"สิริซอฟต์ (SRS)" สัญญาณดี Q4/66 ซีซั่นรับงาน IT Consult ตุน Backlog แน่น อยู่ที่ 461 ลบ. หนุนปีนี้นิวไฮ พร้อมแจกปันผลอัตราสูงถึง 80%

30 Nov 2023

บมจ.สิริซอฟต์ (SRS) ส่งสัญญาณโค้งสุดท้ายของปีสดใส รับไฮซีซั่นมีงานประมูลเข้ามาต่อเนื่อง พร้อมจัดเต็มเซอร์ไพรส์ตอบแทนผู้ถือหุ้นทันทีหลังเข้าตลาดฯ ทั้งการเดินหน้ารับงานใหม่ โชว์ Backlog ณ สิ้นกันยายน 66 อยู่ที่ 461 ล้านบาท รวมทั้ง เดินหน้าขยายฐานลูกค้าเจาะกลุ่มภาครัฐและเอกชนรับงบประมาณการลงทุนด้านเทคโนโลยีบูมต่อเนื่อง พร้อมจัดหนักจ่ายปันผล 0.13125 บาท คิดเป็นอัตราการจ่ายสูงถึง 80% กำหนดจ่าย 13 ธันวาคมนี้ ด้านซีอีโอ กล่าวทิ้งท้าย ยังคง Lock Up หุ้นต่อเนื่อง ไม่ขาย เพราะมั่นใจธุรกิจ โอกาสจากงานโปรเจ็กต์ที่รออยู่มีอีกเพียบ

นายสิริวัฒน์ ธนุรเวท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สิริซอฟต์ จำกัด (มหาชน) (SRS) บริษัทให้คำปรึกษาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและพัฒนาซอฟต์แวร์ในรูปแบบที่หลากหลาย ผ่านแนวทางการทำงานแบบ DevOps (Development & Operations) พร้อมด้วยกลุ่มบุคลากรเชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบด้วย High Code เปิดเผยถึง แนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2566 คาดจะเติบโตต่อเนื่อง รับการลงทุนทางด้านเทคโนโลยีที่ยังมีดีมานด์ในระดับสูงและต่อเนื่องไปจนถึงปีหน้า สนับสนุนความต้องการซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นที่จะออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภคและชิงพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาด เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

โดยล่าสุด SRS ประกาศรับงานใหม่เข้ามาเติมพอร์ต ในกลุ่มลูกค้าเทคโนโลยีและภาครัฐ สนับสนุนงานในมือ (Backlog) ณ สิ้นกันยายน 2566 อยู่ที่ประมาณ 461 ล้านบาท กำหนดส่งมอบงานในปีนี้ราว 32% ของงานในมือ หรืออยู่ที่ประมาณ 149 ล้านบาท สำหรับในปี 2567 เตรียมส่งมอบงานในมืออีกราว 236 ล้านบาท ทั้งนี้ งานในมือยังไม่รวมงานใหม่ๆ ที่อยู่ระหว่างประมูลเข้ามา ซึ่งปกติประเทศไทยดีมานด์ไอทีจะเข้ามาในไตรมาส 4 เนื่องจากจะมีการเปิดงบราชการและเอกชน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับปีหน้า ทำให้ในช่วงไตรมาส 4 จะเป็นซีซั่นที่สิริซอฟต์รับงานมากขึ้น สนับสนุนให้ในปี 2567 ค่อนข้างสดใสและเติบโตต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ในปี 2567 บริษัทฯ เตรียมเพิ่มพนักงานทีมที่ปรึกษาและพัฒนาโปรเจ็กต์ให้ลูกค้า เมื่อทีมขยาย ทำให้บริษัทฯ จะสามารถส่งมอบงานในมือให้ลูกค้าได้เร็วยิ่งขึ้น และมีประสิทธิภาพในการรับงานโปรเจ็กต์ใหม่ๆ และขนาดใหญ่ขึ้น โดยคาดหวังปีหน้าพนักงานจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 400 คน จากปัจจุบัน ณ สิ้นกันยายนมีพนักงานในองค์กร 287 คน และเป็นนักพัฒนา (Developers & Engineers) 148 คน

นายสิริวัฒน์ กล่าวต่อถึง ภาพรวมการแข่งขันในอุตสาหกรรมไอที หลายคนอาจมองว่าดุเดือด แต่เรามองว่าดีมานด์ที่เข้ามามีมากกว่าจำนวนนักพัฒนาไอที ดังนั้น จึงยังเป็นโอกาสของสิริซอฟต์ที่จะขยายตลาดมากขึ้น โดยลูกค้าหลักของสิริซอฟต์ในปัจจุบัน คือกลุ่มการเงินและธนาคาร กลุ่มค้าปลีก หรือกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการซุปเปอร์แอปพลิเคชั่นที่ครอบคลุม สามารถพัฒนา ปรับปรุง และเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุน บริษัทฯ นำไปใช้พัฒนาและปรับปรุงระบบภายในองค์กร ใช้ขยายพื้นที่สำนักงาน เพื่อรองรับบุคลากรใหม่ๆ ที่จะเข้ามา เพิ่มศักยภาพในการรับงานโครงการที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สนับสนุนอัตรากำไรขั้นต้นสูงขึ้น นอกจากนี้ บริษัทเตรียมขยายไปยังฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และกลุ่มภาครัฐ รับการลงทุนด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น และงบประมาณที่ออกมาในการลงทุนด้านเทคโนโลยี

อย่างไรก็ดี เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ไว้วางใจ และตอกย้ำศักยภาพการดำเนินธุรกิจของ SRS ด้านที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ไฟเขียวประกาศตอบแทนผู้ถือหุ้นทันทีหลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) อนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลมูลค่า 0.13125 บาท มูลค่าที่ตราไว้ (Par) หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็นเงินปันผล 21 ล้านบาท จากกำไร 26.16 ล้านบาท หรือ อัตราการจ่ายปันผลสูงถึง 80% ของกำไรสุทธิ กำหนดจ่ายปันผลวันที่ 13 ธันวาคม 2566 ทั้งนี้ นายสิริวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทฯ Lock up หุ้นทั้งหมดต่อเนื่องอีก 3 เดือน หลังจากวันเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุน

ทั้งนี้ ภาพรวมผลการดำเนินงานบริษัทฯ ในงวดเก้าเดือนแรกของปี 2566 (สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2566) บริษัทฯ มีรายได้รวม 454.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 43.98% มีรายได้จากการขายและให้บริการ 453.91 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.85% จากงวดเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 72.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.12% ซึ่งนับเป็นผลงานงวด 9 เดือนที่เติบโตมากกว่า ปี 2565 ทั้งปีเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับรักษาอัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ได้ในระดับสูงต่อเนื่องที่ 121.50%

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?