเดินทางของศิลปะ", "แสงแดดอันอบอุ่นในฤดูหนาว - เมืองสวนสาธารณะท่ามกลางภูเขาหิมะ", "การเดินทางผ่านดินแดนลับแห่งตะวันตก" และ "เมืองสมัยใหม่ - การเดินทางของชีวิตในเมืองแฝด" โดยแต่ละเส้นทางท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์เฉพาะของตนเอง อีกทั้งยังแสดงถึงความสำคัญและความจริงใจของเฉิงตูสู่นักท่องเที่ยวชาวไทย

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2239393/Photos_event.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2239394/Photos_event.jpg