โซเชียลมีเดียสำหรับสัตว์เลี้ยง "XOOX" เรียกเสียงฮือฮา ฉายโฆษณาขึ้นจอยักษ์กลางย่านไทม์สแควร์นิวยอร์ก หวังสานฝันสัตว์เลี้ยงเดินทางสำรวจอวกาศร่วมกับมนุษย์

16 Nov 2023

ข้อความที่แสดงถึงความฝันในการร่วมสำรวจอวกาศของเหล่าสัตว์เลี้ยงได้ปรากฎบนจอโฆษณาขนาดยักษ์ใจกลางย่านไทม์สแควร์ในมหานครนิวยอร์ก

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน วิดีโอแสดงฉากการปล่อยยานอวกาศสตาร์ชิปของสเปซเอ็กซ์ (SpaceX Starship) ได้ฉายขึ้นจอ "วันไทม์สแควร์" (One Times Square) ความสูง 61 เมตร พร้อมกับข้อความว่า "สวัสดีอีลอน! ส่งสัตว์เลี้ยงแสนรักจาก XOOX ขึ้นยานอวกาศไปดาวอังคารเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ด้วยกันเถอะ ถ้าร่วมมือกัน เราทำให้ความฝันนี้กลายเป็นความจริงได้แน่นอน!" ข้อความนี่ส่งตรงถึง อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้งบริษัทสเปซเอ็กซ์ เพื่อเสนอให้นำสัตว์เลี้ยงขึ้นยานอวกาศสตาร์ชิปร่วมเดินทางไปดาวอังคารและสร้างประวัติศาสตร์ร่วมกัน โดยวิดีโอดังกล่าวสร้างขึ้นบน XOOX แอปพลิเคชันสร้างเครือข่ายสัตว์เลี้ยง (pet networking service หรือ PNS) สำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ซึ่งเปิดตัวทั่วโลกในวันเดียวกันนั้นเอง

XOOX เป็นแอปที่ใช้งานผ่านบัญชีของสัตว์เลี้ยง ไม่ใช่บัญชีของมนุษย์ โดย XOOX มาพร้อมฟังก์ชันวิเคราะห์รูปแบบของดวงตาและเปลือกตาของสัตว์เลี้ยง เพื่อขึ้นทะเบียนและระบุตัวตนสัตว์เลี้ยงแบบไบโอเมตริกจากการตรวจจับใบหน้า โดยสัตว์เลี้ยงที่เป็นเจ้าของบัญชีสามารถแชร์ชีวิตประจำวัน มีปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตาม และอาจถึงขั้นเป็นอินฟลูเอนเซอร์ผ่านการทำภารกิจต่าง ๆ โดยคุณคริสเทน คิม (Kristen Kim) ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ XOOX อธิบายว่า "ในโลกของ XOOX มนุษย์เป็นเพียงผู้ดูแล หรือ เพ็ตเลอร์ (Petler) เท่านั้น" พร้อมกับเสริมว่า "XOOX เป็นบริการเครือข่ายสังคมออนไลน์บริการแรกของโลกที่สัตว์เลี้ยงมีส่วนร่วมในฐานะผู้ใช้หลัก" ซึ่งนอกเหนือจากแอปพลิเคชันหลักที่เน้นคอนเทนต์แบบสั้นแล้ว XOOX ยังมีแอปพลิเคชันสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอีกมากมาย เช่น แอปเพลงสำหรับสัตว์เลี้ยง แอปชุดตรวจปัสสาวะสัตว์เลี้ยง และเกมต่าง ๆ

นอกจากนี้ ในอนาคตจะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชันที่รวบรวมดีเอ็นเอและแบบทดสอบบุคลิกภาพ (MBTI) ของสัตว์เลี้ยง โดยต่อยอดจากแอปชุดตรวจปัสสาวะสัตว์เลี้ยง ซึ่งพัฒนาร่วมกับเมดิคอล คลาวด์ (Medical Cloud) บริษัทวิเคราะห์พันธุกรรมระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการวิเคราะห์หาลำดับเบสในดีเอ็นเอ (NGS)

ในโอกาสนี้ คุณคีท คิม (Keith Kim) ประธาน XOOX Foundation (มูลนิธิซูกซ์) ได้กล่าวเสริมว่า "จำนวนสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงยังไม่เพียงพอ" พร้อมกับเน้นย้ำว่า "แม้ว่าการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันทั่วโลกจะเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องด้วยความแตกต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา การเมือง และวัฒนธรรม แต่เราก็สามารถเป็นกระบอกเสียงให้สัตว์เลี้ยงได้ เราจะสนับสนุนการปฏิรูปกฎหมายเคียงบ่าเคียงไหล่ไปกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงผ่านการดำเนินงานของทางมูลนิธิ"

ทั้งนี้ ทุก ๆ การเข้าร่วมแอปพลิเคชัน XOOX จะมีการบริจาคเงิน 1 เพนนีให้กับทางมูลนิธิโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ สมาชิกจะได้รับคะแนน XOOX เมื่ออัปโหลดวิดีโอ รูปภาพ หรือเข้าร่วมภารกิจต่าง ๆ ในแอปพลิเคชัน

บริษัท: XOOX LAB, INC (ซูกซ์ แล็บ อิงค์)
เว็บไซต์: www.xoox.pet
ติดต่อ: คริสเทน คิม
อีเมล: [email protected]

วิดีโอ: https://www.youtube.com/watch?v=s-hdVRe8rwE