เฮอร์บาไลฟ์ เผยความสำเร็จจากกิจกรรม "Simply Recycle Challenge" พบไทยมียอดรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ติดอันดับ 4 ในตลาด APAC

06 Dec 2023

เฮอร์บาไลฟ์ บริษัทชั้นนำด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีระดับโลก เผยถึงความสำเร็จของกิจกรรมระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก "Simply Recycle Challenge" ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้จำหน่ายอิสระส่งบรรจุภัณฑ์ของเฮอร์บาไลฟ์ที่ใช้แล้วนำมารีไซเคิลใหม่ โดยกิจกรรมนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกเฮอร์บาไลฟ์และชุมชนนิวทริชั่นคลับ (Nutrition Club) กว่า 1,500 คนจาก 14 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ทำให้มีบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วถูกนำไปรีไซเคิลรวมกันกว่า 744,654 ชิ้น ซึ่งประเทศไทยมียอดการส่งบรรจุภัณฑ์ไปรีไซเคิลถึง 27,970 ชิ้น ถือเป็นอันดับที่ 4 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งยังมีการจับมือพันธมิตรระดับโลกเพื่อเตรียมปลูกต้นไม้ควบคู่ไปกับกิจกรรมดังกล่าวอีกกว่า 14,679 ต้น

สร้างสุขภาพที่ดีทั้งต่อโลกและเราทุกคน

จากข้อมูลผลการสำรวจของมาร์เก็ตบัซ ร่วมกับวิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หัวข้อ "10 อันดับแรกที่คนไทยวิตกกังวลมากที่สุด" ประจำปี 2566 พบว่า จากจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม 1,000 คน รู้สึกกังวลใจกับปัญหาสิ่งแวดล้อมสูงที่สุดถึง 42% และคนไทยกว่า 71% ยังเชื่อว่าปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของพวกเขา ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมและความกังวลใจเหล่านี้ จึงเป็นที่มาของแนวคิดและวัตถุประสงค์ในกิจกรรม "Simply Recycle Challenge"

นายสตีเฟน คอนชี ประธานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและจีนของเฮอร์บาไลฟ์ กล่าวว่า "กิจกรรมนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ Go Green ของเฮอร์บาไลฟ์ที่จัดขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก  ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นด้านความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อมของเฮอร์บาไลฟ์ ซึ่งในปีนี้ทางเฮอร์บาไลฟ์รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีผู้ร่วมกิจกรรมส่งบรรจุภัณฑ์มารีไซเคิลมากกว่าปีที่แล้ว นับเป็นความสำเร็จก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน พร้อมดูแลสุขภาพของโลกใบนี้เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนไปด้วยกัน"

บันทึกความสำเร็จของกิจกรรมรีไซเคิล พบไทยติดอันดับ 4

ผลลัพธ์จากกิจกรรม "Simply Recycle Challenge" พบว่า ประเทศไทยมีการส่งบรรจุภัณฑ์ไปรีไซเคิลรวมกันกว่า 27,970 ชิ้น โดยอันดับ 1 เป็นของประเทศเวียดนาม ที่มียอดบรรจุภัณฑ์รีไซเคิลจำนวน 525,360 ชิ้น และมาเลเซียเป็นอันดับ 2 โดยยอดอยู่ที่ 51,382 ชิ้น รองอันดับ 3 คือไต้หวัน มีจำนวนอยู่ที่ 50,399 ชิ้น

จับมือพันธมิตร ปลูกป่าร่วมกับรีไซเคิล

นอกเหนือจากกิจกรรมรีไซเคิลแล้ว เฮอร์บาไลฟ์ได้จับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ One Tree Planted องค์กรที่สนับสนุนการปลูกป่าโดยไม่แสวงหาผลกำไร โดยเมื่อมีการส่งบรรจุภัณฑ์เข้ามารีไซเคิลทุก 50 ชิ้น One Tree Planted จะปลูกต้นไม้ 1 ต้น และจากข้อมูลขององค์กรดังกล่าวเปิดเผยว่า ต้นไม้ 1 ต้นสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้เฉลี่ยปีละประมาณ 10 กิโลกรัมในช่วง 20 ปีแรก ดังนั้น จากการประกาศผลกิจกรรมรีไซเคิลครั้งนี้ จะมีการปลูกต้นไม้ทั้งหมด 14,679 ต้น ซึ่งจะช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศได้เฉลี่ยปีละ 146 ตัน เทียบเท่ากับปริมาณคาร์บอนจากรถยนต์ดีเซลที่วิ่งรอบโลกได้ 21.5 รอบ รวมทั้งยังช่วยดักจับฝุ่นและมลพิษในอากาศได้ 1.4 กิโลกรัม/ปี

จากความร่วมมือกันของผู้บริโภค ชุมชนของเฮอร์บาไลฟ์และพันธมิตร ทำให้กิจกรรมการรีไซเคิลและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญเพื่อโลกใบนี้และสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของผู้คน ซึ่งความพยายามเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากปราศจากพลังของทุกคนทั่วโลก